Hướng dẫn cài đặt và chạy song song 2 hệ điều hành Win 10 và Win 11

Bạn muốn thử win 11 nhưng còn e ngại? Bạn phân vân không biết liệu có thể chạy đồng thời cả 2 phiên bản win 10 và 11? Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thực hiện điều đó.

Cài đặt Win 10

Bước đầu tiên để sử dụng đồng thời 2 hệ điều hành là phải sở hữu Win 10 trên PC, nếu máy của bạn đang chạy Windows 10, hãy bỏ qua bước tiếp theo của hướng dẫn này.  Nếu bạn có một máy tính mới không có hệ điều hành hoặc bạn chỉ muốn bắt đầu từ con số không để có trải nghiệm hoàn toàn rõ ràng, hãy sử dụng hướng dẫn chi tiết cài đặt Win 10  của chúng tôi.

Cài đặt Win 10

Cài đặt Win 10

Phân vùng Win 11

Khi bạn đã cài đặt và chạy Windows 10 trên máy tính của mình, bước tiếp theo bạn phải chuẩn bị một phân vùng cho Windows 11. Có hai cách để làm điều đó:

  • Thu nhỏ phân vùng Windows 10 của bạn, nếu ổ đĩa chứa nó đủ lớn để chứa cả hai hệ điều hành
  • Nếu ổ đĩa đó không có dung lượng đủ lớn bạn cần một phân vùng hoặc ổ đĩa khác có đủ dung lượng trống để cài đặt Windows 11.

Thu nhỏ phân vùng Windows 10 của bạn

Nếu bạn muốn sử dụng cùng phân vùng đã cài đặt Windows 10, bạn cần thu nhỏ phân vùng đó để có đủ dung lượng tạo phân vùng mới cho Windows 11.

Giảm kích thước phân vùng Win 10

Giảm kích thước phân vùng Win 10

Bước 1: Click chuột phải vào Start và chọn Disk Management từ menu của Win 10 -> nhấp chuột phải vào phân vùng win 10 -> chọn Shrink Volume.

Chọn dung lượng để thu nhỏ Win 10

Chọn dung lượng để thu nhỏ Win 10

Bước 2: Trong hộp thoại Shrink C: Hãy nhập dung lượng mà bạn muốn thu nhỏ phân vùng Windows 10. Đảm bảo rằng bạn chọn một giá trị đủ lớn để có thể chứa Windows 11, yêu cầu ít nhất 64GB (65.536MB) dung lượng trống. Sau khi hoàn tất, nhấn nút Shrink.

Tạo phân vùng mới cho Win 11

Tạo phân vùng mới cho Win 11

Bước 3: Sau khi hoàn tất việc thu nhỏ, đã đến lúc tạo phân vùng mới cho Windows 11. Nhấp chuột phải vào Unallocated -> chọn New Simple Volume. Sau đó bạn làm theo bảng hướng dẫn và khi đến bảng Format Partition hãy chọn NTFS.

Định dạng phân vùng Win 11

Định dạng phân vùng Win 11

Sau khi hoàn thành bạn đã tạo thành công phân vùng cho Win 11 trong cùng ổ đĩa với Win 10.

Chọn một ổ đĩa khác hoặc phân vùng trống khác trên PC

Ngoài trường hợp cài cùng ổ đĩa, bạn cũng có thể cài Win 11 ở một ổ đĩa khác. Trong trường hợp này, hãy đảm bảo rằng bạn không để bất kỳ dữ liệu nào trên ổ đĩa đó. Hãy di chuyển các file bạn muốn giữ sang một ổ đĩa khác trước khi cài đặt Windows 11, nếu không bạn có nguy cơ mất chúng.

Cài Win 11

Bước tiếp theo là bạn hãy cài Win 11 cho máy tính của bạn. Nếu bạn chưa biết cách cài hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi. Ngoài ra FPT shop cũng cung cấp key vĩnh viễn cho Win 11 và Win 11 pro bạn có thể tham khảo để có phiên bản chính thức của hệ điều hành này nhé!

Chạy đồng thời Win 10 và Win 11

Màn hình khởi động khi chạy cả 2 hệ điều hành

Màn hình khởi động khi chạy cả 2 hệ điều hành

Khi bạn hoàn tất cài đặt Windows 11, máy tính của bạn đã sẵn sàng để khởi động đồng thời. Bất cứ khi nào khởi động hoặc khởi động lại PC, bạn sẽ được hỏi muốn khởi động vào hệ điều hành nào: Windows 10 hoặc Windows 11.

Cài đặt bổ sung: Cài đặt hệ điều hành mặc định cho dual boot

Cuối cùng, sau khi chạy đồng thời cả 2 hệ điều hành, bạn cần một bước vô cùng quan trọng đó là chọn hệ điều hành mặc định.

Đó là bởi vì, sau 30 giây khởi động, nếu bạn không chọn hệ điều hành máy tính sẽ tự động khởi động hệ điều hành mặc định. Để cài đặt điều này bạn có thế làm theo các bước sau:

Tìm cấu hình hệ thống

Tìm cấu hình hệ thống

Bước 1: Chọn System Configuration -> chọn tab Boot -> Chọn 1 trong 2 hệ điều hành -> Chọn Set as default.

Đặt hệ điều hành mặc định

Đặt hệ điều hành mặc định

Bước 2: Để thay đổi thời gian hiển thị của màn hình chọn hệ điều hành khởi động, bạn chỉ cần điền thời gian mong muốn trong ô Time out.

Chọn thời gian cho màn hình chờ

Chọn thời gian cho màn hình chờ

Bước 3: Khi đã hoàn thành bạn chọn OK và tắt System Configuration. Cuối cùng bạn khởi động lại máy để hoàn thành cài đặt.

Trên đây là tất cả các bước để bạn có thể chạy đồng thời 2 hệ điều hành Win 10 và Win 11. Chúc các bạn cài đặt thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *