FPTShop sẽ tổng hợp những lưu ý để sử dụng nồi áp suất điện đúng cách, an toàn và tiết kiệm điện tại nhà cho người mới mua hoặc lần đầu sử dụng nồi áp suất điện.
Nồi áp suất điện giúp bạn nấu được các món hầm trong thời gian ngắn hơn mà cũng an toàn, tiện dụng hơn rất nhiều, tuy nhiên có một số điều bạn cần lưu ý để sử dụng nồi sao cho an toàn nhất. Trong bài này sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách sử dụng nồi áp suất điện lẫn những điều cần lưu ý để sử dụng an toàn, hiệu quả.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất điện đúng cách, an toàn và tiết kiệm điện
Cách sử dụng nồi áp suất điện
Khác với nồi áp suất cơ, với nồi áp suất điện thì bạn sẽ không cần phải tự điều chỉnh nhiệt độ hay canh thời gian trong suốt quá trình nấu mà chỉ cần cho nguyên liệu và gia vị vào nồi, cắm điện, nhấn nút chọn các chế độ phù hợp rồi chờ đến khi nồi tự tắt là món ăn đã hoàn thành.
Nồi áp suất điện cũng được trang bị nhiều chế độ an toàn để giảm thiểu nguy cơ gây cháy nổ hay bỏng cho người dùng. Tuy nhiên, vẫn có một số điều mà bạn cần lưu ý để sử dụng nồi cho đúng cách nhất, vừa đảm bảo tuổi thọ cho nồi mà vừa đảm bảo an toàn cho chính mình.
Xem thêm: Nồi áp suất là gì mà bếp nhà nào cũng nên có?
Nồi áp suất điện đa năng Sunhouse 5 lít SHD1552
Những điều cần lưu ý khi sử dụng nồi áp suất điện
1. Nấu với lượng nguyên liệu thích hợp
Lí tưởng nhất là bạn cho vào nồi lượng thức ăn bằng 2/3 dung tích tối đa của nồi. Với các món có độ nở cao hay sủi nhiều bọt khi sôi thì chỉ nên dùng đến ½ dung tích nồi để tránh gây tắc hệ thống xả áp, vừa làm ảnh hưởng hoạt động của nồi mà vừa làm giảm chất lượng món ăn.
2. Đảm bảo sử dụng nguồn điện an toàn
Nếu nhà bạn có ổn áp thì mọi thiết bị điện gia dụng bao gồm cả nồi áp suất điện đều có thể cắm trực tiếp vào ổ điện rồi sử dụng mà không sợ phát sinh bất trắc gì. Tuy nhiên để cho an toàn hết mức có thể, bạn nên cắm riêng nồi áp suất vào một ổ điện, tránh dùng chung ổ điện nối với các thiết bị khác như nồi chiên không dầu, lò nướng hay lò vi sóng vì tùy vào công suất hoạt động mà có thể chúng sẽ gây ảnh hưởng đến nhau. Nhẹ thì thiết bị này sẽ bị đột ngột tắt khi thiết bị kia hoạt động, nặng thì có thể gây ra chập mạch và cháy nổ.
3. Kiểm tra nồi trước khi nấu
Nồi áp suất nói chung và nồi áp suất điện nói riêng đều có 2 bộ phận quan trọng nhất là van xả áp và gioăng cao su của nắp nồi, chúng chịu trách nhiệm chính cho việc kiểm soát áp suất của nồi trong khi nấu. Do đó trước mỗi lần sử dụng, bạn nên kiểm tra kĩ 2 bộ phận này, đảm bảo chúng vẫn sạch sẽ, không hư, không gỉ sét hay bị kẹt dị vật.
Ngoài ra, bạn cũng cần đảm bảo mâm nhiệt của nồi không bị dính cặn bẩn, nắp nồi không bị cong vênh hay sứt mẻ, vỏ nồi (nhất là vị trí tiếp giáp phần nắp) không bị móp méo… Nếu có bất cứ dấu vết hư hại nào bạn nên đem nồi ra trung tâm bảo hành hoặc cơ sở sửa chữa để thay thế các bộ phận trước khi chúng bị hư hỏng quá nặng, gây tổn hại đến nồi và gây nguy hiểm cho người dùng.
Xem thêm:
- Chức năng hẹn giờ nấu của nồi áp suất điện hoạt động thế nào?
- Giải thích về mọi phím điều khiển có trên nồi áp suất điện và cách sử dụng
4. Không mở nắp đột ngột
Đối với nồi áp suất kể cả nồi cơ và nồi điện, thì mở nắp nồi đột ngột là một hành động cực kì rủi ro bởi có thể làm nổ nồi, đồng thời một lượng lớn áp suất và khí nóng sẽ dội thẳng vào mặt bạn gây bỏng nghiêm trọng.
Để hạn chế vấn đề này thì các nhà sản xuất luôn trang bị khóa an toàn cho sản phẩm của mình, do đó nếu bạn định mở nắp nồi mà mở không được thì tức là nồi đang bị khóa do áp suất bên trong nồi chưa được xả hết. Lúc này bạn nên rút dây điện để nồi tự động xả áp, hoặc kéo van xả áp để xả áp thủ công, đến khi áp suất của nồi được xả hết thì bạn có thể mở nắp dễ dàng như thường.
Tìm hiểu thêm: Mách bạn 2 cách chụp màn hình iPhone 6 nhanh chóng mà nhiều người không biết
5. Không sử dụng lòng nồi để nấu trên bếp lửa
Nếu bạn đang dùng nồi áp suất điện mà bị cúp điện trong khi món ăn vẫn chưa được nấu xong, thì bạn nên chuyển toàn bộ phần nguyên liệu sang một nồi bình thường khác để nấu tiếp trên bếp gas, tuyệt đối không bê nguyên phần lòng nồi bên trong ra sử dụng trực tiếp trên lửa, vì như vậy sẽ gây tổn hại lớp chống dính và gây biến dạng lòng nồi, dẫn đến không thể sử dụng được nữa.
6. Vệ sinh nồi sạch sẽ sau mỗi lần sử dụng
Sau khi sử dụng xong, bạn đợi nồi nguội hoàn toàn rồi trút hết toàn bộ thức ăn ra ngoài, lấy lòng nồi trong ra rửa sạch để ráo, còn phần vỏ nồi thì dùng khăn ẩm lau chùi cho sạch sẽ. Ngoài ra, bạn cũng cần vệ sinh kĩ các bộ phận nắp nồi cả ngoài lẫn trong, van xả áp và gioăng cao su, đảm bảo không còn kẹt lại bất kì vụn thức ăn hay vết bẩn nào thì nồi mới hoạt động được bền lâu.
>>>>>Xem thêm: Galaxy S10 có thể tùy chỉnh Always On Display, đừng bỏ qua thủ thuật hữu ích này!
7. Cất giữ nồi cẩn thận sau khi dùng
Nồi áp suất điện sau khi vệ sinh bạn phải đảm bảo mọi bộ phận khô ráo hoàn toàn rồi mới cất lại vào hộp, để hộp ở nơi vững vàng, khô ráo, tránh ẩm mốc và tránh ánh sáng trực tiếp từ mặt trời. Mỗi lần lấy ra sử dụng, nhất là sau khi bảo quản nồi trong thời gian dài, bạn cần kiểm tra nồi cẩn thận để đảm bảo nồi đang trong trạng thái tốt nhất, không bị hư hỏng gì thì khi sử dụng mới đảm bảo an toàn.
Tham khảo:
- 5 tiện ích trên nồi áp suất điện dành cho các chị em nội trợ
- Các loại nồi áp suất điện mà bạn có thể mua tại Blogkienthuc.edu.vn
- 6 thông tin bạn cần biết về van an toàn của nồi áp suất