Làm thế nào để khôi phục vị giác, khứu giác sau khi mắc Covid-19?

0
13

Một trong số các di chứng để lại sau khi mắc Covid-19 là mất vị giác, khứu giác. Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống người bệnh.

Theo BOLDSKY, dưới đây là một số cách lấy lại khứu giác và vị giác đã mất:

Làm thế nào để khôi phục vị giác, khứu giác sau khi mắc Covid-19?

Ảnh minh hoạ.

Chanh

Cụ thể, trong chanh chứa rất nhiều axit xitric có tác dụng rất hiệu quả trong việc tăng cường độ chua, ngọt và kích hoạt thụ thể tế bào trong khứu giác và khứu giác hoạt động trở lại. Điều này giúp lấy lại được khứu giác và vị giác đã mất.

Người bệnh có thể cắt một quả chanh thành hai nửa và hít vài phút vào buổi sáng và buổi tối. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể uống nước chanh mật ong vào mỗi buổi sáng.

Gừng

Theo nghiên cứu, gừng có tác dụng trong việc chống lại virus cúm gây ra bệnh cúm. Các hợp chất hoạt tính trong gừng giúp cải thiện tình trạng mất khứu giác của người bệnh.

Làm thế nào để khôi phục vị giác, khứu giác sau khi mắc Covid-19? - 1

Ảnh minh hoạ.

Cách làm đơn giản, chỉ cần nhai một miếng gừng nhỏ hoặc uống trà gừng.

Tỏi

Đặc tính kháng khuẩn của tỏi có thể giúp làm thông mũi và lấy lại khứu giác và vị giác. Ngoài ra, axit ricinoleic trong tỏi có đặc tính chống viêm giúp giảm tác nghẽn hô hấp.

Làm thế nào để khôi phục vị giác, khứu giác sau khi mắc Covid-19? - 2

Người bệnh có thể đun sôi 2-3 nhánh tỏi, lọc lấy nước uống 2 lần/ngày để giảm đau nhanh. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thêm một chút muối để có hương vị thơm ngon hơn.

Giấm táo

Trong giấm táo chứa các chất chống viêm và kháng khuẩn có tác dụng điều trị nhiễm trùng mũi, nghẹt mũi và xoang, nguyên nhân dẫn đến mất khứu giác và vị giác.

Người bệnh có thể cho một thìa cà phê giấm táo vào cốc nước ấm, khuấy đều và uống 2 lần/ngày. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể thêm mật ong để có hương vị thơm ngon hơn.

Bạc hà

Bạc hà là dược thảo được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cảm cúm, giúp cải thiện tình trạng viêm nhiễm ở khoang mũi và làm thông mũi. Nó có tác dụng rất tốt trong việc lấy lại vị giác và khứu giác của người bệnh.

Làm thế nào để khôi phục vị giác, khứu giác sau khi mắc Covid-19? - 3

Người bệnh có thể đun sôi lá bạc hà và lọc lấy nước uống 2-3 lần/ngày. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể nhỏ vài giọt tinh dầu bạc hà vào nước sôi và hít hơi nước để giảm nghẹt mũi.

Xông hơi

Đây là biện pháp bạn có thể dễ dàng áp dụng tại nhà. Nó giúp giảm viêm, tắc nghẽn đường mũi và lấy lại khứu giác, vị giác đã mất.

Người bệnh có thể đun sôi nước, trùm khăn dày lên đầu để hơi nước xông vào lỗ mũi. Thực hiện trong khoảng 10-15 phút, 2 lần/ngày cho đến khi các triệu chứng biến mất.

Theo Tùng Nguyễn (Saostar.vn)

LEAVE A REPLY