Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Menu ngữ cảnh hay là menu chuột phải là cách nhanh chóng để thực hiện những lệnh quan trọng trong Windows. Nhưng làm thế nào khi menu chuột phải phản hồi chậm hoặc không hiển thị? Dưới đây là cách FPTShop khắc phục vấn đề.

Cập nhật trình điều khiển đồ họa

Trong menu chuột phải thường có nhiều tùy chọn liên quan đến đồ họa. Như hình bên dưới có tới 4 cấp độ và hơn 40 tùy chọn. Nên laptop cần một khoảng thời gian nhất định để tải mỗi khi bạn kích chuột phải. Nhưng nếu trình điều khiển đồ họa không hoạt động bình thường dẫn đến menu chuột phải phản hồi chậm. Vậy hãy thử cập nhật trình điều khiển card đồ họa bằng cách.

Bạn đang đọc: Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 1: Nhập Device Manager vào khung Search cạnh menu Start, sau đó kích chọn kết quả tương ứng hiển thị ở trên cùng.

Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager hiển thị kích vào mũi tên cạnh Display adapters rồi kích chuột phải vào tên card đồ họa > Update driver. Như trong hình dưới đây tên card đồ họa là Intel HD Graphics 530.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 3: Trong cửa sổ mở ra, chọn Search automatically for updated driver software để Windows tự động tìm kiếm driver của card đồ họa cần cập nhật.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 4: Nếu driver được tìm thấy, hãy đảm bảo driver đó phù hợp với thiết bị của bạn và thực hiện cập nhật. Nếu không tìm thấy, hãy chọn Search for updated drivers on Windows Update để tìm driver được cập nhật trên Windows Update.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 5: Cửa sổ Windows Update sẽ hiển thị, bấm nút Check for updates ở khung bên phải để hệ thống bắt đầu tìm kiếm.

Bước 6: Nếu Windows Update tìm thấy bản cập nhật, nó sẽ bắt đầu tải và cài đặt cho hệ thống.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Trường hợp Windows Update không tìm thấy bản cập nhật cho driver, hãy tìm kiếm trên trang web của nhà sản xuất.

Sử dụng tính năng Clean Boot

Có thể một số chương trình khác chạy khi khởi động đang can thiệp vào menu chuột phải. Một cách nhanh chóng biết điều này có đúng không đó là sử dụng tính năng Khởi động sạch – Clean Boot. Tùy chọn này sẽ đảm bảo khởi động Windows mà không có chương trình nào chạy cùng hoặc các trình điều khiển không cần thiết mà chỉ tải những gì Windows cần để chạy.

Bước 1: Nhập msconfig vào khung Search cạnh menu Start, sau đó kích chọn kết quả System Configuration hiển thị ở trên cùng.

Bước 2: Trong cửa sổ mở ra, chọn thẻ General, kích vào tùy chọn Load startup items ngay dưới mục Selective startup rồi bấm nút OK > Restart để khởi động lại hệ thống.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 3: Sau khi máy tính khởi động lại, hãy thử truy cập lại menu chuột phải. Nếu vẫn còn chậm, hãy chuyển sang phương pháp tiếp theo. Nếu đã nhanh hơn thì lỗi là một trong những chương trình khởi động cùng.

Tìm hiểu thêm: Nếu máy tính dính lỗi “Windows has stopped this device”, thử ngay 2 phương pháp sau

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 4: Mở Task Manager bằng tổ hợp phím tắt Ctrl + Shift + Escape. Sau đó chọn thẻ Startup và kích chuột phải vào mục được bật đầu tiên, chọn Disable. Sau đó khởi động lại máy tính và kiểm tra menu chuột phải. Nếu vẫn chậm, hãy chuyển sang mục tiếp theo trong thẻ Startup và lặp lại cho đến khi xác định được chương trình nào gây lỗi.

Cuối cùng, khi menu nhấp chuột phải có thể hoạt động bình thường. Chương trình khởi động bị vô hiệu hóa cuối cùng chính là nguyên nhân gây ra sự cố và đương nhiên bạn phải tắt hoặc gỡ bỏ chương trình đó.

Xóa các mục không cần thiết khỏi menu chuột phải

Một số chương trình sau khi cài được tự cho mình quyền thêm lệnh vào menu chuột phải. Nếu có quá nhiều chương trình tích hợp cũng sẽ làm cho menu chuột phải phản hồi chậm hơn. Vì vậy nên xóa bớt những chương trình không cần thiết và cách tốt nhất là sử dụng phần mềm miễn phí ShellExView từ Nirsoft.

Bước 1: Tải ShellExView về máy tính và kích hoạt chương trình lên mà không cần cài đặt. Trong giao diện chính, truy cập vào menu Options > Filter by Extension Type.

Bước 2: Kích chọn mục Context Menu > OK

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 3: Sang cửa sổ tiếp theo kích chọn mục cần xóa khỏi menu chuột phải và chọn Disable Selected Items. Lưu ý không xóa các tùy chọn có tên liên quan Microsoft.

Bước 4: Một hộp thoại cảnh báo xuất hiện, bấm nút Yes rồi khởi động lại máy tính và kiểm tra menu chuột phải.

Gỡ cài đặt phần mềm tùy chỉnh Windows

Có một số ứng dụng cho phép tạo giao diện Windows theo cách bạn muốn như StarDock Fences, Start8, WindowBlinds … Các ứng dụng này thường tương tác với Windows ở mức độ sâu.

Chúng có thể ảnh hưởng đến các mục Windows Shell, như menu ngữ cảnh. Do đó bạn nên gỡ cài đặt các phần mềm này nếu không thật sự cần thiết để khắc phục sự cố.

Chỉnh sửa Registry

Nếu không có cách nào ở trên hoạt động, có thể đã đến lúc cần can thiệp vào Windows Registry. Để sử dụng tính năng này bạn cần quyền Administrator.

Bước 1: Nhập regedit vào khung Search cạnh menu Start, chọn kết quả Registry Editor ở trên cùng.

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

Bước 2: Trong cauwr sổ Registry Editor hiển thị, truy cập vào khóa HKEY_CLASSES_ROOT > Directory > shellex > ContextMenuHandlers

Sửa lỗi kích chuột phải chậm trên Windows 10

>>>>>Xem thêm: Bộ phím tắt “thần thánh” giúp bạn lướt web như một vị thần

Bước 3: Giữ lại khóa WorkFoldersNew, còn lại kích chuột phải và xóa những thư mục khác. Lưu ý là xóa từng thư mục rồi đóng Registry Editor rồi khởi động lại để kiểm tra tốc độ menu chuột phải. Thực hiện lần lượt cho đến khi menu chuột phải hoạt động bình thường.

Nếu sự cố kích chuột phải chậm trên Windows 10 vẫn còn thì giải pháp cuối cùng là khôi phục cài đặt gốc hoặc cài đặt lại Windows 10. Chúc bạn thành công!