Hướng dẫn sửa lỗi máy hút bụi bị hút ngược cực đơn giản

Máy hút bụi bị hút ngược trong một thời gian dài mà bạn không biết nguyên nhân do đâu? Bạn gặp khó khăn khi đang phải tìm cách khắc phục hiện tượng này? Cùng tìm hiểu về cách sửa lỗi máy hút bụi bị hút ngược, thổi ngược trong bài viết chi tiết sau đây.

Máy hút bụi được sử dụng như một “trợ lý giúp việc” của mỗi gia đình. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng xảy ra hiện tượng máy hút bụi bị hút ngược, điều này gây ra phiền phức mỗi khi thực hiện vệ sinh nhà cửa. Vậy nguyên nhân của vấn đề này là do đâu, cách khắc phục như thế nào. Cùng tìm hiểu trong bài viết chi tiết ngay sau đây.

Tại sao máy hút bụi bị hút ngược?

Máy hút bụi có chức năng chính hút lại bụi bẩn, làm sạch và vệ sinh căn nhà. Chỉ cần vài thao tác bạn có thể hoàn thành công việc nhà với máy hút bụi, robot hút bụi. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng tốt, máy hút bụi bị hút ngược bụi bẩn dẫn tới rác không được thu vào mà lại thải ra sàn. Điều này ngược hoàn toàn với chức năng cơ bản của sản phẩm.

Tại sao máy hút bụi bị hút ngược

Nguyên nhân của vấn đề này có thể bắt nguồn từ một số lý do:

  • Thùng chứa bụi quá đầy do lâu ngày không đổ hoặc vệ sinh dẫn đến bịt tắc đầu hút. Bụi bẩn hút vào cũng không có chỗ để chứa nên mới có hiện tượng máy hút bụi bị hút ngược vào. 
  • Đầu hút bị tắc do lâu ngày không vệ sinh, từ đó dẫn tới việc khí hút bị giảm lực không thể hút bụi.
  • Chọn sai chế độ hoạt động của thiết bị máy hút bụi.

Sửa lỗi máy hút bụi bị hút ngược

Khi gặp tình trạng máy hút bị bị hút ngược vào bạn không cần phải quá lo lắng. Bài viết sẽ đưa ra cách khắc phục vấn đề này ngay sau đây.

Sửa lỗi máy hút bụi bị hút ngược cực đơn giản

Sau khi biết được kiểm tra và biết được nguyên nhân khiến máy hút bụi gặp vấn đề bạn có thể dễ dàng xử lý lỗi này ngay tại nhà.

Vệ sinh máy hút bụi

Có thể thấy, thiết bị lâu ngày không vệ sinh chính là nguyên nhân chính gây ra các lỗi máy hút bụi không hoạt động hoặc hút ngược. Các bụi bẩn làm đầy thùng chứa bụi làm hạn chế không gian trữ bụi cho lần hút bụi tiếp theo. Ngoài ra quá nhiều bụi bẩn có thể cản lực hút từ động cơ tới bụi bẩn bên ngoài. Bạn thể tháo rời các bộ phận có thể tháo rời để lau bụi, đổ rác ở thùng chứa bụi, đảm bảo thiết bị được sạch sẽ cho lần hoạt động tiếp theo.

Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên

Các bụi bẩn có thể mắc kẹt ở đầu hút đặc biệt là tóc hoặc lông vật nuôi làm cho máy hút không hút mà còn bị đẩy ngược ra.

Đảm bảo các bộ phận của máy hút bụi được lắp đúng quy cách

Sau khi tháo rời và thực hiện các công tác lau chùi, vệ sinh máy bạn phải lắp lại các bộ phận này đúng vị trí. Tuy nhiên nhiều khi do không để ý, chúng ta lắp chưa chặt hoặc sai vị trí khiến cho máy không thể hoạt động hoặc hoạt động sai chức năng. Đây cũng là một vấn đề bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng khi máy hút bụi bị hút ngược không thể sử dụng.

Đảm bảo các bộ phận được lắp đúng cách

Đảm bảo các bộ phận được lắp đúng cách

Đảm bảo chọn đúng chế độ hút bụi

Các sản phẩm máy hút bụi hiện nay cực kỳ đa dạng về hình thức thiết kế và cả chức năng. Máy hút bụi ngoài nhiệm vụ chính là hút bụi, một số sản phẩm đặc biệt còn có thêm chức năng thổi bụi. Vậy nên nếu máy hút bụi của bạn bị hút ngược bụi thì có thể bạn đang chọn chế độ thổi bụi và bụi bẩn cũ có thể đi ra từ thiết bị. Hãy kiểm tra xem thiết bị của gia đình bạn đang thực hiện chức năng nào. Ngoài ra bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để chắc chắn rằng có thể đạt được tối đa lợi ích khi sử dụng sản phẩm.

Đảm bảo đã chọn đúng chế độ hút bụi

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra và vệ sinh máy mà tình trạng máy hút bụi bị hút ngược vẫn chưa được khắc phục thì bạn cần mang thiết bị đến các cơ sở có chuyên môn, kỹ thuật để sửa chữa và bảo dưỡng. Có thể nguyên nhân lúc này bắt nguồn từ động cơ hút và luồng khí hút của máy.

Lời kết

Tóm lại, vệ sinh thiết bị là hoạt động cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo máy hút bụi hoạt động tốt không bị tình trạng máy hút bụi bị thổi ngược. Bài viết đã chia sẻ với bạn các nguyên nhân và cách khắc phục trong trường hợp thiết bị hút bụi không hoạt động, hoạt động sai chức năng. Nếu có thắc mắc hãy bình luận bên dưới nhé. Chúc bạn có được trải nghiệm tốt với máy hút bụi của gia đình mình.

Xem thêm:

  • 4 cách giải quyết tình trạng máy hút bụi bị yếu
  • Phải làm gì khi máy hút bụi kêu quá to so với bình thường?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *