Apple Pay là gì? Apple Pay hoạt động ra sao? Hướng dẫn cách thêm thẻ vào Apple Pay

iv>

Apple Pay là gì? Cách thức hoạt động của nó ra sao? Điều kiện để được sử dụng Apple Pay là gì? Những ngân hàng nào hỗ trợ thanh toán Apple Pay? Mời bạn cùng FPT Shop giải đáp những thắc mắc trên và tìm hiểu cách thêm thẻ thanh toán vào Apple Pay đơn giản qua bài viết này nhé!

Với sự tiện lợi và tính bảo mật cao, Apple Pay đã trở thành một trong những phương thức thanh toán không dây phổ biến trên thiết bị của Apple. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dùng chưa thực sự hiểu rõ về cách thức hoạt động của nó và cách thêm thẻ vào Apple Pay. Cùng FPT Shop tìm hiểu “Apple Pay là gì?” cùng những thông tin xoay quanh phương thức thanh toán này qua bài viết dưới đây nhé!

Apple Pay là gì?

Apple Pay là dịch vụ thanh toán không dây ở trên những thiết bị như iPhone, Apple Watch, MacBook, iPad, Mac. Bạn có thể dùng Apple Pay để thanh toán khi mua sắm ở những cửa hàng hay trang web, ứng dụng mà không cần nhờ đến tiền mặt hay thẻ vật lý. Apple Pay còn được coi là phương thức thanh toán nhanh chóng, an toàn và riêng tư. Trong tương lai, Apple được các chuyên gia dự đoán rằng sẽ chiếm hơn 10% tổng số giao dịch toàn cầu tính đến năm 2025.

Apple Pay là gì (Hình 1)

Apple Pay hoạt động ra sao?

Apple Pay được đánh giá an toàn hơn so với việc sử dụng thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng hay thẻ trả trước. Apple Pay hiện đang thực hiện giao dịch qua NFC (công nghệ kết nối không dây) cho nên việc thanh toán sẽ được bảo mật tuyệt đối và không có ai lấy được thông tin số thẻ hay cá nhân của người dùng. Hơn nữa, bạn cũng không cần xác nhận thông tin với thu ngân bằng giấy tờ tùy thân.

Khi mua hàng tại những cửa hàng thanh toán Apple Pay thì bạn chỉ cần mở ứng dụng ví (Wallet) sau đó chạm thiết bị Apple vào máy POS có hỗ trợ NFC rồi xác nhận thanh toán qua Touch ID, mã PIN hay Face ID để hoàn tất.

Khi thanh toán ở trên những trang web hay ứng dụng có Apple Pay thì thông tin giao hàng của bạn sẽ tự động điền vào dựa trên thông tin đã liên kết cùng thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng ở ví. Apple không tính phí khi bạn dùng Apple Pay dù cho là thanh toán tại cửa hàng hay trực tuyến.

Apple Pay là gì (Hình 2)

Điều kiện để sử dụng được Apple Pay là gì?

Để sử dụng được Apple Pay thì bạn cần một thiết bị Apple tương thích với thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng hỗ trợ bởi ngân hàng cùng kết nối Internet. Bạn có thể thêm thẻ của bạn vào ứng dụng “Ví” ở trên iPhone hoặc Apple Watch,… rồi vào phần “Cài đặt”. Từ đây, bạn có thể dùng Face ID, mã PIN, Touch ID để xác nhận giao dịch. Tuy nhiên điều kiện cụ thể để dụng Apple Pay là gì? Sau đây sẽ là những điều kiện mà bạn cần thỏa mãn:

 • Sử dụng những thiết bị của Apple và có bản cập nhật hệ điều hành mới nhất.
 • Vùng hay quốc gia bạn sinh sống phải được chuyển sang vị trí có hỗ trợ thanh toán Apple Pay.
 • Người dùng phải có Apple ID và thực hiện đăng nhập trên iCloud.
 • Thẻ ngân hàng phải được Apple Pay hỗ trợ thanh toán.

Apple Pay là gì (Hình 3)

Những ngân hàng, quốc gia và thiết bị hỗ trợ Apple Pay

Dịch vụ Apple Pay đã có mặt tại Việt Nam từ 08/08/2023. Ở giai đoạn đầu thì Apple Watch đã liên kết cùng những ngân hàng như ACB, Techcombank, Vietcombank, MB Bank, Sacombank, VP Bank.

Dưới đây là những quốc gia hay khu vực được Apple Pay hỗ trợ:

 • Khu vực Đông Nam Á: Việt Nam, Singapore,  Malaysia.
 • Khu vực châu Phi: Nam Phi.
 • Khu vực châu Á – Thái Bình Dương: Trung Quốc Đại lục, Úc, Hồng Kông, Nhật Bản, New Zealand, Ma Cao, Đài Loan, Singapore, Kazakhstan.
 • Khu vực châu Âu: Belarus, Áo, Bỉ, Bulgaria, Croatia, Cộng hòa Síp, Đan Mạch, Quần đảo Faroe, Estonia, Cộng hòa Séc, Pháp, Phần Lan, Georgia, Greenland, Guernsey, Đức, Hungary, Ý, Hy Lạp, Jersey, Iceland, Đảo Man, Liechtenstein, Latvia, Luxembourg, Lithuania, Malta, Monaco, Hà Lan, Montenegro, Na Uy, Bồ Đào Nha, Ba Lan, Romania, San Marino, Nga, Serbia, Slovenia, Slovakia, Thụy Điển, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Vương quốc Anh, Ukraina, Vatican.
 • Khu vực Caribe và Mỹ Latinh: Brazil, Mexico.
 • Khu vực Trung Đông: Israel, Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Ả Rập Xê-út (Saudi Arabia), 
 • Khu vực Bắc Mỹ: Canada, Hoa Kỳ.

Những thiết bị iPhone được hỗ trợ Apple Pay bao gồm:

 • iPhone: iPhone 6, 6S, 6 Plus, 6S Plus, iPhone 7, 7 Plus, iPhone 8, 8Plus, iPhone SE, X, XS, XS Max, XR, iPhone 11, 11 Pro, 11 Pro Max, iPhone 12 Series (12, 12 Pro, 12 Pro Max, 12 mini), iPhone 13 Series (13, 13 Pro, 13 Pro Max, 13 mini), iPhone 14 Series (14, 14 Plus, 14 Pro, 14 Pro Max), iPhone 15 Series (15, 15 Plus, 15 Pro, 15 Pro Max).
 • iPad: iPad mini 3 trở về sau, iPad Air 2 trở về sau, các dòng iPad Pro.
 • Apple Watch: Các dòng Apple Watch Series 4 trở lên.
 • Mac và Macbook: Các dòng có Touch Bar.

Apple Pay là gì (Hình 4)

Hướng dẫn cách thêm thẻ vào Apple Pay

Thiết lập trên iPhone

Bước 1: Mở “Ví” trên iPhone rồi nhấn chọn nút “Thêm”.

Apple Pay là gì (Hình 5)

Bước 2: Chọn thẻ khả dụng bao gồm thẻ tín dụng hoặc thẻ phương tiện công cộng, thẻ tín dụng rồi bấm chọn “Tiếp tục”.

Apple Pay là gì (Hình 6)

Bước 3: Đặt thẻ vào trong khung hình thêm thẻ rồi cho phép sử dụng máy ảnh iPhone để quét nhanh hay nhấn chọn “Nhập chi tiết thẻ thủ công” nếu như bạn muốn thêm thẻ dựa theo hình thức thủ công.

Apple Pay là gì (Hình 7)

Bước 4: Sau khi Apple Pay nhận thẻ thì bạn thực hiện xác minh thông tin rồi nhấn “Tiếp”.

Bước 5: Chọn xác minh thẻ cho Apple Pay rồi nhấn “Tiếp” và ấn “Tiếp tục” để hoàn tất thủ tục thêm thẻ và bắt đầu sử dụng Apple Pay.

Thiết lập trên iPad

Bước 1: Chọn “Cài đặt” ở trên iPad rồi nhấn “Ví & Apple Pay”.

Bước 2: Nhấn “Tiếp theo” rồi quét thẻ bằng cách đặt vào khung “Thêm thẻ” rồi cho phép dùng máy ảnh iPad hoặc ấn “Nhập thông tin chi tiết thẻ theo hình thức thủ công”.

Bước 3: Lúc này ngân hàng hay công ty phát hành thẻ sẽ tiến hành xác minh thông tin của bạn. Bạn hãy hoàn tất xác nhận thông tin và nhấn “Tiếp theo” là xong.

Thiết lập qua Apple Watch

Bước 1: Truy cập vào ứng dụng “Ví” ở trên Apple Watch rồi chọn “Thêm thẻ”.

Bước 2: Chọn thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ rồi nhấn “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Apple Pay là gì (Hình 8)

Bước 3: Nhập thông tin ở trên màn hình Apple Watch rồi nhấn “Tiếp tục” và nhập ngày hết hạn thẻ và mã bảo mật. Tiếp theo nhấn vào “Thêm thẻ” để hoàn tất.

Những bước thanh toán Apple Pay

Trên iPhone

Bước 1: Sử dụng thẻ mặc định

Nếu như iPhone của bạn có Face ID thì nhấn đúp vào nút sườn. Nếu cần thì xác thực bằng Face ID hoặc nhập mật khẩu để mở Apple Wallet. Nếu như iPhone có Touch ID thì nhấn đúp nút Home.

Để sử dụng thẻ khác thì nhấn thẻ mặc định để xem những thẻ khác mà bạn thêm vào. Tiếp tục chọn thẻ mới rồi xác thực.

Bước 2: Xác thực bằng Touch ID hoặc Face ID rồi đặt phần trên cùng iPhone gần đầu đọc không tiếp xúc và xuất hiện dấu kiểm ở trên màn hình.

​​​​​​Apple Pay là gì (Hình 9)

Trên Apple Watch

Bước 1: Nhấn đúp vào nút bên Apple Watch.

Bước 2: Thẻ mặc định sẽ tự động hiển thị ở trên màn hình. Nếu như bạn muốn dùng thẻ khác thì cuộn xuống để chọn.

Bước 3: Giữ màn hình Apple Watch vào gần đầu đọc không tiếp xúc cho đến khi có một chạm nhẹ và có tiếng bíp để xác nhận giao dịch.

​​​​​​Apple Pay là gì (Hình 10)

Tạm kết

Apple Pay không chỉ là một phương thức thanh toán tiện lợi mà còn đảm bảo an toàn và mang tính bảo mật cao cho người dùng khi thực hiện giao dịch. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đủ thông tin về “Apple Pay là gì” và hướng dẫn hữu ích để sử dụng Apple Pay một cách tiện lợi nhất.

Xem thêm:

 • Apple Pay có hỗ trợ trả góp tại Việt Nam không?
 • 5 ưu điểm của Apple Pay so với các phương thức thanh toán khác

Nếu đang muốn tìm kiếm một thiết bị có thể thanh toán được Apple Pay thì còn ngần ngại gì mà không tham khảo ngay những thiết bị điện tử của Apple tại FPT Shop.

Tham khảo đầy đủ các sản phẩm điện thoại iPhone mới giá tốt tại đây:

 • iPhone

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *