3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

Hôm nay, Blogkienthuc.edu.vn xin chia sẻ cách sửa pin cho máy tính xách tay. Tất nhiên, các cách được chia sẻ bên dưới chỉ giúp tăng tuổi thọ và hiệu chỉnh pin cho laptop, chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn nên thay thế pin sau mỗi 2 đến 3 năm sử dụng để có hiệu suất tối ưu.

A. Hiệu chỉnh lại pin máy tính xách tay

Bạn đang đọc: 3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

Phương pháp hiệu chỉnh pin laptop nên áp dụng trong trường hợp chỉ báo pin laptop hiển thị không còn chính xác.

Ví dụ: Chiếc laptop báo còn lại 50% dung lượng pin nhưng vài giây sau thiết bị laptop bỗng tắt ngay sau đó. Đây chính là lúc bạn nên hiệu chỉnh lại pin laptop để chỉ báo pin hiển thị chính xác.

Bước 1: Sạc pin laptop đầy đến 100%. Tiếp tục cắm bộ sạc của máy tính cho đến khi thiết bị báo “Fully Charged“.

3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

Bước 2: Sau đó, rút phích cắm từ máy tính xách tay của bạn. Không nên ngắt kết nối từ phía ổ cắm điện trước, vì việc cắm lại sạc trong khi bộ sạc đang kết nối với máy tính xách tay có thể làm hỏng laptop.

3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

Bước 3: Bạn có thể làm tác vụ văn phòng, chơi game hay xem video cho đến khi hết thiết bị cạn pin hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan về cài đặt và sử dụng Touch ID trên Macbook

3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

Bước 4: Cứ để laptop hết pin trong khoảng 3 đến 5 giờ. Điều này sẽ đảm bảo rằng mức sạc ảo của pin sẽ được reset trước khi cắm sạc lại.

Bước 5: Tiếp tục cắm lại bộ sạc của laptop. Khi mức pin sạc đầy 100%, như vậy pin laptop của bạn đã được hiệu chỉnh.

3 cách để sửa pin laptop tại nhà đơn giản – an toàn – hiệu quả

B. Luôn chăm sóc pin laptop theo định kỳ

Cách 1: Để áp dụng quy tắc này, các bạn chỉ cần để ý nếu pin thiết bị xuống gần ngưỡng 40%, hãy cắm sạc và rút sạc ở mức 80%, tiếp tục lặp lại chu kỳ này thường xuyên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ pin laptop thêm vài năm.

Nghe có vẻ kỳ lạ, thế nhưng đây là nghiên cứu khoa học đến từ Battery University – Tổ chức nghiên cứu pin, cho biết thiết kế Pin lithium ở trạng thái sạc đầy 100% chỉ có 300-500 chu kỳ nạp-xả. Trong khi đó rút sạc ở mức pin 80% sẽ gia tăng chu kỳ nạp xả gấp bốn lần số chu kỳ sạc lại.

>>>>>Xem thêm: Cách xoá hết ảnh trên iPhone cùng một lúc mới nhất 2024

Cách 2: Đảm bảo laptop không bị hiện tượng quá nhiệt. Theo đó, nhiệt độ cao vừa có thể khiến ảnh hưởng tuổi thọ pin laptop, vừa có thể gây hỏng pin. Nếu bắt buộc phải sử dụng thiết bị trong môi trường ấm, đảm bảo rằng các khe tản nhiệt của laptop không bị che khuất.

Cách 3: Bảo quản pin trong điều kiện nhiệt độ thích hợp. Nếu bạn không có nhu cầu sử dụng laptop trong khoảng một thời gian dài thì nên cất laptop tại nơi có nhiệt độ lý tưởng từ 20°C đến 25°C. Bạn đừng lo lắng, theo cơ chế thiết kế thì pin laptop có thể lưu trữ tại điều kiện này trong vài tháng trước khi cần sạc.

C. Thực hiện đủ chu kỳ sạc

Áp dụng phương pháp này trong trường hợp pin laptop hết nhanh bất thường so với trước đây.

Lưu ý: Phương pháp này được khuyến cáo không nên thực hiện quá thường xuyên; Vì việc để cạn kiệt hoàn toàn và sau đó nạp sạc nhiều lần có thể làm giảm tuổi thọ của pin xuống 30%.

Bước 1: Các bạn làm tương tự từ bước 2, 3, 4, 5 của phương pháp A như trên.

Bước 2: Tiếp tục để cho laptop của bạn sạc đầy ít nhất trong 48 giờ mà không cần rút sạc. Bạn vẫn có thể sử dụng laptop trong khoảng thời gian này, nhưng hãy đảm bảo thiết bị được cắm trong ít nhất 2 ngày mà không cần rút sạc. Làm như vậy sẽ đảm bảo rằng pin của bạn được sạc lại đầy đủ, điều này có thể làm tăng tuổi thọ tổng thể của pin.

Sau cùng, nếu những bước trên không giúp bạn khắc phục nguyên nhân sửa pin laptop, chúng tôi vẫn khuyến khích các bạn nên thay thế pin sau mỗi 2 đến 3 năm để có hiệu suất tối ưu. Trong trường hợp laptop còn bảo hành, hãy trao đổi với bên mua bán hoặc trung tâm bảo hành để đảm bảo quyền lợi của mình.

Để lại một bình luận