Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả, đơn giản mà không cần gọi thợ

iv>

Việc gặp phải tình trạng máy in bị lem mực là không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể đến từ nhiều yếu tố khác nhau, do đó, việc xác định nguyên nhân chính xác là cần thiết để tìm cách khắc phục vấn đề nhé!

Nếu đã áp dụng cách xử lý máy in bị lem mực dưới đây nhưng chưa thành công, bạn có thể liên hệ các kỹ thuật viên chuyên nghiệp để giúp bạn khắc phục tình trạng này nhanh nhất nhé!

1. Biểu hiện thường thấy khi máy in bị lem mực

Tình trạng máy in bị lem mực thường dẫn đến các hiện tượng như vết đen hoặc chấm đen nhỏ xuất hiện khắp nơi trên trang in, làm giảm tính thẩm mỹ và khó đọc.

  • Giấy bị lem mực, gây ra các vết bẩn không mong muốn trên bề mặt in.
  • Các đường viền hoặc ký tự trở nên mờ mờ do mực in bị tràn ra.
  • Bản in có các vết xước dọc hoặc ngang trên trang.

Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả - 1

2. Một số lý do khiến máy in bị lem mực

2.1. Giấy in kém chất lượng

Nguyên nhân đầu tiên là do chất lượng của giấy in mà bạn sử dụng. Có thể việc lưu trữ giấy in của bạn không tốt hoặc do giấy in bị ẩm. Vì vậy, mực sẽ không bám vào giấy và thấm không đều. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng các loại giấy kém chất lượng, giấy in quá mỏng hoặc không có độ bóng, cũng có thể gây ra hiện tượng lem. 

Một nguyên nhân khác có thể là do sắp xếp giấy đều và thẳng làm giấy bị gấp, nhăn, khiến cho mực không được sấy khô đúng cách.

2.2. Đổ mực sai cách

Việc máy in bị lem mực có thể do bạn đổ mực sai cách hoặc người dùng lựa chọn mực không phù hợp với máy in. Bạn nên vệ sinh lại hộp mực của máy in rồi đổ thêm mực, sau đó in lại lần nữa xem khắc phục được chưa.

Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả - 2

2.3. Mòn trống mực

Nếu bạn sử dụng máy in trong thời gian dài, trống sẽ bị mòn và làm mất tính bám mực lên giấy. Việc xuất hiện vệt mực nhỏ trên giấy khi in là dấu hiệu trống gặp vấn đề và bạn cần khắc phục ngay. Trống mực dễ bị ăn mòn sau một thời gian sử dụng, và hiện tượng này có thể xuất hiện sau vài lần đổ mực.

Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả - 3

2.4. Mực in kém

Lựa chọn mực in là một điều quan trọng. Bạn cần phải chọn loại mực phù hợp với máy in mà mình đang sử dụng, để đảm bảo máy in hoạt động bình thường.

3. Một số cách khắc phục tình trạng máy in bị lem mực

3.1. Sửa và thay thế trống in

Thường thì sau 6 tháng sử dụng, trống máy in cần được thay mới. Độ bền của trống cũng phụ thuộc vào số lượng trang in của bạn. Nếu bạn tiếp tục sử dụng mà không thay trống, có thể sẽ gây ra các vết trầy do vật lạ va chạm và ảnh hưởng đến chất lượng in của giấy.

Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả - 4

3.2. Thay gạt từ hoặc gạt trống mới

Chức năng của bộ gạt mực là để đảm bảo lượng mực in không bị dư thừa. Nếu bộ gạt trống bị hỏng, máy in có thể bị lem mực một bên, vì vậy cần phải thay bộ gạt mới để tránh tình trạng này.

3.3. Dùng loại mực in chất lượng

Việc muốn tìm mua mực in giá rẻ không phải là việc khó, nhưng bạn cần phải cẩn thận vì có thể đó là loại mực ít chất lượng và gây ra những vấn đề không tốt cho máy in của bạn. Để tránh tình trạng máy in bị lem mực, bạn nên chọn mua mực từ các cửa hàng uy tín và chọn loại mực phù hợp với máy in.

Khắc phục tình trạng máy in bị lem mực hiệu quả - 5

3.4. Thay trục sạc

Bộ phận trục sạc của máy in đóng vai trò quan trọng trong quá trình hoạt động. Nếu bạn gặp phải tình trạng mực in bị đứng lại khi đang in, hãy thay thế trục sạc mới để máy có thể tiếp tục hoạt động như bình thường.

3.5. Chọn mực in phù hợp

Tùy thuộc vào từng loại máy in, mực in sẽ được thiết kế riêng. Vì vậy, bạn cần chọn mực phù hợp với máy, để đảm bảo chất lượng in tốt nhất. Đây cũng là một lưu ý để tránh tình trạng máy in bị lem mực.

3.6. Lựa chọn giấy in phù hợp

Chọn loại giấy in phụ thuộc chủ yếu vào chất lượng in của bạn. Hãy chọn giấy chất lượng để tránh tình trạng giấy kẹt, nhăn, hoặc mực in không thấm.

3.7. Đổ mực đúng cách

Để máy in hoạt động hiệu quả, việc đổ mực đúng lượng là vô cùng quan trọng. Tránh đổ quá nhiều mực vì điều này có thể gây ra tình trạng lem mực cho máy in. Khi thay mực, hãy đảm bảo việc đổ mực được thực hiện đều đặn. Nếu bạn không biết cách thực hiện, hãy nhờ sự giúp đỡ của kỹ thuật viên.

3.8. Vệ sinh hộp mực

Bạn nên tiến hành vệ sinh hộp mực, loại bỏ các vật lạ để đảm bảo chất lượng in được tốt nhất.

4. Tạm kết

Hy vọng rằng những cách khắc phục máy in bị lem mực trên đây sẽ giúp bạn khắc phục tình trạng này nhanh chóng.

Nếu bạn đang tìm hiểu và mua máy in để phục vụ công việc, kinh doanh, thì bạn có thể tham khảo sản phẩm tại các cửa hàng FPT Shop, hoặc xem ngay qua link dưới đây nhé!

Máy in

Xem thêm:

  • Tham khảo một số máy in cho văn phòng giá rẻ
  • Tìm hiểu về máy in nhiệt và cách sử dụng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *