Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

Những cách bảo vệ thông tin khi lướt web có trong bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin cá nhân khỏi những kẻ xấu.

Những cách bảo vệ thông tin khi lướt web có trong bài viết này sẽ giúp bạn bảo vệ được thông tin cá nhân khỏi những kẻ xấu, từ đó tránh được những điều không hay xảy ra.

Bạn đang đọc: Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

1. Không nên truy cập website không sử dụng giao thức HTTPS

Chúng ta thường nghĩ rằng chỉ cần cài đặt chương trình diệt virus vào máy tính thì kẻ xấu sẽ không thể đánh cắp thông tin cá nhân, tuy nhiên điều này đã không còn đúng khi kẻ xấu hoàn toàn có thể đánh cắp thông tin ngay khi bạn nhập một điều gì đó vào những website không sử dụng giao thức HTTPS, do tất cả đều không được mã hóa. Chẳng hạn như bạn nhập mật khẩu, hay mã số bảo mật của thẻ Visa,… vào website thì kẻ xấu hoàn toàn có thể biết được những thông tin này.

Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

Không nên truy cập vào website không sử dụng giao thức HTTPS.

Do đó, cách bảo vệ thông tin trong trường hợp này là bạn không nên truy cập và sử dụng những website không có giao thức HTTPS, để tránh việc thông tin cá nhân của mình bị đánh cắp.

2. Hạn chế sử dụng Plugin và Extension trên website

Những phần bạn cài thêm vào website để thực hiện một chức năng, nhiệm vụ nào đó được gọi là Plugin và Extension. Thực chất, không phải Plugin hay Extension nào cũng an toàn mà vẫn tiềm ẩn những nguy cơ, lỗ hổng bảo mật để kẻ xấu có thể xâm nhập và từ đó đánh cắp thông tin của người dùng mỗi khi sử dụng website. Do đó, bạn không nên tùy tiện cài Plugin, Extension vào website của mình khi chưa thật sự biết về nguồn gốc của chúng, cũng như những nguy cơ mà chúng có thể gây ra với thông tin cá nhân của mình.

Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

Không nên cài đặt Plugin hay Extension vào trình duyệt khi chưa biết rõ nguồn gốc.

Để thông tin cá nhân được an toàn, bạn hãy truy cập vào thiết lập của trình duyệt, chọn xem những Plugin, Extension nào đã cài đặt vào website để tắt chúng đi khi không thật sự cần thiết. Thêm vào đó, bạn hãy vô hiệu hóa 3 Plugin lớn (nếu có) là Microsoft Silverlight, Adobe Flash và Java vì những trang web hiện đại đã không còn sử dụng những Plugin này vì một vài lý do, trong đó bao gồm cả yếu tố bảo mật.

3. Không nên cung cấp vị trí cho website

Tìm hiểu thêm: 9 tính năng ẩn thú vị trên trình duyệt Google Chrome mà bạn phải biết!

Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

Không nên cung cấp vị trí của bạn cho website.

Một số website sẽ yêu cầu người dùng cung cấp quyền truy cập vị trí hiện tại, kích thước màn hình hay phiên bản trình duyệt mỗi khi sử dụng. Việc cấp quyền này là không cần thiết, vì trình duyệt hoàn toàn có thể theo dõi bạn dựa trên chính dữ liệu ví trị mà bạn đã cung cấp, từ đó ảnh hưởng đến tính riêng tư của cá nhân, hay thiết bị và tạo ra những sự việc không đáng có. Do đó, để bảo vệ thông tin cá nhân, bạn không nên cấp quyền truy cập vị trí cho trang web.

4. Không nên sử dụng chức năng tự điền thông tin

Những điều bạn nên lưu ý để bảo vệ thông tin cá nhân khi lướt Web

>>>>>Xem thêm: Chỉ cần một click, cập nhật toàn bộ app trên iPhone

Không nên sử dụng chức năng lưu trữ hay tự điền thông tin.

Một trong những chức năng hay trên trình duyệt là tự điền thông tin của người dùng vào các biểu mẫu, chẳng hạn như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email,… Nhưng bạn cần biết rằng một nhà phát triển web gần đây đã phát hiện ra rằng các trình duyệt như Chrome, Safari hay Opera hoàn toàn có thể bị lừa và tự điền vào các biểu mẫu mà kẻ xấu đặt ẩn trong website, từ đó khiến thông tin bị đánh cắp mà bạn hoàn toàn không hay biết. Do đó để tránh những sự việc không hay xảy ra, bạn nên vô hiệu hóa chức năng tự điền thông tin, cũng như không nên lưu trữ thông tin vào trình duyệt.

Nguyễn Nguyên