Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc!

0
1

Chỉ một thói quen nấu nướng không khoa học cũng có thể khiến cả gia đình mắc bệnh.

Gần đây, hình ảnh một phụ nữ đứng ở hành lang bệnh viện, thất thần nhìn người chồng đang nằm trong khoa hồi sức cấp cứu đã gây bão trên mạng xã hội Trung Quốc, khiến nhiều người không khỏi xót xa.

Người phụ nữ đó là chị Trương, năm nay 43 tuổi, chồng kém chị một tuổi. Sau khi kết hôn, hai người đến Thượng Hải làm việc, con cái thì ở quê với ông bà. Để con có môi trường học tập tốt, hai vợ chồng hàng ngày đều làm thêm rất vất vả đến tận khuya để kiếm tiền lo cho con.

Chị cho biết, cách đây một thời gian, chồng chị thường xuyên bị đau bụng và tiêu chảy, lúc đầu anh nghĩ chỉ là vấn đề nhỏ nên không mấy quan tâm. Tuy nhiên nửa tháng sau, chị Trương cũng có các triệu chứng tương tự.

Sau đó, hai vợ chồng quyết định đến bệnh viện kiểm tra. Tuy nhiên, khi chuẩn bị đi thì người chồng đột nhiên bị ngất xỉu, chị Trương sợ hãi, gọi cấp cứu.

Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc!

Caption

Hiện tại, chồng chị đã qua cơn nguy kịch nhưng trên người có một khối u và được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan. Do hai người sống chung, có thói quen ăn uống, sinh hoạt giống nhau, gần đây lại có các biểu hiện tương tự, chị Trương được khuyên đi kiểm tra sức khỏe. Kết quả không ngoài dự đoán của bác sĩ, chị cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Tin dữ bất ngờ ập tới khiến gia đình vốn đã khó khăn từ trước giờ lại càng thêm khốn đốn. Chị không thể tin vào kết quả này. Sau khi trao đổi thêm với bác sĩ, chị được biết bệnh gan chủ yếu liên quan đến chế độ ăn uống thiếu khoa học trong cuộc sống.

Hóa ra, hai vợ chồng thường ngày đi làm rất mệt, mỗi ngày sẽ hầm một nồi canh thịt lợn để bổ sung dinh dưỡng, chị Trương khẩu vị đậm hơn, mỗi lần hầm canh đều thêm gia vị cho vừa miệng.

Để món canh ngon hơn, người vợ đã cho rất nhiều hạt tiêu vào hầm cùng thịt lợn. Chị cảm thấy hạt tiêu ở siêu thị không ngon nên đã nhờ bố mẹ gửi rất nhiều từ quê qua đường bưu điện. Vấn đề nằm ở chỗ, do bảo quản không đúng cách, hạt tiêu đã bị mốc, nhưng gia đình chị không bỏ đi mà vẫn tiếp tục sử dụng do vẫn có mùi thơm.

Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc! - 1

Bác sĩ chỉ ra rằng, một khi bị mốc thì trong hạt tiêu sẽ xuất hiện rất nhiều vi khuẩn và aflatoxin. Đây là một chất gây ung thư mạnh, đặc biệt là ung thư gan. Chất này khi vào cơ thể người sẽ trực tiếp làm tổn thương tế bào gan và gây ra bệnh gan, chỉ trong thời gian khoảng 1 năm sẽ dẫn đến ung thư.

Con người bị phơi nhiễm với Aflatoxin không chỉ qua con đường tiếp xúc với sản phẩm bị mốc, mà còn gián tiếp thông qua việc tiêu thụ thực phẩm từ gia súc, gia cầm ăn thức ăn chứa Aflatoxin.

Chính vì vậy, các loại sản phẩm, gia vị bị nấm mốc cần được triệt để loại bỏ khỏi nhà bếp. Tuy nhiên nhiều gia đình vẫn chưa hiểu rõ được vấn đề này. Họ chỉ suy nghĩ đơn giản là chỉ cần chà xát và phơi khô cho hết nấm là hết độc và có thể sử dụng được, nên nhiều người đã tự “rước bệnh vào thân”.

Dấu hiện cảnh báo căn bệnh ung thư gan

Ung thư gan ở giai đoạn đầu thường rất khó phát hiện. Phần lớn người bệnh đến khám khi bệnh đã tiến triển đến giai đoạn muộn gây khó khăn cho việc điều trị. Ở giai đoạn sớm của ung thư có thể gặp các triệu chứng của viêm gan mạn tính hoặc xơ gan tiến triển:

Chán ăn

Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

Trướng bụng.

Vàng da, củng mạc mắt,…

​Trong giai đoạn muộn hơn của ung thư gan, các triệu chứng trên rõ ràng hơn, hoặc xuất hiện thêm các biến chứng của bệnh:

Sụt cân không rõ nguyên nhân.

Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chán ăn.

Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc! - 2

Luôn có cảm giác ngứa

Trướng bụng.

Đau, nặng tức vùng hạ sườn phải

Vàng da, củng mạc mắt.

Đi ngoài phân trắng/bạc màu.

Các biện pháp phòng ngừa ung thư gan

Hạn chế món ăn chứa nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên rán không được khuyến khích sử dụng thường xuyên. Chúng được chế biến dưới nhiệt độ cao khiến những protein trong thực phẩm dễ bị biến chất có nguy cơ gây nên bệnh ung thư. Lượng dầu mỡ cũng khiến hệ tiêu hóa phải “gồng mình” làm việc gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như đầy bụng, khó tiêu, ợ hơi, đau dạ dày…

Tránh xa bia rượu

Mọi người đều biết rằng lạm dụng rượu bia sẽ khiến gan bị tàn phá nặng nề. Vì thế, muốn gan luôn khỏe mạnh, một trong những thói quen vô cùng tốt là tránh xa rượu bia.

Bạn hãy hạn chế tần suất tiêu thụ rượu bia nếu đặc thù công việc không thể tránh khỏi tiệc tùng, tiếp đón đối tác. Như vây, sẽ giảm gánh nặng cho gan, giúp gan hoạt động thuận lợi và dễ dàng.

Thường xuyên vận động thể chất

Tập luyện là cách rất hiệu quả để giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và chống lại các tác nhân gây hại, trong đó có gan của bạn. Hãy tạo cho mình một thói quen tốt bằng việc tập những bài tập nhẹ nhàng, vừa sức một cách thường xuyên, đều đặn, bạn sẽ thấy cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai hơn.

Bên cạnh đó, bạn cần duy trì tinh thần lạc quan, vui vẻ, giúp nâng cao được thể chất, miễn dịch và phòng chống bệnh một cách hiệu quả.

Vợ chồng lần lượt mắc K gan, bác sĩ cảnh báo: Hầm thứ này với thịt lợn chẳng khác nào ăn thuốc độc! - 3

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là cách tốt nhất giúp tầm soát, phát hiện sớm các bệnh lý và điều trị kịp thời. Ngoài ra, việc chích ngừa viêm gan siêu vi B giúp giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gan B, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh về gan.

Việc khám sàng lọc, phát hiện sớm ung thư gan càng trở nên cấp thiết nếu bạn thuộc nhóm hay uống rượu bia, có tiền sử mắc bệnh lý về gan, người có bệnh béo phì, mắc tiểu đường…

Những thói quen xấu dẫn đến nguy cơ cao phải đối mặt với căn bệnh ung thư gan. Do đó, nếu bạn đang có những thói quen trên, hãy từ bỏ sớm để bảo vệ sức khỏe cho chính mình.

Đồng thời, hãy lựa chọn một lối sống lành mạnh, khoa học, chế độ ăn uống đầy đủ dưỡng chất để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh, đẩy lùi các bệnh tật.

Sử dụng thực phẩm tươi sạch

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch, biết rõ nguồn gốc xuất xứ là thói quen tích cực, tốt cho sức khỏe. Nó giúp bạn kiểm soát lượng chất độc tiềm ẩn trong thực phẩm đưa vào cơ thể, phòng tránh bệnh hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên tránh xa các thực phẩm lên men hoặc bị nấm mốc vì chúng có chứa độc tố Aflatoxin – một chất có khả năng dẫn tới bệnh ung thư gan.

Khi mua sắm, ăn uống bạn cần để ý hạn sử dụng của sản phẩm, ưu tiên các món ăn có màu sắc tự nhiên, hoa quả đúng mùa… Mục đích để tránh dung nạp các chất hại vào cơ thể như chất bảo quản thực phẩm, các chất hóa học tạo màu khiến gan hư tổn vì làm việc quá công suất để đào thải độc tố.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY