Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Với cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà bằng công thức dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tạo ra loại thực phẩm bổ dưỡng sức khỏe mà không cần tốn nhiều tiền và công sức như cách làm truyền thống.

Tỏi đen là một loại thực phẩm lên men, hiện nay đang rất được ưa chuộng do có hàm lượng dinh dưỡng cao và đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà rất đơn giản.

Bạn đang đọc: Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tỏi tươi nguyên củ.
  • Bia (loại bất kì).
  • Giấy bạc

Xem thêm: Cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện tại nhà với 5 bước đơn giản

Cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất

Bước 1: Chọn tỏi

Tỏi nguyên liệu ngon chính là mấu chốt để ủ thành món tỏi đen ngon. Về cơ bản bạn có thể chọn bất cứ loại tỏi nào mình thích, nhưng làm tỏi đen thì nhiều người thường chọn loại tỏi cô đơn hay còn gọi là tỏi một tép, tức là toàn củ tỏi chỉ có duy nhất một tép nên khi ăn chỉ cần một lớp vỏ là xong.

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Bước 2: Làm sạch tỏi

Tỏi sau khi mua về bạn có thể phơi nắng một buổi cho tỏi được khô hết mức có thể, sau đó lột bỏ một lớp vỏ mỏng ngoài cùng để loại bỏ bớt bụi bẩn, rồi cắt bỏ phần cuống dài.

Bước 3: Ngâm tỏi với bia

Cho tỏi vào 1 thau sạch rồi rưới đều bia lên, tỉ lệ 1kg tỏi: 1 lon bia. Bia bạn có thể chọn bất cứ loại nào tùy thích. Tiếp đó bạn để yên tỏi ngâm với bia, cứ mỗi 5 phút đảo sơ một lần để tỏi được ngấm đều bia hơn. Ngâm tổng cộng 30 phút thì vớt tỏi ra để ráo.

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Xem thêm: Hướng dẫn 2 cách nấu xôi bằng nồi cơm điện tại nhà với gạo nếp

Bước 4: Ủ tỏi

Trải ra một tờ giấy bạc lớn, cho tỏi vào rồi gói kín lại. Lưu ý nên gói thật kín và không được để có khe hở nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình lên men của tỏi. Sau đó để cả gói tỏi vào nồi cơm điện, đóng nắp lại và bật chế độ Ủ ấm (Warm) trong ít nhất 2 tuần. Nếu nồi cơm của bạn là nồi cơm điện loại thường (nồi không có nhiều chế độ và nắp không có nút cài) thì bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc kín quanh phần nắp nồi lại.

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Bạn cứ an tâm là bật nồi cơm điện ở chế độ ấm không tốn quá nhiều điện đâu, chỉ tốn khoảng 10-20.000 tiền điện cho cả 2 tuần thôi.

Tìm hiểu thêm: Tuyển tập các STT kỉ niệm hay, cảm xúc, lắng đọng, sâu sắc, đầy hoài niệm về ngày xưa

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Bước 5: Bảo quản tỏi

Sau ít nhất 5 ngày ủ liên tục, bạn có thể bắt đầu mở nồi ra hàng ngày để kiểm tra tỏi, tuy nhiên lưu ý là mỗi lần kiểm tra không mở nồi quá 5 phút. Trong suốt quá trình ủ, tỏi từ màu trắng sẽ chuyển dần sang màu nâu rồi đen.

Sau 2 tuần, nếu bạn kiểm tra thấy tỏi có vị chua, hơi ngọt và không còn mùi nồng như ban đầu nghĩa là đã thành công. Lúc này bạn có thể lấy tỏi ra, cho vào hũ đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần trong thời gian dài. 

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

Xem thêm: Cách làm sữa chua bằng nồi cơm điện tại nhà đơn giản mà vẫn thơm ngon

Những lợi ích của tỏi đen với sức khỏe

1. Ngăn ngừa ung thư

Trong tỏi đen có chứa các thành phần như S-allylcysteine và axit amin cystein, có khả năng ức chế tế bào ung thư, ngăn chúng phát triển và lan rộng. Do đó tỏi đen được chỉ định để làm thực phẩm bổ sung cho các bệnh nhân bị ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư vú,…

2. Ngăn ngừa nhiễm trùng

Chất S-allylcysteine có trong tỏi đen không chỉ có khả năng ức chế tế bào ung thư mà còn có thể  giúp cơ thể hấp thụ allicin – một hợp chất giúp ngăn chặn sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn có hại gây nên các tình trạng nhiễm trùng, viêm da. Đồng thời, S-allylcysteine cũng giúp tăng tốc độ tự chữa lành các vết thương trên cơ thể.

3. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Theo nghiên cứu của các chuyên gia sức khỏe, dùng tỏi đen với liều lượng thích hợp và đúng cách sẽ giúp làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó giảm các nguy cơ gây nên bệnh tiểu đường. 

4. Ngăn ngừa quá trình lão hóa

Tỏi đen có hàm lượng dinh dưỡng cao gồm protein, vitamin, chất chống oxy hóa, có khả năng làm chậm quá trình lão hóa cho da, đồng thời hỗ trợ điều trị một số bệnh về da như nám, sạm da, đồi mồi, da kém đàn hồi, nhăn nheo.

5. Tốt cho phụ nữ mang thai

Tỏi đen không hăng, vị ngọt nên dễ phối hợp với nhiều loại thực đơn, qua đó có thể điều trị một số triệu chứng thường gặp ở phụ nữ mang thai như mất ngủ, ho, sốt, cảm, đồng thời tăng cường hệ miễn dịch. Tuy nhiên, sản phụ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được hướng dẫn liều lượng sử dụng cho hợp lí.

Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe

>>>>>Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi hình nền tự động trên iPhone siêu đơn giản

6. Ngăn ngừa bệnh tật và giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Trong tỏi đen có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy hệ tuần hoàn, các hợp chất sulfur hữu cơ cùng dẫn chất tetrahydro carboline có khả năng tiêu diệt một cách triệt để các gốc tự do vốn nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý cho cơ thể. Như vậy, tỏi đen không những có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, giảm bệnh tật mà còn có thể trực tiếp giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch một cách hiệu quả.

Xem thêm:

  • Công thức nấu cháo bằng nồi cơm điện không bị trào, đảm bảo dinh dưỡng
  • [Top 5] mẫu nồi cơm điện tốt nhất 2021 nấu ngon mà giá lại rất rẻ

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *