Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Microsoft cung cấp một công cụ đơn giản để tạo USB boot trên Windows, nhưng người dùng Mac lại không có công cụ nào. Tuy nhiên nếu muốn bạn vẫn có thể thực hiện theo cách dưới đây.

Cho dù bạn đang sử dụng máy tính Mac khởi động kép với Windows hay thiết lập trên một chiếc máy tính mới thì cách tốt nhất để có được Windows 10 là thông qua cài đặt mới, không phải nâng cấp. Nhưng trước tiên, bạn sẽ cần tạo một ổ USB khởi động Windows 10. Quá trình này phức tạp hơn một chút nếu bạn đang sử dụng máy Mac và cần tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động. 

Bạn đang đọc: Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Những điều cần làm trước khi bắt đầu

Bạn sẽ cần chuẩn bị những điều kiện dưới đây để tạo trình cài đặt Windows 10 có thể khởi động:

  • Ổ USB 8GB hoặc lớn hơn trống. 
  • Đảm bảo MacBook được sạc đầy pin và chuẩn bị cả bộ sạc khi cần. 
  • Windows 10 bản quyền để kích hoạt hệ điều hành.
  • Kết nối Internet đang hoạt động, để tải xuống bất kỳ bản cập nhật nào được yêu cầu.

Tải Windows ISO

Microsoft cung cấp tệp ISO có thể tải xuống miễn phí cho Windows 10 trên trang web chính thức của hãng. Chọn Windows 10 từ menu phiên bản, chọn ngôn ngữ sử dụng và tải xuống tệp ISO tùy thuộc vào phiên bản Windows bạn muốn cài đặt (32-bit hoặc 64-bit).

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Nhớ lưu tệp Windows ISO ở vị trí mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy khi cần. 

Cắm ổ USB vào máy tính

Ngắt kết nối bất kỳ ổ cứng USB, ổ đĩa quang hoặc thiết bị lưu trữ nào khác mà bạn đang kết nối. Quá trình tạo USB có thể khởi động khác nhau trên máy Mac sử dụng chip Intel và máy Mac sử dụng chip M1 mới. Chi tiết theo hướng dẫn bên dưới.

Cách tạo USB Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac chạy chip Intel

Quá trình tạo ổ đĩa USB cài đặt Windows 10 có khả năng khởi động khá dễ dàng trên máy Mac chạy chip Intel vì chúng hỗ trợ Boot Camp. Khả năng hỗ trợ Boot Camp tích hợp của macOS có thể được sử dụng để cài đặt Windows trên máy Mac và tạo ổ đĩa cài đặt USB có khả năng khởi động mà không cần ứng dụng của bên thứ ba.

Để bắt đầu truy cập Boot Camp, nhấn tổ hợp phím Cmd + Space để hiển thị Spotlight, nhập Boot Camp Assistant (không có dấu ngoặc kép) và nhấn Enter.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Bấm nút Continue trong hộp thoại giới thiệu để tiếp tục.

Cấu hình Boot Camp

Trong hộp thoại tiếp theo hiển thị, chọn tùy chọn Create a Windows 7 or later install disk.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Các tùy chọn khác có thể sẽ có màu xám, nhưng trong trường hợp không bị hạn chế, bạn có thể chọn thêm tùy chọn Download the latest Windows support software from Apple nhưng không chọn tùy chọn thứ ba. 

Sau đó bấm Continue khi hoàn tất.

Chọn tệp Windows ISO và ổ USB 

Bấm nút Choose… của khung ISO image và duyệt đến nơi chứa tệp Windows 10 ISO đã tải về ở trên. 

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Mục Destination Disk, hãy đảm bảo rằng ổ USB được nhận diện đúng.

Bấm Continue để tiếp tục. 

Sao chép hình ảnh vào đĩa

Boot Camp sẽ định dạng ổ USB, vì vậy hãy đảm bảo rằng ổ USB đó không có dữ liệu quan trọng nào của bạn. Vì khi định dạng tất cả dữ liệu sẽ bị xóa.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Bấm nút Continue để tiếp tục. Quá trình cài đặt bây giờ sẽ bắt đầu và bạn không cần phải tương tác gì. 

Nếu đang sử dụng MacBook, lưu ý không đóng nắp MacBook vì có thể khiến máy Mac chuyển sang trạng thái ngủ và làm gián đoạn quá trình.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Khi mọi thứ hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo cho biết The Windows support software has been saved.

Tìm hiểu thêm: Mẹo resize ảnh hàng loạt trên Mac nhanh chóng và đơn giản tới khó tin!

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Bấm nút Quit để hoàn tất quá trình, sau đó ngắt kết nối và rút USB khỏi máy tính. Như vậy bạn hoàn tất quá trình cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac dùng chip Intel.

Cách tạo USB Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac chạy chip M1

Quá trình tạo ổ đĩa USB Windows 10 có khả năng khởi động hơi phức tạp hơn trên máy Mac M1. Điều này là do hạn chế của chip dựa trên ARM không thể hỗ trợ phiên bản đầy đủ của Windows. Do đó, Apple không trang bị tính năng Boot Camp Assistant trên máy Mac M1 nên bạn sẽ phải sử dụng cách khác để tạo ổ đĩa có thể khởi động.

Một vấn đề khác cần lưu ý đó là khi tạo ổ đĩa khởi động trên máy Mac là giới hạn của việc ghi tệp lớn hơn 4GB trên ổ đĩa có định dạng FAT32. Windows và macOS chỉ có chung hệ thống tệp FAT32, hệ thống này chỉ có thể lưu trữ một tệp duy nhất dưới 4GB. Vì tệp install.wim có trong trình cài đặt Windows 10 có dung lượng khoảng 4,79GB, điều này có thể gây ra sự cố.

Một giải pháp cho vấn đề này là chia nhỏ trình cài đặt Windows 10 thành các tệp nhỏ hơn, rồi kết hợp lại sau. Để thực hiện, bạn sẽ cần cài đặt tiện ích Homebrew trên máy Mac. Đây là một trình quản lý gói phần mềm mã nguồn mở, có thể sử dụng để thêm công cụ dòng lệnh có tên là wimlib. Thao tác này sẽ chia nhỏ tệp trình cài đặt Windows trong khi tạo ổ đĩa khởi động.

Để cài đặt Homebrew và tạo USB khởi động Windows 10, truy cập Finder > Applications và khởi chạy Terminal. Nhập các lệnh sau và nhấn Enter, thao tác này sẽ cài đặt Homebrew trên máy Mac:

curl -fsSL -o install.sh https://raw.githubusercontent.com/Homebrew/install/HEAD/install.sh/bin/bash install.sh

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Quá trình này có thể mất vài phút để hoàn tất, tùy thuộc vào kết nối Internet. Nó sẽ tải xuống và cài đặt Xcode trước khi cài đặt Homebrew. Xcode là một môi trường phát triển tích hợp (IDE) bao gồm các công cụ phát triển phần mềm cho macOS.

Nhập mật khẩu người dùng Mac để xác thực và nhấn Enter để cài đặt Homebrew. Sau khi cài đặt xong, nhập lệnh sau và nhấn Enter để cài đặt wimlib:

brew install wimlib

Trong trường hợp nhận được thông báo lỗi command not found:brew, bạn có thể thấy hai lệnh trong Terminal ngay khi kết thúc cài đặt Homebrew trước đó. Nhập các lệnh để kích hoạt Homebrew, sau đó nhập lại lệnh ở trên để thực hiện lại.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Đảm bảo rằng ổ USB của bạn được kết nối với máy Mac. Nhập lệnh diskutil list và nhấn Enter trong Terminal để truy cập danh sách tất cả các ổ đĩa kết nối với máy Mac. Ghi lại mã định danh ổ đĩa của USB — disk2, disk3, disk4 … sẽ xuất hiện ở bên trái (external,physical) như hình dưới đây.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Nếu không thể nhận dạng ổ đĩa USB trong Terminal, hãy thử xác định bằng cách sử dụng cột Size. Sử dụng lệnh sau để định dạng ổ USB (thay thế disk2 bằng mã định danh ổ đĩa):

diskutil eraseDisk MS-DOS WINDOWS10 GPT /dev/disk2

Thao tác này sẽ định dạng ổ đĩa USB và đổi tên thành WINDOWS10 để dễ dàng sử dụng ở các bước tiếp theo.

Nạp tệp Windows 10 ISO từ thư mục Download trên máy Mac bằng cách kích đúp vào tệp ISO, tệp này hiển thị trong các thiết bị được kết nối với máy tính với tên CCCOMA_X64FRE_EN-US_DV9. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện trong Terminal bằng lệnh bên dưới, nhưng hãy đảm bảo thay thế tên tệp và đường dẫn nếu cần:

hdiutil mount ~/Downloads/Win10_21H1_English_x64.iso

Sử dụng lệnh sau để sao chép nội dung của tệp ISO, ngoại trừ tệp install.wim vào ổ USB.

rsync -vha –exclude=sources/install.wim /Volumes/CCCOMA_X64FRE_EN-US_DV9/* /Volumes/WINDOWS10

Nhập lệnh sau để tách và sao chép tệp install.wim vào ổ USB

wimlib-imagex split /Volumes/CCCOMA_X64FRE_EN-US_DV9/sources/install.wim /Volumes/WINDOWS10/sources/install.swm 3000

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

Khi Terminal hoàn thành quá trình tạo ổ đĩa Windows 10 khởi động, chỉ cần ngắt kết nối USB và sử dụng để khởi động cài đặt Windows 10.

Trong khi khởi động: USB so với UEFI

Khi bạn cài đặt Windows 10 trên máy tính bằng ổ USB này, bo mạch chủ của máy tính có thể không khởi động được, ngay cả khi bạn đã cài đặt khởi động bằng USB trước đó. Đây là một vấn đề phổ biến với một giải pháp đơn giản.

Truy cập cài đặt BIOS của bo mạch chủ bằng cách nhấn vào F2 hoặc Delete khi bật nguồn máy tính. Trong cài đặt Boot, bạn có thể thấy hai tùy chọn cho ổ USB có vẻ giống nhau gồm USB Mass Storage DeviceUEFI USB Device.

Cách tạo USB cài đặt Windows 10 có thể khởi động trên máy Mac

>>>>>Xem thêm: Mách bạn cách kết nối điện thoại Samsung với máy tính tiện lợi và hiệu quả

Hãy chọn UEFI thay vì USB Mass Storage. Lưu cài đặt mới, thoát khỏi BIOS và khởi động lại máy tính. Lần này, máy tính của bạn sẽ khởi động vào ổ USB cài đặt Windows 10.

Với các tùy chọn ở trên, bạn có thể tạo ổ đĩa cài đặt Windows 10 trên máy Mac của mình nhanh chóng. Nhưng rõ ràng đó là một quá trình khá phức tạp, vì vậy nếu có thể bạn nên mượn laptop chạy Windows của người nào đó để tạo ổ đĩa USB khởi động chạy Windows 10, việc này đơn giản hơn rất nhiều. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *