Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Khi đưa ra quyết định vay tiền ngân hàng, bạn cần tìm hiểu cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng để có những kế hoạch và phương hướng cụ thể cho việc chi tiêu của mình.

Cách tính phần trăm lãi suất được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của Ngân hàng nhà nước. Ở bài viết này, Blogkienthuc.edu.vn sẽ chia sẻ với các bạn các loại lãi suất và cách tính phần trăm lãi suất để khách hàng nắm được rõ nhất.

Bạn đang đọc: Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Các hình thức tính lãi suất phổ biến hiện nay

Lãi suất vay ngân hàng thường được tính theo con số phần trăm trên một năm, ví dụ như lãi suất cho vay từ 15% đến 18%/năm. Để tạo được sự hấp dẫn cho gói vay thì các ngân hàng thường niêm yết lãi suất theo tháng như lãi 1%/ tháng… như vậy có nghĩa là 12%/năm. Chính vì vậy, trong trường hợp bạn gặp một con số lãi suất quá thấp thì cần phải tìm hiểu thật kỹ xem lãi suất này là tính theo năm hay theo tháng. Ngoài ra, bạn cũng nên xác định rõ thông tin mà bạn đọc được có chính xác hay không.

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng

Lãi suất cố định

Với hình thức lãi suất cố định thì cách tính lãi suất vay ngân hàng là như nhau cho từng tháng. Như vậy có nghĩa là khoản vay của bạn sẽ có lãi suất không thay đổi trong suốt thời gian vay. Chính vì lãi suất không có biến động nên sẽ giảm đáng kể áp lực và tránh được những rủi ro khi có biến động về lãi suất.

Giả sử như anh B vay 30 triệu trong 1 năm với mức lãi suất là 3,600,000Đ/năm. Như vậy, phần trăm lãi suất mỗi tháng mà anh phải trả trong 12 tháng sẽ là ((3,600,000/12)/30,000,000) x 100% = 1%/ tháng.

Lãi suất thả nổi (Lãi suất thay đổi, biến động)

Đây là mức lãi suất thay đổi tùy vào quy định và chính sách của mỗi ngân hàng theo các giai đoạn khác nhau. Cụ thể, mức lãi suất này bao gồm: Chi phí vốn + biên độ lãi suất cố định hoặc Chi phí vốn cố định + biên độ lãi suất thay đổi.

Tìm hiểu thêm: Cách sử dụng Efficiency trên trình duyệt Microsoft Edge

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

Lãi suất thả nổi (Lãi suất thay đổi, biến động)

Giả sử như anh A vay thế chấp 30 triệu trong 1 năm với mức lãi suất là 300,000Đ/ tháng trong 6 tháng đầu, 6 tháng sau thì lãi suất này sẽ biến động.

Với cách tính lãi suất trả góp thì mỗi tháng anh phải trả cho ngân hàng tiền lãi là 1%/ tháng trong 6 tháng đầu tiên. Còn những tháng tiếp theo tiền lãi phụ thuộc vào lãi suất hiện tại của thị trường. Mức lãi lúc này có thể thấp hoặc cao hơn so với lãi suất ban đầu.

Lãi suất hỗn hợp

Khi vay ngân hàng theo hình thức lãi suất hỗn hợp thì lãi suất bao gồm lãi suất cố định trong thời gian thỏa thuận, sau thời gian này sẽ áp dụng lãi suất thả nổi.

Giả sử như bạn vay ngân hàng 100$ với lãi suất hỗn hợp là 10%. Sau một năm bạn có 100$ + 10$ lãi suất, tổng số tiền lúc này là 110$. Đến năm thứ 2, lãi suất 10% được áp dụng cho người đứng đầu (100$ với 10$ lãi) và lãi tích lũy (10$ với 1$ lãi). Như vậy là tổng cộng 11$ lãi suất trong năm thứ 2. Cộng cả hai năm là 21$ lãi suất.

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng chính xác nhất

>>>>>Xem thêm: Chia sẻ 4 cách chụp màn hình Samsung A04 siêu nhanh chỉ với vài thao tác đơn giản

Lãi suất hỗn hợp

Cách tính phần trăm lãi suất vay ngân hàng

Để tính được phần trăm lãi suất vay ngân hàng, trước hết bạn cần phải tính được lãi suất vay ngân hàng là bao nhiêu. Cách tính lãi suất vay ngân hàng được áp dụng theo công thức sau:

  • Số tiền lãi phải trả hàng tháng = (Dư nợ vay hiện tại x lãi suất x số ngày thực tế duy trì dư nợ hiện tại) / 365.
  • Phần trăm lãi suất vay ngân hàng mỗi tháng = (Số tiền lãi phải trả hàng tháng/ Số tiền vay) x 100%.

Đây là cách tính lãi theo dư nợ giảm dần. Theo đó, thời điểm tính lãi dư nợ vay hiện tại là cơ sở để tính lãi thực tế phải trả. Chính vì vậy, khoản vay càng về sau thì số tiền lãi giảm dần, đồng nghĩa với việc phần trăm lãi sẽ giảm dần.

Bên cạnh đó, một số ngân hàng còn áp dụng cách tính lãi suất dựa vào dư nợ gốc ban đầu. Đây là cách phổ biến khi vay trả góp số tiền nhỏ, mỗi tháng khách sẽ phải trả cho ngân hàng một khoản cố định bao gồm cả gốc và lãi. Đây là hình thức được nhiều khách hàng tin tưởng sử dụng bởi sự tiện lợi trong thanh toán và có thể chi trả được trong khả năng của mình.

>>> Xem thêm:

Trả góp 0% lãi suất khi mua laptop Blogkienthuc.edu.vn, hồ sơ được duyệt qua điện thoại

Blogkienthuc.edu.vn giảm thêm 5% và trả góp 0% lãi suất cho khách hàng thanh toán qua Kredivo

Sắm điện thoại Samsung tại Blogkienthuc.edu.vn, khách hàng được ưu đãi trả góp 0% lãi suất đến 24 tháng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *