Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Bạn không biết cách làm mắm ruốc ngon và chuẩn vị dù là “tín đồ” yêu thích món ăn này? Nếu bạn ngại thử vì nghĩ làm mắm ruốc sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức thì hãy theo dõi bài viết này, Blogkienthuc.edu.vn sẽ mách bạn cách làm mắm ruốc cực ngon, đậm đà ngay tại nhà nhé.

Mắm ruốc là món ăn yêu thích của nhiều người, được dùng để chấm xoài, cóc và nhiều thứ khác. Vào bếp và cùng Blogkienthuc.edu.vn khám phá cách làm mắm ruốc đơn giản tại nhà nhé.

Bạn đang đọc: Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu để làm mắm ruốc 

Nguyên liệu làm mắm ruốc 

Để làm món mắm ruốc, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu đơn giản như sau, bao gồm:

  • 2kg ruốc tươi.
  • 12 tép tỏi.
  • 5 trái ớt đỏ.

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

  • 4 chén ăn cơm nước mắm.
  • 2 chén ăn cơm đường.
  • 1 ít rượu trắng.

Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng gia dụng nhà bếp như nồi, bếp, hũ đựng, thớt,… 

Mẹo chọn mua ruốc tươi ngon

Để chọn được ruốc tươi ngon, bạn có thể áp dụng các mẹo dưới đây:

  • Chọn những con ruốc có màu sắc đồng đều, tự nhiên và không có mùi hôi lạ thường.
  • Hãy sờ thử phần đuôi của con ruốc, nếu có cảm giác chắc tay thì đây là những con ruốc tươi, bạn nên mua. Ngược lại, nếu phần đuôi của con ruốc mềm nhũn, cụp lại thì khả năng cao đây là ruốc đã để lâu, ươn, bạn không nên mua.
  • Không nên chọn những con ruốc có các đốt lưng giãn ra vì có thể đây là những con ruốc đã bị tẩm hoá chất, không an toàn cho sức khỏe.

Cách làm mắm ruốc đúng chuẩn

Cách làm mắm ruốc không hề khó làm như các bạn nghĩ, chỉ cần lầm theo các bước được hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Sơ chế ruốc và các nguyên liệu khác

Ruốc tươi sau khi mua về, bạn rửa thật sạch với nhiều lần nước để loại bỏ cặn bẩn và cát. Tiếp theo, bạn đổ một chút rượu trắng vào thau chứa ruốc và bóp nhẹ trong vòng 3 phút rồi rửa sạch lại với nước một lần nữa. Cuối cùng, bạn cho ruốc ra rổ, để ráo.

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Lưu ý: Sử dụng rổ có lỗ nhỏ để tránh làm rơi ruốc.

Bạn mang 12 tép tỏi đi cắt lát mỏng, ớt bỏ phần cuống rồi rửa sạch, cắt lát.

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Bước 2: Nấu nước mắm ngâm ruốc

Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa rồi cho 4 chén ăn cơm nước mắm và 2 chén ăn cơm đường vào rồi khuấy cho đến khi đường tan hết. Đợi nước mắm sôi thì bạn tắt bếp và để nguội.

Tìm hiểu thêm: Lấy ảnh đại diện Facebook có khiên bảo vệ của người khác cực kỳ đơn giản mà bạn nên biết

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Lưu ý: Trong quá trình nước mắm sôi, bạn nhớ vớt bọt để ngon hơn nhé.

Bước 3: Ngâm mắm

Cho ruốc sau khi đã ráo nước vào một cái hũ to cùng với tỏi, ớt. Tiếp theo, bạn rót nước mắm vừa mới nấu vào hũ rồi đậy lại, mang đi phơi nắng trong khoảng 1 tuần là có thể dụng được rồi.

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

Cuối cùng, bạn đem mắm ruốc bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh và dùng dần là được.

Bước 4: Thành phẩm 

Mắm ruốc sau khi làm xong sẽ có mùi thơm cực kỳ đặc trưng, hương vị đậm đà, hoà quyện giữa vị cay của ớt, mặn của mắm và ngọt của ruốc.

Mắm ruốc bạn có thể chấm với rau sống, thịt luộc,… ăn rất cuốn và ngon.

Học lỏm cách làm mắm ruốc cực thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị ngay tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách kiểm tra pin Samsung nhanh chóng và hiệu quả

Các mẹo để làm mắm ruốc thành công

Bạn nên lưu ý các mẹo dưới đây để làm mắm ruốc thành công:

  • Bạn nên chọn các con ruốc nhỏ, mềm để mắm ruốc nhanh thấm và đậm vị hơn.
  • Khi sơ chế ruốc, bạn nên nhẹ tay để tránh làm nát chúng.
  • Bạn có thể cân nhắc sử dụng hũ thuỷ tinh để ngâm ruốc thay vì hũ nhựa để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi sử dụng.
  • Cân nhắc gia giảm lượng mắm sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.

Bảo quản mắm ruốc đúng cách

Để bảo quản mắm ruốc đúng cách, bạn hãy lưu ý các mẹo dưới đây:

  • Bảo quản mắm ruốc ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp.
  • Sau mỗi lần sử dụng, bạn nhớ đậy kín và chặt nắp hũ.
  • Thời gian bảo quản mắm ruốc ở nhiệt độ thường là từ 5 đến 7 ngày. Còn khi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong 1 tháng. 

Tạm kết

Tại bài viết này, Blogkienthuc.edu.vn đã hướng dẫn bạn cách làm mắm ruốc siêu ngon, đậm đà, chuẩn vị. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết, bạn sẽ biết thêm cách làm một món ngon để chiêu đãi gia đình và bạn bè. 

>> Xem thêm:

  • Chia sẻ 2 cách làm bánh tráng lụi chấm mắm me thơm ngon, chua chua ngọt ngọt vô cùng cuốn hút
  • Tham khảo ngay 2 cách làm khoai môn chiên nước mắm giòn bùi, ngon tuyệt siêu đơn giản

Hiện nay, Blogkienthuc.edu.vn đang kinh doanh các mặt hàng thiết bị gia dụng như máy ép hoa quả, máy xay sinh tố, bình đun nước,… Tham khảo ngay để nhận các ưu đãi siêu khủng và chính sách bảo hành cực tốt đến từ Blogkienthuc.edu.vn.

Xem thêm các sản phẩm máy ép hoa quả bán chạy tại đây:

  • Máy ép hoa quả 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *