4 cách để giữ an toàn cho smartphone khi tải ứng dụng

Smartphone là nơi lưu trữ rất nhiều thông tin cá nhân quan trọng của người dùng. Do vậy, trước khi tải xuống ứng dụng thì người dùng nên kiểm tra những điều dưới đây để bảo vệ dữ liệu của mình.

Mọi người đều sử dụng ứng dụng trên điện thoại của họ, thậm chí gọi điện cho ai đó cũng yêu cầu bạn dùng app. Cho dù chúng ta muốn mua sắm, chơi game liên lạc với bạn bè, làm việc khi đang di chuyển hay bất cứ điều gì khác thì các ứng dụng sẽ hỗ trợ rất tốt. Nhưng với rất nhiều ứng dụng có sẵn, bạn cần cẩn thận với những gì tải xuống trên thiết bị của mình. Vậy làm thế nào chúng có thể giữ an toàn cho điện thoại khi tải xuống ứng dụng?

1. Không cài đặt ứng dụng từ các trang web không xác định hoặc không đáng tin cậy

4 cách để giữ an toàn cho smartphone khi tải ứng dụng (ảnh 1)

Các cửa hàng ứng dụng phổ biến nhất hiện nay bao gồm Apple Store, Google Play và Samsung Galaxy Store. Có hàng triệu ứng dụng trên các nền tảng này thuộc nhiều thể loại khác nhau, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy thứ mình muốn.

Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp ứng dụng bạn cần tìm chỉ được tìm thấy từ một trang web hoặc cửa hàng ứng dụng khác. Điều này có thể khiến bạn tải nhầm ứng dụng độc hại và bị tấn công dữ liệu cá nhân.

Các nền tảng này thường có ít hoặc không có giao thức bảo mật và không xác minh tính an toàn của các ứng dụng mà chúng liệt kê. Và một số tội phạm mạng tạo các trang web đặc biệt để phát tán phần mềm độc hại thông qua các lượt tải xuống ứng dụng.

Dù vậy, bạn cần biết rằng các ứng dụng độc hại vẫn có thể xuất hiện trên các cửa hàng phổ biến và đáng tin cậy nhất. Do đó, bạn nên tìm hiểu kỹ về ứng dụng mình cần để tải xuống an toàn.

2. Lưu ý về việc cấp quyền

4 cách để giữ an toàn cho smartphone khi tải ứng dụng (ảnh 2)

Nhiều ứng dụng khi tải xuống sẽ yêu cầu bạn cấp cho chúng một số quyền nhất định trên smartphone. Có thể một ứng dụng cần sử dụng camera để chụp ảnh, truy cập thư viện ảnh để chỉnh sửa hoặc sử dụng danh sách liên hệ khi bạn thực hiện cuộc gọi điện thoại.

Dưới đây là các quyền phổ biến được yêu cầu:

  • Cuộc gọi.
  • Thư viện ảnh.
  • Vị trí.
  • Lịch.
  • Lịch sử duyệt web.
  • Micro
  • Camera.
  • Tin nhắn.

Mặc dù nhiều ứng dụng chỉ cần được cấp những quyền này để chúng hoạt động, nhưng có một số app lại lợi dụng điều đó để theo dõi bạn. Chẳng hạn, một ứng dụng độc hại có thể yêu cầu quyền truy cập vào email hoặc văn bản của bạn, trong đó có thể trích xuất dữ liệu có giá trị. Hoặc một ứng dụng có thể yêu cầu vị trí của bạn và sau đó sử dụng dữ liệu này để theo dõi mà bạn không biết.

Vì vậy, bất cứ khi nào có ứng dụng yêu cầu được cấp bất kỳ quyền nào, hãy kiểm tra thật kỹ và đảm bảo chúng hoạt động mà không có mục đích xấu.

Xem thêm: 

  • 2 cách kiểm tra màn hình điện thoại Samsung mà bạn có thể chưa từng biết đến
  • Hướng dẫn cách tải phim về điện thoại iPhone nhanh chóng và tiện lợi

3. Kiểm tra đánh giá

4 cách để giữ an toàn cho smartphone khi tải ứng dụng (ảnh 3)

Các bài đánh giá sẽ rất hữu ích cho bạn trước khi bạn tải hay mua một sản phẩm nào. Nếu một ứng dụng có hầu hết các bài đánh giá tiêu cực thì nó không đáng tin cậy để tải xuống và cài đặt lên điện thoại. Bạn cũng có thể tìm kiếm các bài đánh giá ứng dụng bằng trình duyệt web của mình để xem nhiều thông tin hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng cần cảnh giác với các ứng dụng sử dụng chiêu trò. Một số nhà phát triển ứng dụng rất giỏi trong việc che giấu hoạt động bất hợp pháp và có thể mất nhiều thời gian để các chuyên gia an ninh mạng nhận thấy có điều gì đó không ổn. Đừng chỉ dựa vào đánh giá để xác định xem một ứng dụng có an toàn hay không.

4. Kiểm tra số lượt tải xuống

Các ứng dụng phổ biến nhất hiện nay như Instagram, FaceBook, TikTok và YouTube có số lượt tải xuống cực kỳ cao, lên đến hàng tỷ. Nhưng không phải ứng dụng nào cũng phổ biến như vậy. Có rất nhiều ứng dụng an toàn và hữu ích chưa có nhiều lượt tải xuống, vì chúng mới hoặc đơn giản là không nổi tiếng, nhưng điều này cũng có thể chỉ ra mối nguy hiểm.

Nếu một ứng dụng chưa được một số lượng lớn người dùng xem xét kỹ lưỡng, thì thật khó để biết ứng dụng đó sẽ hoạt động như thế nào sau khi bạn đã cài đặt nó trên thiết bị của mình. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến một ứng dụng cụ thể nhưng nó có ít lượt tải xuống cũng như đánh giá thì hãy cân nhắc tải xuống.

Theo: makeuseof

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *