Mẹo đơn giản giúp nhận biết website đang thu thập và bán dữ liệu của bạn

Chỉ với một vài thao tác đơn giản, bạn có thể phát hiện ra website nào đang thu thập và bán dữ liệu cá nhân của mình.

Bạn đang đọc: Mẹo đơn giản giúp nhận biết website đang thu thập và bán dữ liệu của bạn

Một trong những điều đáng lo ngại trên Internet hiện nay là rất nhiều website tự động thu thập thông tin cá nhân của người dùng, sau đó bán dữ liệu này cho các nhà cung cấp dịch vụ khác. Dù việc đó có phục vụ mục đích tốt đi chăng nữa thì nó cũng xâm phạm nghiêm trọng đến đời tư của khách hàng, chưa kể đến những rủi ro về mặt tài chính khác.

Mẹo đơn giản giúp nhận biết website đang thu thập và bán dữ liệu của bạn

Không chỉ những website nhỏ lẻ, ngay cả những “ông lớn” trong ngành công nghệ như Google, Facebook hay Amazon cũng nhận nhiều chỉ trích về việc tự động theo dõi và thu thập thông tin cá nhân của người dùng. Việc này có thể giúp họ cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ và nắm bắt xu hướng nhanh hơn, tuy nhiên nó cũng gây ra không ít phiền toái và khiến người dùng cảm thấy khó chịu.

Mới đây, một tài khoản trên Reddit có tên “mc1nc4” đã phát hiện ra rằng cách tốt nhất để theo dõi các trang web có đang sử dụng thông tin cá nhân của mình hay không là sử dụng tên đệm khi đăng ký tài khoản trên các website đó. Và nếu dữ liệu của bạn được bán cho một bên thứ ba thì khi nhận về một email “rác” gọi bạn bằng tên đệm thì bạn sẽ biết được website nào đã làm điều này.

Tìm hiểu thêm: Những mẹo chụp ảnh màn hình Samsung Galaxy S20 mà cần biết!

>>>>>Xem thêm: Mac: Cách khóa màn hình

Dù biện pháp trên không giải quyết triệt để vấn đề nhưng ít nhất bạn có thể loại bỏ dữ liệu của mình từ trên các website đã bán dữ liệu của bạn hoặc hạn chế cung cấp những thông tin quan trọng như số CMND, địa chỉ nhà ở hay số tài khoản ngân hàng,… Bằng cách đó, bạn có thể chặn người khác sử dụng thông tin cá nhân của mình cho mục đích kinh doanh.

Thủ thuật này thì khá mất thời gian nhưng bạn có thể sử dụng nó trong trường hợp không có công ty hay công cụ hỗ trợ nào để kiểm soát dữ liệu cá nhân cung cấp trên các trang mạng trực tuyến. Nếu vấn đề của bạn trở nên nghiêm trọng, bạn có thể tìm đến các công cụ chuyên nghiệp, ví dụ như StopDataMining.me của Lifehacker.

Ho Huyn

Nguồn: BGR