Sử dụng bàn phím laptop như thế nào? Cách chỉnh bàn phím laptop giúp tối ưu hóa hiệu quả công việc

iv>

Cùng tìm hiểu về cách chỉnh bàn phím laptop – một thao tác quan trọng giúp hỗ trợ tối ưu nhất cho nhu cầu sử dụng hàng ngày của mọi người. Laptop là một sản phẩm công nghệ đang ngày càng trở nên phổ biến và được người dùng thuộc nhiều lứa tuổi mua sắm để sử dụng.

Để có thể tối ưu hóa hiệu quả công việc khi sử dụng laptop thì các bạn cần hiểu rõ về bàn phím laptop cũng như cách chỉnh bàn phím laptop để sửa chữa một số lỗi cơ bản. Để tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Bàn phím laptop là gì? Gồm những bộ phận nào?

Bàn phím laptop là một bộ phận quan trọng trong một chiếc laptop và là nơi tương tác nhiều nhất với người dùng khi sử dụng laptop. Thông qua bàn phím laptop người dùng có thể nhập dữ liệu vào máy tính, điều khiển các thông số của laptop hoặc thực hiện các chức năng đặc biệt trên laptop.

cách chỉnh bàn phím laptop 1

Xét về mặt cơ học thì bàn phím laptop gồm có 2 bộ phận chính: Phần phím cơ để người dùng trực tiếp tác động vào khi thao tác trên laptop và phần bo mạch nối trực tiếp với mainboard laptop để xử lý dữ liệu được người dùng nhập vào. Hai bộ phận này không bị sự cố gì thì mới đảm bảo cho bàn phím laptop hoạt động bình thường được.

Nếu xét về chức năng của các phím trên bàn phím laptop thì chúng ta có thể chia thành 4 nhóm cơ bản sau đây: Nhóm phím nhập liệu (bao gồm cả ký tự và số); Nhóm phím chức năng; Nhóm phím đặc biệt và nhóm phím điều khiển chức năng hiển thị.

Sử dụng bàn phím laptop như thế nào trong thực tế?

Như đã nói ở trên, bàn phím laptop được chia thành nhiều nhóm phím chức năng khác nhau, chính vì vậy việc sử dụng bàn phím laptop trong thực tế cũng cần tùy thuộc vào hoàn cảnh, cụ thể:

Cách sử dụng các phím chức năng

Các phím chức năng cơ bản trên bàn phím laptop là nhóm phím được đánh dấu từ F1 đến F12, và đây là những phím được quy định từng chức năng cụ thể tùy theo hệ điều hành được cài đặt trên laptop. Ví dụ:

  • Sử dụng phím Windows hoặc Fn kết hợp cùng phím F1 tại màn hình chính của máy tính để mở trung tâm hỗ trợ của Windows.
  • Sử dụng phím F5 tại màn hình chính của máy tính để refresh (làm tươi) hệ thống.

cách chỉnh bàn phím laptop 2

Bên cạnh đó tùy vào từng bộ bàn phím khác nhau mà các phím chức năng này cũng sẽ đảm nhận thêm một số chức năng riêng biệt như tăng giảm âm lượng, tắt màn hình, tắt loa,… bên cạnh chức năng chung đã được quy định trong hệ điều hành đi kèm cùng máy. Người dùng có thể nhìn vào biểu tượng được đính kèm trên các phím (nếu có) để biết chức năng thêm vào của chúng.

Cách sử dụng các phím nhập liệu

Các phím nhập liệu được sử dụng khá đơn giản khi chúng ta chỉ cần ấn vào từng phím cụ thể để nhập nội dung được đính kèm vào dữ liệu của máy tính, và đây là những phím được sử dụng nhiều nhất khi soạn thảo văn bản, xử lý bảng tính,…

cách chỉnh bàn phím laptop 3

Cách sử dụng các phím nhập liệu để nhập văn bản có thể khác nhau tùy vào kiểu gõ mà bạn đang sử dụng để nhập liệu. Ví dụ đối với kiểu gõ Telex thì “as” viết liền nhau sẽ thành “á” trong khi với kiểu gõ VNI thì “a1” mới là “á”. Tùy vào thói quen nhập liệu mà các bạn có thể lựa chọn kiểu gõ phù hợp để thao tác nhập liệu được nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách sử dụng nhóm phím đặc biệt

Nhóm phím đặc biệt trên bàn phím laptop là những phím như Esc, CapsLock, Tab, Shift, Ctrl,… và được sử dụng tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể để phục vụ cho những mục đích khác nhau. Ví dụ: Khi đang nhập văn bản thì sử dụng phím Shift để viết hoa một ký tự hoặc nhấn CapsLock để viết hoa tất cả các ký tự sau đó; Sử dụng phím Esc để dừng tác vụ đang thực hiện,…

Cách sử dụng nhóm phím điều khiển chức năng hiển thị

Đây là những phím có chức năng liên quan trực tiếp đến màn hình laptop mà chúng ta đang theo dõi, và chúng cũng được sử dụng rất linh hoạt tùy vào từng hoàn cảnh cụ thể. Ví dụ khi đang lướt web hoặc soạn thảo văn bản chúng ta có thể sử dụng phím PgUp để xem trang trên, PgDn để hiển thị trang dưới, phím Print Screen để chụp lại màn hình máy tính đang hiển thị,…

Cách chỉnh bàn phím laptop để xử lý một số lỗi thường gặp

Trong thực tế thì sau một quá trình sử dụng bàn phím laptop sẽ thường phát sinh một số lỗi khiến thao tác của người dùng gặp trở ngại. Sau đây là cách chỉnh bàn phím laptop để xử lý một số lỗi cơ bản thường gặp:

Lỗi hiển thị khi gõ dấu tiếng Việt

Trong một số trường hợp khi gõ tiếng Việt thì ký tự có dấu xuất hiện trên màn hình sẽ bị lỗi, ví dụ: Th«ng th­êng ®©y lµ,… Thông thường đây là lỗi do bạn lựa chọn sai kiểu gõ, sai bảng mã hoặc sai font chữ khi nhập liệu bằng laptop. Vấn đề này không liên quan lắm đến cách chỉnh bàn phím laptop và chỉ cần bạn lựa chọn bảng mã, font chữ và kiểu gõ chính xác là sự cố này sẽ được khắc phục.

cách chỉnh bàn phím laptop 4

Ví dụ: Nếu bạn muốn gõ kiểu Telex thì chọn bảng mã Unicode và font chữ Times New Roman như người viết bài này đang sử dụng thì chắc chắn sẽ không gặp phải lỗi hiển thị khi gõ dấu tiếng Việt như trên.

Lỗi một ký tự xuất hiện nhiều lần

Đây cũng là một lỗi khá thường gặp khi sử dụng bàn phím laptop để nhập liệu hàng ngày, biểu hiện của lỗi này là có một số phím dù bạn chỉ nhấn 1 lần nhưng lại xuất hiện nhiều lần, thậm chí chưa chạm đến thì chữ cái đó đã tự động xuất hiện. Lỗi này phát sinh phần lớn do bàn phím bị kẹt.

cách chỉnh bàn phím laptop 5

Cách chỉnh bàn phím laptop để xử lý khi có phím bị kẹt là các bạn hãy nhấn mạnh vào phím đó để lò xo bên dưới sẽ bung ra mạnh hơn giúp phím hết bị kẹt. Nếu phím vẫn chưa hết kẹt thì cần tháo bàn phím ra để vệ sinh sạch sẽ phần chân phím nhằm loại bỏ bụi bẩn để bàn phím có sự đàn hồi nhạy trở lại.

Lỗi không gõ được một số phím khi nhập liệu

Lỗi không gõ được một số phím khi nhập liệu đem lại sự bất tiện rất lớn cho người sử dụng khi thao tác, và phần lớn nguyên nhân xuất phát từ hệ bo mạch bên dưới phím. Có thể trong quá trình thao tác phím đó đã bị kẹt nhưng chúng ta không phát hiện và xử lý kịp thời dẫn đến đoạn mạch nối đến phím bị đứt.

cách chỉnh bàn phím laptop 6

Cách chỉnh bàn phím laptop trong trường hợp này là gì? Nếu bạn có kiến thức tốt về hệ bo mạch bên dưới bàn phím laptop thì có thể tự mình tháo bàn phím ra để tiến hành xử lý, còn nếu không đủ tự tin thì tốt nhất nên đem đến các trung tâm sửa chữa laptop có uy tín để nhờ can thiệp.

Tạm kết

Như vậy các bạn vừa cùng FPT Shop tìm hiểu qua về cách chỉnh bàn phím laptop để có thể xử lý một số lỗi cơ bản thường gặp cũng như cách sử dụng bàn phím hiệu quả trong từng trường hợp cụ thể. Có thể nói với sự phổ biến của laptop hiện nay thì những vấn đề liên quan đến thiết bị này cũng nên được người dùng tìm hiểu thêm để phục vụ có hiệu quả cho nhu cầu sử dụng hàng ngày.

Xem thêm:

  • Cách sử dụng laptop với màn hình ngoài khi gập màn hình
  • Chia sẻ 7 mẹo sử dụng laptop hiệu quả, bền bỉ hơn

Hiện tại các showroom của FPT Shop trên toàn quốc đang có rất nhiều mẫu laptop chất lượng tốt và giá thành phải chăng, các bạn có thể ghé đến để lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất. Bên cạnh đó, website của FPT Shop cũng thường xuyên chia sẻ những thông tin hay liên quan đến công nghệ và nhiều lĩnh vực khác để các bạn có thể theo dõi hàng ngày. Hãy tương tác cùng chúng tôi nhé!

  • Máy tính xách tay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *