Uống trà giảm cân, hai mẹ con cùng “chạy”

0
142

GiadinhNet – Tin những lời tư vấn về công dụng của sản phẩm trà giảm cân Hoa Sâm Đất và cao lá rừng xoa tan mỡ, người mẹ mua về dùng. Mới được mấy ngày, cơ thể chị mệt lử vì bị tiêu chảy. Đứa con đang bú của chị cũng trong tình trạng tương tự.

 Hình ảnh nhãn mác sản phẩm Trà Hoa Sâm Đất. Ảnh: NVCC

Hình ảnh nhãn mác sản phẩm Trà Hoa Sâm Đất. Ảnh: NVCC

Bộ đôi “thần thánh” giảm cân cấp tốc

Sau khi sinh con gần 1 năm, chị Diệu Lan (25 tuổi, ở khu tập thể Bộ Công an, phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) đã khao khát có được vóc dáng như thuở xuân thời. Để không ảnh hưởng đến việc cho con bú, chị đã tìm hiểu những sản phẩm hỗ trợ giảm cân có thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Và chị đã chọn Trà thảo mộc giảm cân Hoa Sâm Đất và Cao lá rừng ZN (trên vỏ hộp ghi: Công ty TNHH TM&DV Zini Hoàng, địa chỉ tại phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM).

Thông tin tới Báo Gia đình & Xã hội, chị Diệu Lan cho biết: “Tìm hiểu trên các website giới thiệu sản phẩm của Công ty Zini Hoàng, trà thảo mộc Hoa Sâm Đất và kem xoa ngoài da cao lá rừng được ghi là bài thuốc Đông y gia truyền, chiết xuất từ thảo dược quý hiếm từ vùng núi, có tác dụng hỗ trợ giảm mỡ nhanh và đốt cháy lớp mỡ thừa tích tụ trên cơ thể như vùng bụng, eo, đùi, bắp tay, bắp chân và thậm chí là mỡ trong máu.

Khi tư vấn, người bán hàng khẳng định, hai sản phẩm trên là bộ đôi “thần thánh” trong việc hỗ trợ giảm cân hiệu quả nhất. Trà có thể giảm cân cấp tốc trong 7 ngày giảm được 2 – 3kg, còn cao xoa ngoài da sẽ hỗ trợ đánh tan mỡ thừa tích tụ.

Tôi tin tưởng đặt mua hộp trà Hoa Sâm Đất với giá 600.000 đồng, cùng lọ Cao lá rừng xoa tan mỡ là 500.000 đồng (kèm đai định hình cơ bụng). Tuy nhiên, sau 1 tuần sử dụng sản phẩm Hoa Sâm Đất thì cơ thể tôi mệt lử, chân tay bủn rủn, chán ăn, ăn không có cảm giác ngon miệng. Tôi thường xuyên ra mồ hôi trộm, mồ hôi ra rất nhiều dù chỉ ngồi một chỗ. Tôi đi vệ sinh rất nhiều, kiểu như tháo dạ.

Sau 5 ngày dùng kết hợp 2 sản phẩm trên, cơ thể tôi có cảm giác nhẹ nhõm, nhưng lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe của con nên tôi đã ngưng sử dụng. Vì không chỉ mình tôi đi tháo dạ nhiều lần mà con tôi cũng bị tiêu chảy, có biểu hiện mệt mỏi tương tự như mẹ. Trong khi đó, nhân viên bán hàng khẳng định với tôi là không ảnh hưởng đến việc cho con bú”.

Trước những phản ánh của độc giả, chúng tôi đã liên hệ với đại diện Công ty Zini Hoàng. Qua điện thoại, một phụ nữ tự giới thiệu mình tên Hoàng Tuyết Mai, Giám đốc Công ty khẳng định: “Không biết và không nhận được thông tin từ hệ thống bán hàng”. Đồng thời, bà Mai cũng từ chối cung cấp thông tin trước những câu hỏi của phóng viên.

Nhãn mác sơ sài, thiếu thông tin

Nghị định 43/2017 của Chính phủ quy định về ghi nhãn hàng hoá nêu rõ, những nội dung bắt buộc phải được thể hiện trên nhãn hàng hoá bao gồm: tên hàng hoá; tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa; xuất xứ hàng hóa; định lượng hàng hoá; ngày sản xuất, hạn sử dụng; thành phần định lượng; thông tin cảnh báo…

Bên cạnh đó, Nghị định 15/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm cũng nêu rõ: Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ phải đăng ký bản công bố sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm, trước khi sản phẩm được lưu hành trên thị trường.

Tuy nhiên, sản phẩm mà độc giả cung cấp cho chúng tôi đều không đáp ứng được các quy định nêu trên. Cụ thể, 4 mặt nhãn sản phẩm trà Hoa Sâm Đất chỉ có hình ảnh tách trà và dòng chữ “Trà thảo mộc Hoa Sâm Đất, da đẹp – dáng thon, giảm cân – tan mỡ – giải độc tố – làm đẹp”.

Nhãn hộp không ghi thành phần, không có số đăng ký lưu hành sản phẩm, không có đơn vị chịu trách nhiệm sản phẩm, không có cảnh báo, lưu ý người dùng. Trong tờ hướng dẫn sử dụng chỉ có những từ như: “Trà Hoa Sâm Đất với thành phần chính là hoa sâm và đẳng sâm, hương phụ, bạch hoa, đào nhân và các thảo mộc nhiệt đới được kết hợp mà thành”.

Thông tin Công ty Zini Hoàng được ghi trên nhãn rất chung chung, không thể hiện đây là đơn vị sản xuất hay là đơn vị phân phối, chịu trách nhiệm sản phẩm ra thị trường.

Tra cứu thông tin các sản phẩm của Công ty Zini Hoàng tại các danh mục tra cứu trên website của Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM, kết quả đã không thể hiện các thông tin liên quan đến Công ty này.

Một cán bộ Phòng Cấp phép (Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM) cho biết: “Kể từ khi Nghị định 15/2018 của Chính phủ có hiệu lực, thông tin các doanh nghiệp trên địa bàn tự công bố sản phẩm sẽ được công khai trên website của Ban Quản lý an toàn thực phẩm.

Thông tin này cũng là minh chứng cho doanh nghiệp trong việc nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng. Tuy nhiên, những sản phẩm ra đời trước khi Nghị định số 15 có hiệu lực thì doanh nghiệp phải làm thủ tục xét cấp công bố lưu hành tại Cục An toàn thực phẩm.

Một trong những yêu cầu để được cấp số đăng ký lưu hành sản phẩm là doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định về ghi nhãn theo Nghị định số 43 của Chính phủ và Thông tư 43/2014 của Bộ Y tế quy định về quản lý thực phẩm chức năng”.

Cũng theo cán bộ này, những sản phẩm ra đời trước khi Nghị định số 15 mà vẫn chưa có thông tin trên website của Ban Quản lý an toàn thực phẩm thì đó là sản phẩm thiếu chuẩn, chưa được phép lưu thông trên thị trường.

Ông Lưu Đỗ Hoàng Thái, cán bộ phụ trách khối kinh tế thuộc UBND phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM cho biết: “Địa chỉ Công ty Zini Hoàng đóng tại địa chỉ số 89/994E đường Lê Đức Thọ, phường 6 là chính xác”. Nhưng khi PV hỏi đây là địa chỉ nhà ở hay cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất… thì ông Thái cho biết là sẽ cung cấp thông tin sau.

Ngoài địa chỉ Công ty Zini Hoàng ghi trên bao bì tìm kiếm trên mạng còn cho ra 2 địa chỉ khác cũng mang tên Công ty Zini Hoàng, là số 209/9 đường Số 10, phường 8 và số 40/40 đường Lê Đức Thọ, phường 7, quận Gò Vấp.

Một cán bộ phụ trách khối kinh tế thuộc UBND phường 7, quận Gò Vấp đã trực tiếp xác minh địa chỉ trên và cho biết: “Số 40/40 đường Lê Đức Thọ là một hộ nhà dân và không có biển bảng thể hiện đây là chi nhánh của Công ty Zini Hoàng”.

Bảo Loan

Tin liên quan

Trà giảm cân Lány Beau Tea: Thông tin bất ngờ từ các “Tổng đại lý”

Triệu chứng lạ sau khi dùng trà giảm cân Lány Beau Tea

Tags

Trà thảo mộctrà giảm cânsức khỏe

0