Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Mật Độ Trong Xây Dựng

Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Mật Độ Trong Xây Dựng

Ngoài những mẫu thiết kế đẹp, để hoàn thiện ngôi nhà mơ ước thì việc nắm rõ mật độ xây dựng cũng vô cùng quan trọng. Như vậy, bạn sẽ có những tính toán hợp lý và chi tiết về diện tích ngôi nhà của mình. Vậy mật độ xây dựng là gì và được tính như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Bạn đang đọc: Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Mật Độ Trong Xây Dựng

Tìm hiểu thêm: Mẫu căn hộ giản dị khiến nhiều người mê mẩn

Mật Độ Xây Dựng Là Gì? Cách Tính Mật Độ Trong Xây Dựng

>>>>>Xem thêm: Biệt thự đẹp 3 tầng sang trọng, hiện đại


Mật độ xây dựng là gì?

Nói một cách đơn giản nhất, mật độ xây dựng là diện tích đất bạn sử dụng để xây dựng một ngôi nhà. Tuy nhiên, theo định nghĩa quốc gia về khái niệm này, có thể hiểu như sau:Bất cứ công trình nào trong quá trình xây dựng cũng phải dựa trên 2 bộ tiêu chuẩn: thiết kế nhà cao tầng và kỹ thuật thi công, quy hoạch xây dựng. Cụ thể, khái niệm này sẽ được chia thành 2 loại bao gồm:

Mật độ thuần

Là tỷ lệ giữa diện tích chiếm dụng của công trình xây dựng so với tổng diện tích khu đất. Trong đó không tính phần diện tích chiếm dụng của các công trình phụ trợ như: Bể bơi, sân thể thao ngoài trời, tiểu cảnh trang trí… Tuy nhiên đối với các công trình xây dựng kiên cố và chiếm dụng diện tích trên. lĩnh vực thể thao vẫn còn quan trọng.

Mật độ gộp

Đây là tỷ lệ chiếm đất của các công trình kiến trúc trên toàn lãnh thổ. Trong đó, diện tích toàn bộ khu đất sẽ bao gồm các công trình đường giao thông, không gian xanh, không gian mở, khu vực cấm xây dựng công trình trên khu đất này…Trên thực tế, yếu tố này đã được quy định cụ thể và rõ ràng trong các điều khoản của Thể lệ. Một ví dụ dễ hiểu, nếu đất có diện tích dưới 50m2 thì mật độ xây dựng là 100%. Có nghĩa là bạn sẽ được phép xây dựng toàn bộ diện tích của lô đất đó.Đối với những lô có diện tích 75m2 thì giảm mật độ xuống 90% và nếu là 100m2 sẽ là 80%. Theo đó, nếu diện tích từ 1.000 m2 trở lên chỉ được phép xây dựng 40%. Như vậy có thể thấy diện tích đất càng lớn thì tiêu chuẩn này càng bị thu hẹp.Ngoài những quy định trên, khi xây dựng dự án còn nhiều quy định khác. Có thể kể đến như: Khoảng cách giữa 2 công trình, tiến độ thi công, mật độ cây xanh… Khi lên ý tưởng xây dựng ngôi nhà của mình, bạn phải tìm hiểu kỹ hoặc nhờ sự tư vấn của đơn vị thiết kế và thi công. .

Phân loại mật độ trong xây dựng nhà ở

Hiện nay, theo đặc điểm xây dựng, mật độ xây dựng nhà ở sẽ được chia thành các loại tương ứng như:

  • Mật độ nhà phố
  • Mật độ biệt thự
  • Mật độ căn hộ
  • Mật độ nhà ở riêng lẻ

Cách tính mật độ trong xây dựng?

Theo Quyết định số 04/2008/QĐ-BXD ngày 03/04/2008 của Bộ Xây dựng về việc ban hành “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Quy hoạch xây dựng” (QCXDVN 01:2008/BXD). Như vậy, Sở Xây dựng đã thống nhất cách tính mật độ xây dựng công trình.Quyết định này giúp cơ quan thẩm định, tư vấn thiết kế xây dựng và các đơn vị liên quan được biết. Đồng thời, biết cách thực hiện khi lập, thẩm định, phê duyệt và cấp phép các công việc liên quan.

Công thức tính

Công thức tính mật độ trong xây dựng bê tông là:Mật độ xây dựng (%) = Diện tích chiếm đất của công trình kiến trúc (m2) / Tổng diện tích đất xây dựng (m2) x 100%

Phân tích từng yếu tố

  • Diện tích chiếm đất của công trình (m2) sẽ được tính dựa trên hình chiếu bằng của công trình. Tuy nhiên, ngoại trừ nhà phố hoặc nhà liên kế có sân vườn.
  • Phần diện tích chiếm đất của các công trình sẽ được trừ đi phần chiếm đất của các công trình khác như: Sân thể thao ngoài trời, bể bơi, tiểu cảnh trang trí. Tuy nhiên, với những công trình như sân tennis hay sân thể thao chiếm dụng diện tích sàn và được xây dựng kiên cố, hồ cảnh quan… thì vẫn tính bình thường.

Trên thực tế vẫn còn nhiều người chưa hiểu rõ về khái niệm này cũng như cách tính toán sao cho chính xác nhất. Vì vậy, các đơn vị phân lô tách thửa thường tư vấn và tính toán hợp lý, cũng như làm giấy tờ pháp lý cho chủ sở hữu. Vì vậy, bạn cứ yên tâm khi chọn được đơn vị uy tín thì mọi vấn đề sẽ được giải quyết.Hi vọng với những thông tin cung cấp trên bạn đã hiểu mật độ xây dựng là gì. Đồng thời, kiến thức về công thức tính mật độ trong xây dựng cũng được cụ thể hóa. Tuy nhiên nếu còn vướng mắc bạn có thể tham khảo thêm đơn vị thiết kế nội thất cho mình để hiểu rõ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *