File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Nếu là một người yêu sách điện tử, chắc hẳn bạn đã quen thuộc với định dạng AZW3. Nhưng bạn vẫn không biết file AZW3 là gì? Làm sao để đọc file AZW3 trên máy tính hoặc nếu cần chuyển file AZW3 sang PDF thì làm thế nào? Trong bài này FPTShop sẽ cùng các bạn đi tìm lời giải đáp.

AZW3 là một định dạng sách điện tử của riêng Amazon dành cho các thiết bị đọc sách điện tử Kindle. So với các định dạng Kindle khác như Mobi hoặc AZW, định dạng này cao cấp hơn vì hỗ trợ nhiều phông chữ, bố cục và phong cách hơn. Hiện tại, hầu hết sách được tải xuống từ trang web Amazon đều ở định dạng AZW3, trong khi định dạng Mobi chính thống trước đây ngày càng ít đi.

Bạn đang đọc: File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Nhưng thực tế là các file AZW3 chỉ được liên kết với các thiết bị Amazon Kindle và các ứng dụng đọc sách điện tử. Vì vậy, nếu chúng ta không có thiết bị Kindle thì làm thế nào để mở và đọc các file AZW3? 

File AZW3 là gì?

AZW3 là sách điện tử (eBook) được tạo ra ở định dạng Kindle Format 8 (KF8), là phiên bản sửa đổi và kế thừa của định dạng eBook kỹ thuật số AZW được phát triển cho các thiết bị Amazon Kindle. Nhưng AZW3 hỗ trợ các tính năng mới hơn như hỗ trợ HTML5 và CSS3 cũng như nhiều khả năng định dạng khác.

Định dạng này là một cải tiến cho định dạng file AZW cũ hơn và chỉ được sử dụng trên các thiết bị Kindle Fire với khả năng tương thích ngược đối với định dạng file gốc, tức là MOBI và AZW. Các file AZW3 thường được bảo vệ DRM và được sử dụng làm định dạng tải xuống cho hầu hết sách điện tử trên Amazon.

Cách đọc file AZW3 trên Windows/Mac 

Đọc file AZW3 trực tuyến

Mặc dù hiện nay không có nhiều dịch vụ hỗ trợ đọc file AZW3 trực tuyến, nhưng bạn hoàn toàn có thể mở file AZW3 trực tuyến trong trình duyệt mà không cần cài đặt thêm bất kỳ phần mềm nào. Giải pháp này có ưu điểm lớn là người dùng có thể sử dụng để đọc file AZW3 đa nền tảng và đa thiết bị trên cả các thiết bị không phải là Amazon Kindle. 

Tất nhiên yêu cầu thiết bị đọc file AZW3 phải có kết nối Internet và dưới đây là 2 dịch vụ trực tuyến mà bạn có thể sử dụng để thực hiện.

  1. Online AZW3 Reader
  2. MOBI Viewer and Reader

Trên thực tế hai dịch vụ đọc file AZW3 trực tuyến ở trên không phải là hoàn hảo, nhưng đây là 2 trình đọc file AZW3 trực tuyến duy nhất được hỗ trợ đến nay. Nếu bạn tìm thấy bất kỳ dịch vụ nào khác tốt hơn, đừng quên để lại bình luận và chia sẻ với chúng tôi.

Cách đọc file AZW3 trên cả hai dịch vụ Online AZW3 Reader và MOBI Viewer and Reader là hoàn toàn tương tự. Nhiệm vụ của bạn chỉ là kích hoạt trình duyệt web yêu thích, truy cập vào địa chỉ ở trên, sau đó chọn file AZW3 trên thiết bị cần xem.

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Sau đó file AZW3 sẽ được tự động tải lên dịch vụ và bạn có thể bắt đầu xem nội dung file như sử dụng với trình đọc file PDF phổ biến bình thường. 

Đọc file AZW3 bằng phần mềm Kindle

Kindle cho Windows/Mac là ứng dụng đọc chính thức của Amazon. Tất nhiên sử dụng ứng dụng này chúng ta có thể mở và đọc các file AZW3 trên Windows, Mac bằng ứng dụng Kindle cũng như có ứng dụng tương ứng dành cho các thiết bị iOS và Android. 

Sau đây Blogkienthuc.edu.vn sẽ hướng dẫn các bạn cách đọc file AZW3 bằng phần mềm Kindle cho Windows. Các bước này giống nhau đối với người dùng Mac.

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Kindle cho máy tính.

Bước 2: Kích hoạt phần mềm Kindle lên và đăng nhập bằng tài khoản Amazon của bạn. 

Bước 3: Sau đó, tất cả sách Kindle bạn đã mua trước đó sẽ hiển thị trong cửa sổ chính của ứng dụng. Bây giờ nhiệm vụ của bạn chỉ là kích đúp vào bìa sách để tải chúng xuống máy tính. 

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Bước 4: Sau khi quá trình tải xuống hoàn tất, file AZW3 sẽ tự động mở để bạn có thể đọc nội dung. Hoặc bạn có thể kích vào tên sách hoặc bìa để mở.

Lưu ý: Đôi khi khi bạn bấm đúp vào file AZW3 được lưu trữ trên máy tính, có thể sẽ không được mở trực tiếp bằng phần mềm Kindle. Thay vào đó, một cửa sổ sẽ bật lên để bạn chọn một chương trình phù hợp mở file này. 

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Trong trường hợp này, chỉ cần chọn tùy chọn Select a program from a list of installed program và bấm nút OK để chọn phần mềm Kindle mở file AZW3. Hoặc bạn chỉ cần kích chuột phải vào sách AZW3 của mình, chọn Open with > Kindle để mở. 

Đọc file AZW3 bằng phần mềm Calibre

Về cơ bản Calibre là một chương trình quản lý thư viện xuất bản kỹ thuật số mã nguồn mở rất phổ biến và hỗ trợ nhiều loại định dạng sách điện tử, bao gồm cả định dạng AZW3. Bạn không thể chỉ sử dụng phần mềm này để đọc sách điện tử mà sử dụng để chuyển đổi qua lại giữa các định dạng sách điện tử phổ biến. 

Từ giao diện Calibre, bạn chỉ cần bấm nút Add books ở cột bên trái để thêm sách vào danh sách đọc hoặc chỉ cần kéo thả vào giao diện. Khi đó tất cả các sách thêm vào sẽ xuất hiện trong giao diện chính của phần mềm.

Tìm hiểu thêm: Cách thiết lập xác thực hai yếu tố tài khoản Twitch siêu dễ

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Nếu các file AZW3 của bạn không có DRM thì sau khi thêm vào Calibre, bạn có thể kích đúp trực tiếp vào tiêu đề của sách để mở và đọc.

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

Lưu ý: Nếu bạn không thể mở và đọc sách AZW3 không có DRM bằng Calibre, hãy thử kích tùy chọn Preferences > Behavior và thêm định dạng AZW3 để xem ở Calibre. Hoặc có thể thử thay đổi phần mở rộng của chúng thành .Mobi hoặc .AZW, vì định dạng sách điện tử AZW3 cũng sử dụng phần mở rộng là .AZW và .Mobi.

Là một trình đọc AZW3 miễn phí cho Windows và Mac, Calibre chỉ có thể đọc sách điện tử không có DRM. Nếu sách AZW3 của bạn được bảo vệ bằng DRM thì không thể đọc chúng trừ khi bạn gỡ bỏ DRM trước.

Cách chuyển đổi file AZW3 sang PDF

Do định dạng file AZW3 không phổ biến nên việc chia sẻ với bạn bè những cuốn sách hay đôi khi trở nên khá khó khăn với rất nhiều người, đặc biệt là khi người nhận không biết làm thế nào để mở file AZW3 trên thiết bị của mình. Để tránh những rắc rối không cần thiết thì trước khi chia sẻ file AZW3 với mọi người, bạn nên chuyển đổi file AZW3 sang file PDF, định dạng văn bản vô cùng phổ biến, có thể mở trên mọi thiết bị mà không bị hạn chế.

 Dù trình đọc file AZW3 hạn chế, nhưng nếu bạn muốn chuyển đổi file AZW3 sang PDF thì có rất nhiều dịch vụ trực tuyến hỗ trợ, phổ biến nhất phải kể đến các dịch vụ như: Cloudconvert; Convertio; Freeconvert…
 

File AZW3 là gì? Làm sao để chuyển file AZW3 sang PDF

>>>>>Xem thêm: File RAR là gì? Cách mở file RAR trên Windows và macOS

Cách sử dụng các dịch vụ này để chuyển đổi file AZW3 sang PDF tương đối giống nhau. Chỉ cần truy cập vào dịch vụ, chọn định dạng nguồn cần chuyển đổi là AZW3 (nếu chưa chọn), sau đó chọn định dạng cần chuyển đổi sang là PDF, tiếp theo chọn file AZW3 lưu trữ trên thiết bị (máy tính, điện thoại…).

Ngay lập tức file AZW3 được chọn sẽ tự động upload lên dịch vụ và chuyển đổi sang định dạng file PDF tự động. Sau khi kết thúc quá trình chuyển đổi, bạn chỉ cần tải file PDF về là xong.

Trên đây các bạn vừa cùng FPTShop tìm hiểu định nghĩa file AZW3 là gì? Làm cách nào để đọc file AZW3 trên máy tính và cách chuyển đổi file AZW3 sang PDF để chia sẻ với mọi người khi cần thiết.

Xem thêm:

File JAR là gì? Cách mở, trích xuất dữ liệu và chỉnh sửa

File EPS là gì? Làm thế nào để mở file EPS và chuyển đổi sang SVG hoặc EMF

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *