Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

Để kho ứng dụng CH Play hoạt động được thì cần phải có dịch vụ của CH Play, và đây chính là lúc mà Google Play Services được nhắc đến.

Google Play Services là gì?

Thực tế thì Google Play Services không phải là một ứng dụng thông thường như cách mà người dùng hay nghĩ về nó. Khi bạn định mở nó ra thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra hết. Tuy nhiên, Google Play Services luôn luôn được cài đặt mặc định trên tất cả các thiết bị Android.

Bạn đang đọc: Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

Nó thường xuyên nhận được các bản cập nhật và số lượng quyền mà nó sở hữu cực kì ấn tượng: tất cả mọi quyền mà bạn có thể nghĩ ra như điều khiển thiết bị thông qua SMS – truy cập vào các log nhạy cảm – tiếp cận toàn bộ thông tin của những ứng dụng từ Google – v.v…

Nói ngắn gọn thì Google Play Services chính là dịch vụ của CH Play – là trái tim của hệ điều hành Android trên bất kì thiết bị nào hiện nay. Nó là một gói có chứa các hàm API (những thứ hỗ trợ các lập trình viên và cho phép các ứng dụng trong thiết bị dễ dàng giao tiếp với nhau) đảm bảo rằng các ứng dụng sẽ ít phụ thuộc vào Android để chạy cập nhật.

Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

Dịch vụ của CH Play làm được gì?

Thật ra, Google Play Services đại diện cho một cuộc cách mạng nho nhỏ trên smartphone. Lấy Google Maps làm ví dụ chẳng hạn: trước khi Google Play Services xuất hiện, ứng dụng này được cập nhật chỉ khi hệ điều hành Android được cập nhật. Tất cả chúng ta đều biết các hãng công nghệ luôn cập nhật smartphone chậm trễ ra sao. Ngày nay thì không cần chờ đợi lâu nữa, tất cả những gì cần cập nhật đều được thực hiện bằng Google Play Services.

Tìm hiểu thêm: Cách hủy kết nối với ứng dụng trên YouTube cực nhanh

Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

Ngoài ra, Google Play Services còn cho phép smartphone của bạn được hưởng lợi ích từ các phiên bản mới nhất của ứng dụng mà không cần phải nâng cấp lên phiên bản Android mới nhất. Dù hành động này không bao gồm tất cả các ứng dụng hiện có, tuy nhiên những ứng dụng “cây nhà lá vườn” của Google như Gmail – Play Store – v.v… đều chạy tốt. Thêm một điều cần lưu ý nữa là các ứng dụng sử dụng dịch vụ của Google sẽ bị ảnh hưởng.

Tất cả các phiên bản Android từ 2.2 trở lên đều được hưởng lợi ích của các ứng dụng và tính năng mới mà không cần phụ thuộc vào chính hệ điều hành đang chạy. Việc phân mảnh này sẽ đảm bảo được rằng người dùng Android có thể thoải mái sử dụng những gì họ muốn.

Kể từ khi xuất hiện cùng với Android 4.3 và tiếp tục phát triển cùng với những bản cập nhật Android mới, đặc biệt là Lollipop và Marshmallow thì Google Play Services đã thay đổi rất nhiều. Và khi Android 9.0 Pie phổ biên toàn cầu, nó đã trở thành một phần tuyệt đối không thể tách rời của hệ sinh thái Android.

Người dùng có thể vô hiệu hóa Google Play Services hay không?

Trước đây thì có thể, nhưng bây giờ thì không vì tất cả các ứng dụng Google đều cần đến nó mới có thể chạy mượt. Nếu người dùng không sử dụng ROM stock mà dùng Custom ROM như LineageOS thì có thể không cần phụ thuộc vào Google Play Services.

Tại sao Google Play Services lại tốn pin?

Google Play Services thường tiêu hao một lượng pin thấp, chỉ vài phần trăm. Tuy nhiên, trong những trường hợp khác thì rất nhiều người dùng đã cho biết rằng sau khi cập nhật lên một phiên bản Android mới hơn thì thiết bị của họ lại tốn nhiều pin hơn. Có thể lí do của việc này xuất phát từ sự không tương thích của phiên bản Android được cập nhật mới và Google Play Services.

Google Play Services và những điều cần biết về dịch vụ của CH Play

>>>>>Xem thêm: Mẹo sửa lỗi âm thanh thông báo Gmail không hoạt động trên Android và iPhone

Cách giải quyết nhanh gọn nhất là:

– Gỡ cập nhật ứng dụng (Settings > Applications > All > Google Play Services > three dots menu > Uninstall updates). Bạn sẽ vào Settings -> Security -> Device Administrators và tắt Android Device Manager trước.

– Tắt tính năng đồng bộ hóa dữ liệu Google: Settings -> Accounts rồi bấm vào dấu 3 chấm và vô hiệu hóa mục Auto-sync data.

Trên đây là những thông tin về Google Play Services, hy vọng bài viết này đã giải đáp được câu hỏi dịch vụ của CH Play là gì cho bạn? Nếu thấy thú vị hãy chia sẻ cho bạn bè cùng biết nhé.

Nguồn: Android Pit

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *