Ngủ dậy, nam sinh tá hỏa vì trúng “khẩu nhãn oa tà”

0
26

Trong lúc vệ sinh chuẩn bị đi học sáng, một nam sinh lớp 10 ở TP HCM hoang mang tột cùng khi dung mạo biến dạng – mặt lệch, méo miệng do trúng “khẩu nhãn oa tà”.

Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TP HCM sáng 14-9 cho hay nơi đây vừa điều trị thành công cho học sinh N.V.A. (15 tuổi) bị trúng “khẩu nhãn oa tà” dẫn đến lệch mặt, méo miệng, mắt không thể nhắm được.

Sáng ngày trước khi nhập viện trong tình trạng gương mắt biến dạng bất thường, nam sinh lớp 10 này đi vệ sinh để chuẩn bị đi học thì tá hỏa khi miệng không ngậm được nước, nửa bên mặt méo xệch. Gia đình tức tốc đưa con đến bệnh viện thì được bác sĩ phát hiện nam sinh này bị liệt dây thần kinh ngoại biên, dân gian gọi là “trúng gió”.

Ngủ dậy, nam sinh tá hỏa vì trúng Sau khi được châm cứu điều trị 1 tuần, cậu học sinh thoát cảnh “khẩu nhãn oa tà”

Các bác sĩ ghi nhận nam sinh nêu trên bị bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên (còn gọi là liệt mặt). Đây là tình trạng tổn thương dây thần kinh số VII. Trong y học cổ truyền, tình trạng này gọi là “khẩu nhãn oa tà” (miệng mắt méo lệch) nằm trong phạm vi chứng trúng phong.

Nam sinh này được điều trị bằng phương pháp châm cứu kết hợp luyện tập chuyên sâu, xoa bóp, bấm huyệt và qua 1 tuần đã bình phục tốt, cơ mặt gần như trở lại bình thường.

TS-BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp, cho biết những bệnh nhân bị tổn thương dây thần kinh số VII thường có triệu chứng mắt bên mặt bị liệt nhắm không kín, miệng méo sang bên lành, ăn uống rơi rớt, mất vị giác 2/3 trước lưỡi.

“Ngoài yếu tố chấn thương hoặc nhiễm virus, thời tiết thay đổi hoặc thói quen tiếp xúc với yếu tố lạnh như ngủ phòng máy lạnh, tắm nước lạnh, tắm đêm thường gây nguy cơ liệt dây thần kinh số VII. Chứng này có thể gặp nhiều hơn với các bệnh nhân có yếu tố như căng thẳng, stress nên người dân cần cảnh giác, tránh những yếu tố nguy cơ trên” – BS Hoàng khuyến cáo.

Theo Nguyễn Thạnh (Nld.com.vn)

  • Tay chân yếu, không nâng nổi cổ, người đàn ông 48 tuổi mắc bệnh hiểm phải lọc máu gấp
  • Bố mất chục năm, năm nào vợ cũng về quê khiến chồng ‘nóng mắt’
  • Khóc nghẹn không thành tiếng trước mâm cơm chồng nấu riêng cho vợ
  • LEAVE A REPLY