Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Bạn đang thắc mắc rằng liệu ổ cứng bị hỏng có sửa được không? Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của ổ cứng, việc sửa chữa sẽ mang lại kết quả khác nhau.

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Bạn đang đọc: Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Thông thường, khi ổ cứng bị hỏng thì điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn bị mất sạch (trừ trường hợp mọi thứ đã được sao lưu ở một nơi khác). Ở bài viết này, Blogkienthuc.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn những cách nhận biết vấn đề liên quan tới ổ cứng và cách để có thể khôi phục thứ gì đó. Tất nhiên, bạn sẽ cần phải chấp nhận những rủi ro vì tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vấn đề ổ cứng mà bạn có thể sửa chữa được hay không.

Xác nhận trạng thái ổ cứng của bạn

1. Xác minh lỗi

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Đảm bảo rằng ổ đĩa của bạn thực sự bị hỏng bằng cách kiểm tra những thứ có thể khiến nó không thể hiển thị trong File Explorer. Nếu ổ cứng của bạn phát ra tiếng lách cách lớn và đều đặn khi kết nối với máy tính thì nó đã bị hỏng.

2. Kiểm tra kết nối

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Nếu bạn phát hiện ra vấn đề khác như nguồn điện không được kết nối với máy tính, cáp kết nối giữa ổ cứng và main bị đứt… thì bạn cũng sẽ không thấy nó hoạt động. Việc kiểm tra thùng máy tính và cáp nguồn là một cách khác để xem xét vấn đề đang xảy ra với ổ cứng.

3. Kiểm tra trực quan

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Đôi khi, không phải ổ cứng bị hỏng mà là do một số bo mạch của nó bị lỗi. Nếu có các sự cố đột ngột về nguồn điện hoặc lỗi thành phần trên bo mạch thì ổ cứng cũng có thể ngừng hoạt động.

Tất nhiên, bạn cũng nên chú ý xem các dấu hiệu khác ở bên ngoài ổ cứng như các vết cháy xém. Nếu thấy hiện tượng trên, bạn có thể thở phào nhẹ nhõm một chút vì vấn đề này có thể được khắc phục tương đối dễ dàng. Một số phương pháp có thể kể tới là tìm kiếm trên Google các bộ phận thay thế cho loại và kiểu ổ cứng mà bạn sử dụng.

• Trong trường hợp hỏng bo mạch của ổ cứng, hãy tháo bo mạch cũ ra (có năm con vít nhỏ để tháo nhưng đừng làm mất chúng)
  • Trượt bo mạch của ổ cứng cũ ra và thay thế bằng bo mạch tương thích mới. Không chạm vào các dây dẫn kim loại trên bo mạch mới vì điều đó có thể làm hỏng nó trước khi bạn có cơ hội kết nối với PC.
  • Khi đã thay thế bo mạch thành công, bạn hãy gắn lại các vít để cố định nó vào vị trí hoàn hảo.
  • Kết nối lại ổ cứng với máy tính, sau đó khởi động lại. Nếu ổ cứng hoạt động, bạn hãy sao lưu lại ngay các dữ liệu quan trọng của mình vào một ổ cứng khác.
  • Nếu nó không hoạt động thì bạn hãy tiếp tục đọc các phương pháp khác.

4. Kiểm tra xem ổ đĩa có được nhận diện hay không

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn thay đổi tên nhóm chat trên Halome vô cùng nhanh chóng

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Nếu mọi thứ đã được cắm vào đúng vị trí và không có gì xuất hiện trên trình quản lý bộ nhớ của máy tính khi bạn đã thay thế bo mạch mới (PCB), hãy kiểm tra Windows Disk Management hoặc BIOS hoặc Mac OS X Disk Utility để xác định xem ổ cứng của bạn có đang được nhận dạng hay không.

Các tùy chọn để sửa chữa

1. Lựa chọn

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Nếu dữ liệu là quan trọng, bạn nên tìm một công ty sửa chữa ổ cứng chuyên nghiệp và trả số tiền cần thiết để lấy lại dữ liệu cá nhân. Nếu bạn tự mình cố gắng sửa chữa, cơ hội khôi phục bất kỳ dữ liệu nào sẽ có thể là con số không.

2. Một tìm kiếm nhanh trên Google

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Về “các bộ phận thay thế ổ cứng”, bạn cần lưu ý rằng các bộ phận này phải phù hợp với ổ cứng mà bạn đang sử dụng. Trong một số trường hợp, các bộ phận có thể tương thích với ổ cứng cũ hơn mà không hiệu quả với loại ổ cứng mới.

3. Tự mình sửa chữa

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

Một phương pháp yêu thích của những người “yêu công nghệ” chính là tự sửa chữa. Một số công ty sẽ chuyên cung cấp các bộ phận của ổ cứng. Tuy nhiên, bạn chỉ nên tự sửa khi ổ cứng bị hư hỏng một số bộ phận như bo mạch hoặc dây cáp kết nối. Đây là phương pháp ít tốn kém nhất.

4. Thuê một chuyên gia

Ổ cứng bị hỏng có sửa được không?

>>>>>Xem thêm: Cách chỉnh hình ảnh về cùng một size trong Word

Đây là lựa chọn “duy nhất” để cứu ổ cứng và dữ liệu của bạn, ít nhất là phương pháp an toàn nhất. Tuy nhiên, chi phí bạn cần trả sẽ phụ thuộc vào mức độ hư hỏng của ổ cứng mà các công ty sửa chữa đưa ra. Số tiền này thậm chí có thể đắt hơn cả giá trị của ổ cứng mới.

Có rất nhiều công ty sẽ cung cấp dịch vụ sửa chữa ổ cứng của bạn với một khoản phí (không hề rẻ). Trước khi tới đó, bạn hãy kiểm tra thông tin của doanh nghiệp và xem họ có được đánh giá cao về khả năng sửa chữa ổ cứng bị hỏng hay không. Điều đó sẽ quyết định rằng việc chi trả là hợp lý khi bạn có thể cứu lại những dữ liệu quan trọng của mình.