Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

Ứng dụng PC COVID sắp ra mắt dự kiến sẽ thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống COVID-19 hiện nay. App này đang được triển khai và chuẩn bị có mặt trên các kho ứng dụng.

Ứng dụng PC COVID là gì?

Theo chia sẻ từ Trung tâm Công nghệ phòng chống dịch COVID-19, ứng dụng PC COVID được thiết kế để thay thế và tích hợp các ứng dụng phòng chống dịch COVID-19 hiện đang do Bộ Thông tin và truyền thông và Bộ Y tế triển khai như: Bluezone, NCOVI, Tờ khai y tế, khai báo mã QR, quản lý xét nghiệm… và sẽ có mặt trên hai kho ứng dụng lớn là CH Play và App Store trong thời gian sớm nhất.

Bạn đang đọc: Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

PC COVID sẽ được liên thông để thực hiện đối soát, xác thực với bốn nguồn dữ liệu lớn và quan trọng, gồm: Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (do Bộ Công an quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về bảo hiểm (do Bảo hiểm xã hội Việt Nam quản lý); Cơ sở dữ liệu quốc gia về tiêm chủng, phòng ngừa COVID-19 (do Bộ Y tế quản lý) và cơ sở dữ liệu về xét nghiệm COVID-19. Trong đó, ba nguồn dữ liệu đầu là tập trung, thống nhất, riêng nguồn thứ tư hiện đang phân tán ở các địa phương, bệnh viện, cơ sở xét nghiệm, cần tập hợp, thống nhất lại. 

PC COVID có những chức năng nào để sử dụng?

Sau khi nhập thông tin vào ứng dụng PC COVID, người dân sẽ được cấp mã QR cá nhân duy nhất, chứa các thông tin cơ bản như họ tên, ngày sinh, số giấy tờ tùy thân… Khi ra vào cơ quan hoặc chốt kiểm dịch, người dân trình mã QR. Các cơ quan, siêu thị, bệnh viện, nơi công cộng… cũng sẽ có mã QR để quét mỗi khi ra vào địa điểm. Những vị trí người dùng di chuyển đến và thời gian sẽ được PC COVID ghi nhận, cập nhật trong tính năng Nơi đã đến.

Tìm hiểu thêm: Tuyệt chiêu sử dụng 4G giá rẻ mùa đứt cáp

Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

Ứng dụng PC COVID sẽ có các nhóm chức năng:

  • Hiển thị Thẻ Covid-19: PC COVID đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 để người dân tra cứu. Từ những thông tin này, ứng dụng sẽ cấp thẻ Covid-19 cho người tiêm đủ 2 mũi, hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính trong ngắn hạn. Điều kiện cấp sẽ tùy thuộc quy định của Bộ Y tế. Thẻ Covid-19 có thể sử dụng khi di chuyển, đi làm, tham gia các sự kiện, qua chốt kiểm dịch… tùy quy định từng địa phương.
  • Khai báo di chuyển nội địa: Sau khi khai báo, ứng dụng sẽ lưu thông tin dưới dạng mã QR. Tại các điểm kiểm soát như sân bay, nhà ga… người dân cần trình mã QR để kiểm soát viên quét và kiểm tra thông tin.

Ứng dụng PC COVID là gì? Nó sẽ được sử dụng như thế nào trong thời gian sắp tới?

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn xóa tên đăng nhập Facebook khỏi Google Chrome cực đơn giản

  • Tra cứu thông tin tiêm vaccine Covid-19, kết quả xét nghiệm: PC COVID đồng bộ dữ liệu với hệ thống quản lý tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19 để người dân tra cứu.
  • Khai báo y tế những nơi đã đến: cho phép phản ánh các trường hợp nghi nhiễm, cơ sở kinh doanh không tuân thủ quy định phòng chống dịch hoặc biểu hiện tiêu cực từ cơ quan, tổ chức phòng chống dịch.
  • Hỗ trợ truy vết: Khi xuất hiện ca nghi nhiễm, PC COVID sẽ cung cấp các thông tin về mã QR, khai báo y tế, khai báo di chuyển nội địa, phát hiện tiếp xúc gần, phản ánh từ người dân… để cho ra kết quả truy vết các trường hợp nghi nhiễm trong thời gian nhanh nhất.
  • Hiển thị thông tin về mật độ di chuyển, bản đồ nguy cơ, xu hướng lây nhiễm

Một số tính năng khác đang được phát triển, dự kiến có mặt trên PC COVID trong thời gian tới như bản đồ nguy cơ lây nhiễm, mật độ di chuyển của từng khu vực, chiến lược tổng thể của Chính phủ trong phòng chống Covid-19 và xu hướng lây nhiễm của từng khu vực.

Xem thêm: Hướng dẫn bạn cách đăng ký và sử dụng ứng dụng PC-Covid trên điện thoại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *