Loa kéo bị hú: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng

Loa kéo với thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng đang trở thành một thiết bị âm thanh sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, loa kéo bị hú là một hiện tượng rất hay xảy ra, chúng gây khó chịu cho người nghe, làm gián cuộc vui. Vậy loa bị hú là do đâu và cách khắc phục như nào?

Nguyên nhân loa kéo bị hú và cách khắc phục

Loa kéo bị hú ban đầu chỉ khiến bạn phải nghe các âm thanh khó chịu. Nhưng nếu cứ để tình trạng đó kéo dài, chúng sẽ làm hư hỏng, giảm tuổi thọ của thiết bị. Do đó, bạn càng sớm xác định nguyên nhân và áp dụng cách chỉnh loa kéo không bị hú càng tốt. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng này, bạn hãy xem thiết bị của mình rơi vào trường hợp nào để có biện pháp khắc phục tương ứng.

Do chất lượng micro kém

Mặc dù tình trạng bị hú xảy ra trên loa kéo nhưng đôi khi nguyên nhân lại xuất phát từ chiếc micro bạn đang sử dụng. Nếu dùng micro chất lượng kém, không có sự tương thích với loa kéo thì chúng sẽ khiến loa bị hú, sôi.

Nếu rơi vào trường hợp này, bạn nên thay một chiếc micro khác. Hãy dùng chiếc micro chất lượng, tương thích với loa kéo hoặc dùng loại micro chung hãng sản xuất với loa kéo để có chất lượng âm thanh tốt nhất.

Do cầm micro không đúng cách

Nguyên nhân chủ quan khiến loa kéo bị hú tới từ cách cầm micro không đúng cách của người dùng. Khi cầm micro, nếu người dùng đặt quá sát miệng hoặc vô ý để tay che đi sóng ăng ten, bịt chặt vào chụp mic hay hướng thẳng mic vào loa, những hành động này sẽ gây ra hiện tượng hú.

Cách khắc phục loa kéo bị hú (Ảnh 1)

Với nguyên do này, bạn chỉ cần đặt tay đúng vào vị trí tay cầm trên micro và để cách miệng một khoảng nhất định. Tuyệt đối không nên che ăng ten của mic cũng như hướng mic thẳng vào loa.

Do khoảng cách giữa micro và amply không phù hợp

Nếu để micro và amply quá xa nhau sẽ làm mất sóng tín hiệu, loa kéo vì vậy mà hú to lên. Để khắc phục, bạn chỉ cần di chuyển mic lại gần amply, giữ khoảng cách giữa 2 thiết bị này trong phạm vi cho phép là được.

Chỉnh amply, micro chưa đúng

Việc điều chỉnh các thông số trên amply, micro chưa đúng, chưa khớp các tần sóng với nhau, loa thiếu công suất, âm lượng tổng quá lớn chắc chắn sẽ dẫn tới hiện tượng hú trên loa kéo. Do đó, bạn cần điều chỉnh các thông số sao cho tương thích với nhau, cung cấp đủ công suất cho các thiết bị trước khi phát âm thanh qua loa.

Cách khắc phục loa kéo bị hú (Ảnh 2)

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Không chỉ với loa kéo mà bất cứ thiết bị âm thanh nào cũng sẽ chịu tác động của sự cộng hưởng âm thanh. Các tác động ngoại cảnh từ không gian, diện tích, đồ vật xung quanh đều có khả năng dội lại âm thanh khi loa kéo phát ra. Chúng tạo thành những tạp âm, khi micro thu vào sẽ dẫn tới tiếng hú xuất hiện.

Với trường hợp bị hú do sự cộng hưởng âm thanh thì bạn nên sắp xếp lại đồ đạc trong phòng một cách hợp lý, mang lại không gian rộng rãi. Hoặc nếu không, bạn hãy chọn không gian hát khác, dùng loa chất lượng tốt hơn.

Xem thêm: Cách chỉnh loa kéo hát karaoke hay chỉ bằng vài bước đơn giản

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Sau một thời gian sử dụng, bụi bẩn sẽ bám vào các lỗ thoát hơi micro và làm tắc nghẽn. Hơi không thoát được ra ngoài, sinh ra hiện tượng cộng hưởng, khiến loa kéo phát ra âm thanh hú. Vì vậy, nếu thấy loa hú, rè, bạn nên thử kiểm tra lỗ thoát hơi của micro có bị nghẽn hay không. Nếu có thì bạn hãy làm sạch các bụi bẩn để hơi dễ dàng thoát ra ngoài.

Cách khắc phục loa kéo bị hú (Ảnh 3)

Một số lưu ý khi sử dụng tránh loa kéo bị hú

Để tránh gặp phải tình trạng loa kéo bị hú, bạn nên lựa chọn micro và dàn amply chất lượng tốt, tương thích với nhau. Đồng thời, bạn nên nhờ nhân viên cung cấp thiết bị tư vấn cũng như cung cấp các nguyên tắc khi lắp đặt để có được trải nghiệm âm thanh tốt nhất.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, bạn nên tiến hành kiểm tra, vệ sinh thường xuyên, loại bỏ bụi bám vào gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Đặt loa ở những nơi khô ráo, thoáng mát, không tiếp xúc trực tiếp với nước.

Với những chia sẻ ở trên, FPTShop hy vọng bạn sẽ sớm xác định được nguyên nhân loa kéo bị hú. Từ đó biết cách khắc phục nhanh chóng, sớm trải nghiệm âm thanh, ca hát chất lượng nhất.

Xem thêm: Cách kết nối Bluetooth với loa kéo hát karaoke cực dễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *