File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Tập tin host là một phần quan trọng trong các máy tính, nhưng bạn đã biết nó là gì và tại sao lại quan trọng đến vậy? Trong bài viết này, hãy cùng Blogkienthuc.edu.vn tìm hiểu về tập tin host trên Windows và macOS, cách sử dụng để kiểm soát truy cập, cũng như một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả hơn nhé.

File host là gì?

File host là một công cụ quan trọng cho phép người dùng xác định các tên miền (website) được liên kết với địa chỉ IP tương ứng. Với file này, người dùng có khả năng tùy chỉnh các liên kết tên miền-IP của máy tính của mình một cách linh hoạt và hiệu quả hơn so với các DNS server. Ví dụ như tên miền google.com sẽ được chuyển sang địa chỉ IP (như “216.58.194.174”).

Bạn đang đọc: File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Nếu chỉ sử dụng DNS server, việc gắn tên miền với địa chỉ IP sẽ do DNS server quyết định. Tuy nhiên, với file host, người dùng có thể tự do gán bất kỳ địa chỉ IP nào cho một tên miền cụ thể, bao gồm cả chuyển hướng các tên miền đến các địa chỉ IP khác nhau, tạo các miền nội bộ riêng hay truy cập nhanh tới các website.

Thêm vào đó, file host cũng là một công cụ hữu ích để chặn truy cập đến các website không mong muốn bằng cách đơn giản là khai báo tên miền của chúng và địa chỉ IP mà bạn muốn chặn. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng, file host có thể mang lại nhiều lợi ích và giúp tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý liên kết tên miền-IP của máy tính.

Xem thêm: File .htaccess là gì? Vị trí, chức năng và cách sử dụng

Làm thế nào để truy cập và chỉnh sửa tập tin host?

Tập tin host đều có trong cả hệ điều hành Windows và macOS.

Trên máy tính Windows

Nếu bạn sử dụng máy tính Windows, tập tin host được lưu trữ tại đường dẫn sau: C:WindowsSystem32driversetchost.

Để chỉnh sửa tập tin host trên Windows, bạn cần mở trình soạn thảo văn bản với quyền quản trị viên cao nhất, sau đó mở tập tin host và thêm hoặc xóa các tên miền, địa chỉ IP theo ý muốn.

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Trên máy Mac

Trên macOS, tập tin host được lưu trữ tại đường dẫn sau: /private/etc/host.

Để có thể chỉnh sửa được tập tin host trên hệ điều hành này, bạn cần mở Terminal và sử dụng lệnh “sudo nano /private/etc/host” để mở tập tin host với quyền quản trị.

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn sử dụng hàm AND trong Excel với ví dụ dễ hiểu nhất

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Lưu ý khi chỉnh sửa file host có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính, nên bạn cần đảm bảo hiểu rõ các lệnh chặn truy cập hay các trang web được phép truy cập khi thực hiện thao tác này. Đồng thời, bạn nên sao lưu tập tin host trước khi chỉnh sửa để tránh các lỗi không mong muốn xảy ra mà không có bản sao lưu trước đó.

Một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Chặn truy cập vào các trang web độc hại

File host đơn giản là một tập tin văn bản chứa các tên miền và địa chỉ IP tương ứng. Khi bạn truy cập vào một trang web, trình duyệt sẽ sử dụng thông tin trong file host để tìm kiếm địa chỉ IP của trang web đó. Nếu tên miền của trang web được liệt kê trong file host và được gán cho một địa chỉ IP khác nhau, trình duyệt sẽ không thể kết nối đến địa chỉ IP của trang web đó.

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

Nên bạn hoàn toàn có thể sử dụng file host để chặn truy cập vào các trang web độc hại hoặc các trang web có nội dung không phù hợp với trẻ em. Bạn chỉ cần thêm các tên miền của những trang web đó vào file host và gán cho chúng một địa chỉ IP tương ứng với tên miền và trang web sẽ bị chặn truy cập từ máy tính của bạn.

Tăng tốc độ truy cập các trang web

Khi bạn truy cập vào một trang web, trình duyệt sẽ thực hiện tìm kiếm địa chỉ IP của trang web đó trước khi có thể kết nối và tải nội dung. Nếu thông tin về địa chỉ IP của trang web đã được lưu sẵn trong file host, trình duyệt sẽ không cần phải tìm kiếm lại và có thể kết nối nhanh hơn.

Bạn có thể bỏ địa chỉ IP các trang web mà bạn thường truy cập vào file host để tận dụng được khả năng lưu trữ và tải trang từ file host.

Chuyển hướng truy cập đến một địa chỉ IP khác

Bạn có thể sử dụng file host để chuyển hướng truy cập đến một địa chỉ IP khác mà bạn biết là đang hoạt động. Tính năng này hữu ích khi bạn muốn truy cập một trang web nhưng địa chỉ IP của trang web đã thay đổi hoặc bị chặn bởi nhà cung cấp dịch vụ Internet.

File host là gì? Chia sẻ một số mẹo để sử dụng file host hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Cách xem tất cả các thư mục được chia sẻ trong mạng trên Windows 11

Tạo một môi trường phát triển website tạm thời

File host cũng thường được các nhà lập trình phát triển một website tạm thời trên máy tính. Những nhà lập trình dùng file host để định nghĩa các tên miền tạm thời và gán các tên miền bằng một địa chỉ IP cụ thể.

Ngăn chặn quảng cáo trên trang web

Cuối cùng, file host còn sử dụng để ngăn chặn quảng cáo trên các trang web. Bạn có thể thêm các tên miền của các mạng quảng cáo vào file host và gán cho chúng địa chỉ IP tương ứng hoặc chuyển hướng đến địa chỉ IP khác.

Kết luận

Tập tin host là một công cụ hữu ích để kiểm soát truy cập và phát triển ứng dụng trên máy tính của bạn. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận khi chỉnh sửa tập tin host và sao lưu trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào. Hy vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích khi xem bài viết này nhé.

Xem thêm:

  • File WebM là gì? Cách mở và chuyển đổi file WebM sang các định dạng khác
  • File DXF là gì? Các phần mềm đọc file DXF và cách chuyển đổi sang các định dạng khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *