Bài thuốc trị kinh nguyệt đến sớm
13:01 20/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Cơ chế sinh ra kinh nguyệt có sớm theo y học cổ truyền là do huyết nhiệt và khí hư gây nên.

Cơ chế sinh ra kinh nguyệt có sớm theo y học cổ truyền là do huyết nhiệt và khí hư gây nên. Huyết nhiệt thì bức bách làm huyết chạy càn, khí hư thì xung, Nhâm không cố nhiếp (giữ) được. Phương pháp điều trị kinh nguyệt sớm là thanh nhiệt ích khí để củng cố xung, nhâm là chính. Tuy vậy, trong lúc thanh nhiệt không nên dùng những thứ quá đắng, quá lạnh có hại cho việc sinh ra khí, đồng thời kinh xuống không được lưu lợi dẫn đến huyết khối. Dưới đây là những bài thuốc dùng điều trị kinh nguyệt đến sớm:

Nữ trinh tử thang: sinh mẫu lệ 30g, bạch thược 15g, địa cốt bì, nữ trinh tử, hạn liên thảo mỗi thứ 10g, sài hồ 5g. Cho tất cả các vị thuốc trên vào sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày, sau khi ăn 30 phút (no). Sau khi sạch kinh uống liên tục 5 – 7 thang.

Vị thuốc nữ trinh tử

Hương phụ thang: hoàng cầm 10g, hương phụ 10g, đan bì 6g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Cây hương phụ

Hoàng kỳ sao bạch thược thang: hoàng kỳ 15g, đảng sâm 12g, sao bạch thược 9g, hương phụ 10g, ngải cứu, cam thảo, xuyên khung mỗi thứ 6g, nhục quế 3g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Hoàng kỳ

Lộc giác sương thang: lộc giác sương 15g, tang ký sinh 15g, xuyên đoạn 12g, hạn liên thảo 15g. Sắc uống ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút. Uống liên tục 7 ngày trước khi có kinh.

Ích mẫu

Ích mẫu thảo thang: đan sâm 15g, ích mẫu thảo 15g, hương phụ 10g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang. Chia uống 3 lần trong ngày sau khi ăn 30 phút (no). Uống liên tục 7 ngày sau khi sạch kinh.

BS. Thanh Tâm

Tin liên quan

Bài thuốc chữa kinh nguyệt trước kỳ

SKĐS – Kinh nguyệt trước kỳ (trồi kinh) là một dạng rối loạn. Đông y có những bài thuốc hay để điều trị, điều chỉnh sự rối loạn này.

Xoa bóp chữa rối loạn kinh nguyệt

SKĐS – Rối loạn kinh nguyệt (RLKN )là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt cũng như sức khỏe, nặng hơn có thể gây vô sinh.

Kinh nguyệt không đều tăng nguy cơ ung thư buồng trứng

SKĐS – Phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều (quá 5 tuần cho một kỳ kinh nguyệt) tăng nguy cơ tử vong do ung thư buồng trứng

Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

SKĐS – Theo Y học cổ truyền, kinh nguyệt không đều là do tuổi vị thành niên chức năng tiêu hóa bị trục trặc, cản trở sự hấp thu dinh dưỡng, khiến cơ thể phát dục không đầy đủ,

LEAVE A REPLY