Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 – Sao lưu, tải, cài đặt và cập nhật driver miễn phí

iv>

Với danh sách các phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 dưới đây, bạn sẽ có nhiều lựa chọn hơn cho việc tìm kiếm một phần mềm phù hợp để tìm, tải, cài đặt cũng như cập nhật driver cho máy tính nhanh chóng. Điều này sẽ đảm bảo máy tính của bạn hoạt động một cách ổn định và tối ưu nhất có thể.

Sử dụng máy tính trong thời gian dài, nếu không cập nhật driver thì máy tính sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề như: Máy in không thể in, card mạng bị lỗi không thể kết nối Internet, chuột máy tính bị lag, bàn phím bị loạn khi nhập liệu và rất nhiều vấn đề khác. Sự cố này phần lớn là do driver của thiết bị đã quá cũ, hoặc xung đột với phiên bản mới của hệ điều hành Windows khiến nó mất ổn định và đây chính là lúc bạn nên cập nhật driver. Trong bài viết dưới đây, FPT Shop sẽ giới thiệu đến bạn đọc 9 phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 không nên bỏ qua.

Tại sao cần cập nhật driver?

Giống như cập nhật phần mềm, việc cập nhật driver cho Windows sẽ mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống, bao gồm:

  • Nâng cao hiệu suất: Các driver mới thường được tối ưu hóa để hoạt động tốt hơn với phần cứng, giúp máy tính chạy nhanh hơn, mượt và ổn định hơn.
  • Cập nhật các tính năng mới: Cùng với bản cập nhật driver mới, các nhà sản xuất thiết bị cũng sẽ bổ sung thêm các tính năng mới mà phần cứng của bạn cung cấp.
  • Khắc phục sự cố: Các driver cũ có thể dẫn đến nhiều sự cố như màn hình hiển thị sai màu, kết nối mạng không ổn định, máy in không hoạt động hay bàn phím máy tính bị loạn khi nhập liệu. Việc cập nhật driver có thể giúp khắc phục những sự cố này và cải thiện trải nghiệm sử dụng máy tính của bạn.
  • Tăng cường bảo mật: Giống như cập nhật phần mềm, driver mới cũng sẽ bao gồm các bản vá lỗi bảo mật để bảo vệ máy tính khỏi phần mềm độc hại và các mối đe dọa khác.
  • Kéo dài tuổi thọ phần cứng: Cập nhật driver có thể giúp kéo dài tuổi thọ phần cứng bằng cách đảm bảo rằng nó hoạt động ở mức hiệu suất tối ưu.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024

1. Driver Booster

Driver Booster là phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 đứng đầu danh sách. Có thể phần mềm đôi khi gây khó chịu vì quảng cáo nhưng nó tương thích với tất cả các phiên bản Windows và giúp việc cập nhật driver trở nên đơn giản hơn.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 1

Driver Booster tự động chạy để tìm các trình điều khiển lỗi thời và với kho dữ liệu hơn 6 triệu driver (thêm hàng triệu driver nếu sử dụng phiên bản trả phí) từ hơn một nghìn thương hiệu, gần như bạn sẽ tìm thấy tất cả những gì mình cần. Bất kỳ khi nào có các bản cập nhật driver mới, nó sẽ được tải xuống từ bên trong chương trình nên bạn không phải tải thủ công từ trang web của mỗi nhà sản xuất.

Ngoài ra Driver Booster còn có một trình cập nhật ngoại tuyến được tích hợp sẵn, tất nhiên các chức năng khác cũng rất hữu ích như: Sao lưu, khôi phục driver, gỡ cài đặt driver, bỏ qua driver, xuất danh sách driver sang tệp văn bản, sử dụng Game Boost để giải phóng tài nguyên hệ thống và xem chi tiết thông tin hệ thống.

2. Snappy Driver Installer

Snappy Driver Installer cho phép bạn tải xuống nhiều driver cùng lúc cho nhiều loại thiết bị. Sau khi tải xuống, chương trình sẽ cấp quyền truy cập ngay lập tức để cài đặt các bản cập nhật, dù có hoặc không có kết nối Internet.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 2

So với các phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 trong danh sách, Snappy Driver Installer là một phần mềm khá đơn giản nhưng giao diện sử dụng thì quá cũ. Cách tải và cài đặt driver nhanh chóng, đặc biệt là không có quảng cáo, không giới hạn tốc độ tải xuống, có thể chạy trực tiếp từ ổ đĩa di động và cài đặt bao nhiêu driver nếu cần mà không có bất kỳ giới hạn nào.

Lưu ý: Sẽ có một vài tệp ứng dụng trong thư mục sau khi bạn tải Snappy Driver Installer xuống máy tính. Giải nén và sử dụng tệp SDIO_x64 nếu bạn sử dụng Windows 64 bit và tệp còn lại dành cho phiên bản 32 bit.

3. Driver Easy

Driver Easy độc đáo ở chỗ nó có thể tự động kiểm tra các driver lỗi thời dựa trên lịch trình. Điều đó có nghĩa là bạn có thể thiết lập để phần mềm quét hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng, khi máy tính không hoạt động hoặc thậm chí mỗi lần đăng nhập vào Windows lần đầu.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 3

Không giống như các phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 trong danh sách này, Driver Easy tải xuống driver từ bên trong phần mềm mà không cần mở trình duyệt web bên ngoài. Đây cũng là phần mềm hiếm hoi có kho dữ liệu gồm hơn 8 triệu driver của hầu hết các nhà sản xuất thiết bị.

Ngoài ra còn có các tính năng bổ sung đáng chú ý của Driver Easy như xem thông tin phần cứng và xác định driver mạng bạn cần nếu ngoại tuyến. Tuy nhiên, các tính năng khác của phần mềm nếu muốn sử dụng bạn sẽ phải trả tiền như: Tạo điểm khôi phục tự động, sao lưu driver và cập nhật hàng loạt.

4. DriversCloud

DriversCloud (trước đây gọi là Ma-Config) là một dịch vụ web miễn phí giúp định vị thông tin chi tiết về phần cứng và phần mềm của hệ thống, bao gồm cả các driver lỗi thời. So với các phần mềm khác trong danh sách này, DriversCloud có nhiều thông tin hệ thống hữu ích và là một chương trình tốt nếu bạn muốn nhiều hơn là chỉ chi tiết về driver.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 4

Sau khi cài đặt và mở chương trình, hãy đi tới menu Advanced detection > Online detection > Launch detection để xác định tất cả các thành phần máy tính và driver liên quan. Sau khi quá trình quét hoàn tất, tất cả kết quả sẽ mở ra trong trình duyệt web. Khi chuyển đến trang driver, bạn chỉ cần kích chọn See Recommended Downloads để tải về. Đây là một tệp thực thi duy nhất mà bạn có thể khởi chạy để cài đặt tất cả các driver đã chọn từ trang web. Tuy nhiên, cũng có một tùy chọn thủ công trong đó bạn tải xuống từng bản cập nhật driver cùng một lúc, nhưng sau đó quá trình cài đặt cũng được thực hiện thủ công.

5. Driver Talent

Driver Talent (trước đây gọi là DriveTheLife) là một chương trình đơn giản giúp tải xuống driver để bạn không cần phải mất nhiều thời gian tìm kiếm trên Internet các liên kết tải xuống chính thức. Ứng dụng này không chỉ cập nhật các driver lỗi thời và bị thiếu mà còn sửa các driver bị hỏng và sao lưu tất cả các driver đã cài đặt trên hệ thống.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 5

Khu vực Peripheral Drivers của chương trình sẽ gọi ra các driver máy in và USB, cho bạn biết liệu chúng đã được cài đặt và hoạt động bình thường hay chưa. Dung lượng của các driver cũng như ngày phát hành và số phiên bản cũng được hiển thị trước khi bắt đầu tải xuống để xác minh rằng bạn đang nhận được bản cập nhật mới nhất.

6. DriverHub

DriverHub tải xuống và cài đặt driver cho máy tính và có một tính năng dành riêng cho việc khôi phục nếu có sự cố xảy ra. Bản thân chương trình có giao diện rõ ràng chỉ với một vài nút menu. Trong cài đặt có các tùy chọn để thay đổi thư mục tải xuống và tắt kiểm tra cập nhật chương trình.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 6

Bạn có thể giữ mọi thứ đơn giản và cài đặt bất cứ thứ gì chương trình đề xuất hoặc có thể mở rộng bất kỳ thứ gì trong danh sách để xem số phiên bản và cài đặt driver thay thế (tức là trình điều khiển mới hơn nhưng không phải phiên bản hiện tại).

Mục Useful utilities không liên quan đến driver nhưng bao gồm một số liên kết hữu ích đến các tiện ích của Windows, như Disk ManagementTask Manager. Các tính năng khác của chương trình như chức năng sao lưu và tự động chạy, bị giới hạn trừ khi bạn sử dụng phiên bản trả tiền.

7. Quick Driver Updater

Bên cạnh các tính năng giống như nhiều phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 trong danh sách này, Quick Driver Updater không có nhiều tính năng độc đáo khác. Trên thực tế nó còn có một số hạn chế hơn các chương trình khác ở trên.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 7

Tuy nhiên cách sử dụng Quick Driver Updater lại rất dễ hiểu, hoạt động nhanh chóng, driver được tải xuống và cài đặt trong chương trình và đó là một cách tốt để tìm một hoặc hai bản cập nhật bổ sung nếu một trong các ứng dụng khác trong danh sách này không nhận ra chính xác driver. Phần mềm này cũng hỗ trợ tìm kiếm các driver đã cài đặt và lỗi thời theo từ khóa, thêm driver vào danh sách bỏ qua và tự động kiểm tra các bản cập nhật theo lịch trình (thường xuyên hàng ngày).

8. DriverIdentifier

DriverIdentifier có cách kiểm tra driver rất đơn giản. Sau khi chạy kiểm tra, kết quả trả về sẽ mở trong trình duyệt web, nơi bạn có thể tải xuống các driver và cài đặt chúng theo cách thủ công khi tải về máy tính. Rõ ràng điều đó không lý tưởng và thậm chí còn mất nhiều thời gian hơn.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 8

Nếu không có tính năng lên lịch tích hợp để kiểm tra driver tự đồng thì DriverIdentifier khó có thể tốt như đối thủ. Tuy nhiên đây là một công cụ đơn giản, hoàn toàn di động và giống như một số công cụ khác trong danh sách này, bạn nên chuẩn bị sẵn nếu muốn kiểm tra kỹ xem một driver cụ thể có thực sự lỗi thời hay không.

Điều thú vị của DriverIdentifier là khả năng quét tìm driver ngay cả khi máy tính không có kết nối Internet, điều này rất hữu ích nếu driver card mạng không hoạt động. Khi quá trình quét ngoại tuyến hoàn tất, danh sách driver sẽ được lưu vào một tệp mà bạn có thể mở trên máy tính đang hoạt động để nhận trình điều khiển cần.

9. DriverMax

DriverMax là một trong các phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 tốt nhất trong danh sách này, khi giúp bạn cập nhật các driver lỗi thời. Mặc dù bị hạn chế ở một số tính năng nhưng cũng có những tính năng rất đáng giá.

Ngoài việc cập nhật driver cũ, chương trình này có thể sao lưu một số hoặc tất cả các driver đã được cài đặt, khôi phục driver đã sao lưu, xác định phần cứng không xác định, tạo điểm khôi phục hệ thống trước khi cài đặt driver, xây dựng tệp quét ngoại tuyến cho máy tính không có kết nối mạng và chạy quét tự động theo lịch trình.

Top phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 - hình 9

Sau khi tìm thấy các bản cập nhật driver, bạn sẽ nhận được thông báo ở cuối màn hình nhưng với phiên bản miễn phí bạn chỉ có thể cập nhật một driver mỗi lần và cả ngày chỉ có hai driver được cập nhật. Nhưng quá trình cài đặt sẽ được thực hiện trong nền và tự động.

So với các phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 trong danh sách này, DriverMax đã phát hiện ra số lượng driver lỗi thời cao hơn đáng kể. Người dùng trả phí sẽ nhận được các tiện ích bổ sung như tải xuống không giới hạn, kiểm tra driver hàng giờ, mức độ ưu tiên tải xuống và tải xuống driver tự động hàng loạt. Mặc dù DriverMax giới hạn số lượt tải xuống mỗi ngày nhưng bạn vẫn có thể kiểm tra các driver lỗi thời bao nhiêu lần tùy thích. Bạn chỉ bị giới hạn khi tải chúng xuống.

Tạm kết

Hi vọng rằng sau khi tìm hiểu qua 9 phần mềm cài driver miễn phí tốt nhất 2024 trên đây, các bạn đã biết được mình nên chọn phần mềm nào phù hợp cho nhu cầu, quét tìm kiếm, kiểm tra, tải, cài đặt, cập nhật driver miễn phí cho máy tính của mình. 

Mời bạn xem thêm:

  • Hướng dẫn bạn cách tạo file Excel quản lý sản phẩm chuyên nghiệp, dễ thực hiện
  • Top 5 phần mềm bóp eo thon, chỉnh dáng đẹp trên điện thoại với thao tác sử dụng đơn giản nhất

Với chiếc máy tính có cấu hình tốt sẽ giúp bạn ứng dụng các hiệu ứng như Morph mượt mà và hiệu quả. Hãy ghé ngay FPT Shop để chọn mua laptop chất lượng, đáp ứng những yêu cầu này. Tại cửa hàng áp dụng chính sách bảo hành linh hoạt cho mọi sản phẩm và bạn có thể mua hàng với giá cả ưu đãi nhất.

  • Laptop chính hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *