Giải mã chứng ‘nghiện’ sex

0
14
Cho đến nay, chứng “nghiện” sex vẫn chưa được chẩn đoán lâm sàng một cách thực sự, đồng nghĩa chưa có số liệu chính thức về số người tìm kiếm sự giúp đỡ vì những vấn đề liên quan.

Vì thế, “nghiện sex” chưa được các tổ chức y tế chính thống công nhận. Điều này khiến những người đang vật lộn với tình trạng này khó tìm kiếm sự giúp đỡ.

Nghiện sex có phải là bệnh?

Việc bạn có tin ai đó có thể bị nghiện tình dục hay không phụ thuộc vào định nghĩa “nghiện” của bạn – do chưa có định nghĩa chính thức được chấp nhận.

Không phải ai cũng đồng tình cho rằng nghiện sex là một chứng bệnh thực sự. David Ley, một nhà trị liệu tình dục, người viết cuốn The Myth of Sex Addiction (Tạm dịch: “Thực hư về nghiện sex”), cho biết những hành vi hay bị dán nhãn là nghiện sex thường là triệu chứng của các rối loạn lo lắng và tâm trạng không được điều trị cũng như thiếu bằng chứng về sự điều trị chứng này.

Phụ nữ cũng nghiện sex nhiều không kém nam giới

Nếu nghiện sex đã bị coi là vấn đề nhạy cảm, khó nói của nam giới, thì với phụ nữ, điều này càng trầm trọng hơn. Họ không muốn tìm kiếm sự trợ giúp từ các chuyên gia tâm lý vì xấu hổ và những định kiến vây quanh mình.

Giải mã chứng 'nghiện' sex
Phụ nữ cũng nghiện sex nhiều không kém nam giới.

Bên cạnh đó, trên các phương tiện truyền thông, thường người ta chỉ thấy xuất hiện các ca nam giới có vấn đề liên quan đến tình dục. Thực tế, phụ nữ cảm thấy mất mặt hơn nam giới nếu bị nghiện sex, thậm chí là khi có bất cứ hành động gì liên quan đến tình dục nói chung. Đến giờ, việc một người phụ nữ cần hay thích quan hệ tình dục vẫn bị coi là điều cấm kỵ.

Nghiện sex khó chẩn đoán và điều trị

Không giống như các chứng nghiện khác, như ma túy hay rượu, để cai nghiện sex, bạn không thể chấm dứt hoàn toàn ngay lập tức. Thay vào đó, người mắc phải tạo một mối quan hệ lành mạnh hơn với tình dục, và học cách sử dụng chúng để không làm tổn hại tới bản thân.

Do nghiện sex là vấn đề cá nhân và khác biệt ở mỗi người mắc, điều này rất khó chẩn đoán. Đó là lý do không ít người trong cộng đồng tâm lý học nghi ngờ sự tồn tại của chứng này. Một khi người mắc có thể thừa nhận vấn đề, họ sẽ có cơ hội tiếp cận các nguồn điều trị. Khi bác bỏ điều đó và cho rằng nghiện sex không tồn tại, người ta sẽ không biết làm gì để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Những người nghiện sex không chỉ là người có mức độ ham muốn hoặc quan hệ với tần suất cao. Họ còn phải trải qua một số vấn đề về sức khỏe khác như căng thẳng, lo âu, trầm cảm…

Giải mã nguyên nhân của chứng nghiện sex

Bạn cần biết được nguyên nhân nghiện sex để biết cách thay đổi thói quen sinh hoạt tình dục phù hợp và tránh được nhiều vấn đề sức khỏe.

Những người nghiện sex không chỉ là những người có mức độ ham muốn hoặc quan hệ với tần số cao. Thực tế, họ còn phải trải qua một số vấn đề về sức khỏe khác như căng thẳng, lo âu, trầm cảm, xấu hổ… khiến họ đôi khi thực hiện những hành vi tình dục mang nhiều nguy cơ về sức khỏe.

Người nghiện tình dục thường muốn có nhiều bạn tình, xem các thể loại tranh ảnh hoặc phim khiêu dâm và thủ dâm thường xuyên để thỏa mãn ham muốn tức thời của mình. Mục đích của họ khi thực hiện những hành vi này không chỉ để đạt được sự thỏa mãn mà còn để giải phóng những cảm xúc tiêu cực hoặc để giải tỏa căng thẳng mà họ đang hứng chịu.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghiện sex, tuy nhiên, các chuyên gia tình dục tạm chia thành các nhóm nguyên nhân như sau:

Nghiện sex do tác động của não bộ: Theo các chuyên gia, có khả năng cao là những người nghiện quan hệ tình dục có một số bất thường về mặt sinh hóa. Các chuyên gia đưa ra kết luận này là do trên thực tế việc điều trị chứng nghiện sex bằng cách sử dụng các loại thuốc chống trầm cảm cũng như thuốc hướng thần đã hiệu quả trong một số trường hợp.

Qua các nghiên cứu, các chuyên gia cũng cho biết thêm rằng tương tự như các chứng nghiện khác, các hành vi tình dục tạo ra các cảm giác truyền vào hệ thống “khen thưởng” của não bộ, từ đó sinh ra cảm giác hài lòng trong ký ức của người nghiện. Quá trình này cũng liên quan đến sự sống còn của con người bằng cách cung cấp bộ nhớ và các kích thích cần thiết để làm cho chúng ta tìm kiếm thực phẩm, ăn uống và sinh sản.

Tuy nhiên, trong trường hợp mắc các chứng nghiện, hệ thống này sẽ trở nên quá tải, khiến cho người nghiện cảm thấy muốn lặp lại hoạt động giúp tạo ra khoái cảm và sự thỏa mãn. Những ham muốn này trở nên mạnh mẽ đến mức những người nghiện phải đáp ứng những cơn thèm muốn này mới có thể thư giãn được.

Lớn lên trong môi trường nghiện ngập: Trong khoảng 80% trường hợp, các chuyên gia tin rằng người nghiện sex đã lớn lên trong một gia đình có các dấu hiệu của chứng nghiện rượu hoặc nghiện ma túy.

Tiếp xúc sớm với quan hệ tình dục: Việc thực hiện các hành vi tình dục quá sớm cũng có thể làm thay đổi não và ảnh hưởng đến hành vi sau này.

Chấn thương về tâm lý: Việc trải nghiệm một cú sốc tâm lý nghiêm trọng khi còn nhỏ mà đứa trẻ không nhận được đầy đủ sự hỗ trợ từ gia đình và người thân đôi khi cũng có thể dẫn đến lạm dụng các chất như ma túy hoặc rượu và từ đó dẫn đến chứng nghiện tình dục.

Bố mẹ quá nghiêm khắc: Trong những gia đình mà cha mẹ kiểm soát con cái của họ quá chặt chẽ có thể khiến các em căng thẳng và trầm cảm, cuối cùng trở nên nghiện tình dục.

Giáo dục giới tính không tốt: Có rất nhiều người xem việc quan hệ tình dục là một chủ đề kín đáo và không nên nói đến, đặc biệt với trẻ con khiến các em sẽ cảm thấy xấu hổ hoặc cần phải giữ bí mật về các hành vi tình dục. Khi lớn lên chúng sẽ rất khó để nhìn nhận các hành vi tình dục như một hoạt động bình thường mà có xu hướng giấu các hành vi tình dục của mình.

Không có tấm gương tốt trong gia đình: Gia đình không có sự giáo dục tốt cũng như cha mẹ không quan tâm tạo ra một môi trường có thể mang lại những ảnh hưởng không tốt về mặt cảm xúc của đứa trẻ khiến chúng không thể đối mặt với căng thẳng. Điều này thường biểu hiện trong việc sử dụng rượu hoặc ma túy, hoặc thậm chí là nghiện tình dục.

Giải mã chứng 'nghiện' sex - 1
Người nghiện sex có xu hướng thích xem các thể loại tranh ảnh hoặc phim khiêu dâm.

Không giống với những loại nghiện khác, các phương pháp điều trị không thể yêu cầu người nghiện từ bỏ hẳn việc quan hệ tình dục. Đây là một yêu cầu rất phi thực tế, do quan hệ tình dục là một hành vi rất bình thường và lành mạnh đối với sức khỏe con người.

Chính vì thế, những người nghiện quan hệ tình dục, để có thể cai nghiện một cách thành công, điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là học cách phân biệt rõ ràng đâu là quan hệ tình dục lành mạnh và đâu là quan hệ tình dục không lành mạnh. Quá trình này có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm.

Cách nào để điều trị?

Có hai phương pháp giúp chữa trị chứng nghiện tình dục khá phổ biến: Liệu pháp tâm lý và dùng thuốc.

Liệu pháp tâm lý: Các chuyên gia trị liệu có thể giúp một người nghiện tình dục xác định các yếu tố tạo nên ham muốn tình dục của họ và hướng dẫn họ cách đối phó với những thay đổi về hành vi của bản thân. Ngoài ra, chuyên gia có thể hướng dẫn họ tham gia nhiều hoạt động thú vị để tránh những thời gian ở một mình khiến bạn dễ nghĩ đến tình dục.

Liệu pháp dùng thuốc: Có thể cải thiện tình trạng nghiện sex thông qua một đợt điều trị bằng thuốc chống trầm cảm theo đơn của bác sĩ, đây cũng là một liệu pháp có thể giúp giảm bớt các ham muốn.

Theo ThS. Nguyễn Lan Hương (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY