Truyền thông sức khỏe cộng đồng đâu chỉ có tờ rơi và loa phường

0
132

“Ngồi 2 tiếng đọc tài liệu khoa học nhiều khi không nhớ lâu bằng 2 phút chơi trò chơi này…”, đó là cảm nhận của một bà mẹ đã cho con tham gia tương tác với mô hình Domino diễn ra cuối tuần qua tại Thảo Cầm Viên.

Thông điệp ý nghĩa đằng sau mô hình Domino khổng lồ

Với những nhân vật lạ mắt, sinh động và đầy màu sắc, mô hình Domino khổng lồ với kích thước bằng người thật đã thu hút đông đảo gia đình tham gia trong cuối tuần qua.

Mô hình Domino được thiết kế với chiều cao lên đến 1,7 mét

Mô hình Domino được thiết kế với chiều cao lên đến 1,7 mét

Cũng giống như hiệu ứng Domino, một khi đã mắc bệnh thủy đậu, bệnh nhân sẽ có nguy cơ gánh phải chuỗi hệ lụy dây chuyền. Theo đó, một khi đã mắc bệnh thủy đậu coi như quân Domino đầu tiên bị ngã, kéo theo một hệ lụy dây chuyền. Theo đó, trẻ khi mắc thủy đậu, bố mẹ không chỉ phải nghỉ việc mà còn có nguy cơ mắc bệnh thủy đậu do bị lây truyền từ bé. Bệnh nhân có thể gặp các biến chứng nguy hiểm nếu không được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Sau khi khỏi bệnh, trẻ cũng có nguy cơ bị sẹo vĩnh viễn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống cũng như nguy cơ tái phát thành bệnh Zona (dân gian gọi là giời leo) ở tuổi trung niên.

Anh hùng vắc xin (đứng giữa) cùng các mascot biến chứng nguy hiểm của thủy đậu

Anh hùng vắc xin (đứng giữa) cùng các mascot biến chứng nguy hiểm của thủy đậu

Bên cạnh mô hình Domino, hoạt động còn có những mascot biểu tượng cho các biến chứng nguy hiểm mà thủy đậu có thể gây ra như sẹo vĩnh viễn, viêm não, viêm phổi, nhiễm trùng máu…

Đây là một chương trình truyền thông sáng tạo do Hội Y học Dự phòng Việt Nam thực hiện nhằm giúp người dân hiểu rõ hơn về các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu và chủ động phòng ngừa bệnh để bảo vệ bản thân và gia đình.

Trải nghiệm mô hình Domino và những cung bậc cảm xúc khó quên

Ít ai biết được rằng mô hình Domino đã nhiều lần lấy nước mắt của mẹ và bé. Với thiết kế khá sinh động cùng nhiều mascot thú vị, trẻ thích thú khám phá mô hình Domino, cùng vui đùa với các bạn. Tình huống bất ngờ xảy ra khi các mascot trở nên hung hăng bao vây bé, cùng lúc đó hiệu ứng Domino xuất hiện khiến các mô hình chực ập xuống khiến bé sợ hãi, mếu máo và nhanh chân chạy ra khỏi mô hình.

Hiệu ứng domino giống như các biến chứng thủy đậu đang đổ ập vào người bé

Hiệu ứng domino giống như các biến chứng thủy đậu đang đổ ập vào người bé

Trước sự sợ hãi của con khi cố gắng thoát ra khỏi những mô hình Domino, các bà mẹ cũng hốt hoảng vội vã nhấn nút “stop” được tạo hình đặc biệt như một ống tiêm vắc xin để dừng hiệu ứng domino cũng như gọi sự trợ giúp của anh hùng vắc xin. Hạnh phúc vỡ òa khi bé sà vào lòng mẹ.

Niềm hạnh phúc khi bé được mẹ bảo vệ an toàn khỏi hiệu ứng domino - chuỗi hệ lụy và các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

Niềm hạnh phúc khi bé được mẹ bảo vệ an toàn khỏi hiệu ứng domino – chuỗi hệ lụy và các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu

“Sợ quá, nhìn cảnh các mô hình biến chứng cứ dồn dập chực đổ vào người con mà thót cả tim. May là tôi nhanh tay bấm nút kịp. Trước khi tham gia chương trình, tôi nghĩ thủy đậu chỉ là một bệnh bình thường, bị vài ngày rồi tự khỏi thôi. Hôm nay tôi mới thật sự bất ngờ khi biết căn bệnh này cũng nguy hiểm quá, phải tiêm ngừa cho con mới được”, chị Khả Tú (phường 11, quận Tân Bình) chia sẻ.

Thủy đậu tuy lành tính nhưng nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng, thậm chí có thể tử vong. Hiện tiêm vắc xin là một trong những biện pháp phòng bệnh đơn giản và hiệu quả nhất. Theo các chuyên gia y tế, bệnh thủy đậu thường có xu hướng bùng phát mạnh mẽ trong mùa Đông Xuân (tầm tháng 1 đến tháng 5), do đó, cần tiêm đủ liều đúng lịch để bảo bệ bản thân và gia đình không mắc thủy đậu cũng như chặn đứng các hệ lụy dây chuyền của bệnh.

Bạn có thể truy cập vào website: http://www.tiemphongvacxin.com/ để tìm hiểu thêm thông tin bệnh thủy đậu hoặc gọi tổng đài 1800 545459 để được tư vấn miễn phí về căn bệnh này cũng như cách phòng ngừa.

PV

Tags

sức khỏetiêm vaccinesức khỏe cộng đồngbệnh thủy đậuHiệu ứng domino

0