Cách cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 mà không cần đến Google Play

Android là một nền tảng mã nguồn mở, chính vì vậy nên bạn có thể tùy nghi biến tấu nó theo cách riêng của mình chứ không bị giới hạn như iOS.

Một trong những thứ mà người dùng thích nhất ở hệ điều hành này chính là việc nó cho phép người ta cài đặt các ứng dụng từ nguồn khác mà không cần phải thông qua Google Play.

Bạn đang đọc: Cách cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 mà không cần đến Google Play

Có hai cách để thực hiện việc cài đặt ứng dụng lên Android: Google Play chính chủ và các kho ứng dụng bên ngoài khác.

Cách cài đặt file APK

Cách đầu tiên để cài đặt file APK chính là cài trực tiếp từ các website và cũng là cách nguy hiểm nhất, tuy nhiên khi đã biết được các kho ứng dụng an toàn và uy tín thì bạn không phải lo lắng nhiều.

Tìm hiểu thêm: Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng camera an ninh Xiaomi

Cách cài đặt các ứng dụng của bên thứ 3 mà không cần đến Google Play

>>>>>Xem thêm: Tải Zalo cho MacBook cực nhanh và sử dụng đơn giản chỉ với vài cú click chuột

Đối với Android 8.0 Oreo và mới hơn

Google đã thay đổi cách cài đặt APK trên Android 8.0 Oreo. Kể từ đó tới nay thì việc này cũng không thay đổi gì nhiều và sắp tới Android Q thì có thể cũng tương tự. Đây là cách cài APK trên tất cả các phiên bản Android hiện đại:

– Trước tiên hãy tải file APK bạn cần cài đặt về máy.

– Tìm đến thư mục Download hoặc thư mục mà bạn vừa mới tải file APK về bằng một ứng dụng duyệt file nào đó hoặc thông báo đã tải về hoàn tất của trình duyệt web.

– Lúc này hệ thống Android sẽ hỏi bạn cho phép quyền cài đặt file APK đó. Hãy cấp quyền theo yêu cầu và bạn sẽ quay lại màn hình cài đặt. Nếu không, hãy quay lại thư mục Download sau khi cấp quyền và thử lại lần nữa.

– Ứng dụng sẽ được cài đặt một cách an toàn trong lúc này.

Bất kì ứng dụng nào bạn tải về bằng trình duyệt web cũng có thể được cài đặt theo cách này. Bạn có thể tìm kiếm biểu tượng của nó trong mục Drawer, mở nó ra hoặc làm gì đó tùy ý. Thêm vào đó, nhiều ứng dụng với quyền truy cập Internet sẽ có thể tự động tải phiên bản mới nhất trên Google Play về máy.

Cài đặt file APK từ các nguồn không xác định

Trước Android Oreo, người dùng phải bật thiết lập Install from Unknown Resources để cài đặt các file APK của bên thứ ba lên thiết bị của mình. Tiến trình cài đặt gần như giống hệt bên trên.

– Tải file APK bạn muốn cài đặt về máy.

– Truy cập đến mục Security để bật Install from Unknown Sources.

– Dùng một ứng dụng duyệt file và truy cập đến mục Download. Bấm vào file APK đó để bắt đầu cài đặt.

– Ứng dụng sẽ tiến hành cài đặt ngay sau đó.

Có một số ứng dụng có thể sẽ không thể cài đặt được vì tính tương thích của nó với phiên bản hệ điều hành Android bạn đang sử dụng cũng như cần phải cập nhật dữ liệu từ Google Play trước khi sử dụng. Phương pháp này chỉ có thể được thực hiện trên các thiết bị chạy Android cũ hơn Android Oreo.

Các kho ứng dụng của bên thứ ba

Rất nhiều các kho ứng dụng khác của bên thứ ba như APKMirror, APKPure, F-Droid luôn sẵn sàng phục vụ bạn trong trường hợp bạn không muốn dùng Google Play hoặc kho ứng dụng chính chủ này gặp trục trặc.

Nguồn: Android Authority