Vị ngọt, dẻo, thơm của nếp hòa quyện cùng vị béo bùi của đậu xanh tạo ra món xôi đậu xanh hấp dẫn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm món này. Do đó, trong bài viết sau, Blogkienthuc.edu.vn sẽ hướng dẫn cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện siêu đơn giản, tiết kiệm thời gian, vật dụng nhất.
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu xôi đậu xanh
Để thực hiện cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu cơ bản sau:
Bạn đang đọc: Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện dẻo thơm chỉ với 3 bước tại nhà
- 500g gạo nếp.
- 200g đậu xanh cà vỏ.
- 250ml nước cốt dừa hoặc vài nhánh lá dứa nếp để xôi thơm hơn.
- Gia vị: Muối, đường, dầu ăn.
- Dụng cụ: nồi cơm điện (ví dụ nồi cơm điện Sunhouse Mama SHD8955), đĩa, đũa, tô, rổ,….
Cách lựa chọn nguyên liệu nấu xôi đậu xanh
Để có nồi xôi đậu xanh ngon, thơm, dẻo như ngoài hàng, việc lựa chọn nguyên liệu rất quan trọng. Với đậu xanh, bạn nên chọn đậu xanh có màu vàng tươi, sáng bóng. Hạt chắc, không bị sâu mọt hay xuất hiện chấm đen trên bề mặt. Nếu thấy hạt có hiện tượng nấm mốc, mùi hôi, sờ thấy nhớt thì tuyệt đối không nên mua.
Với gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo nếp có màu trắng đục, căng bóng. Hạt nếp to đều, còn nguyên, không bị gãy. Khi mua, bạn có thể nếm bằng miệng, nếu hạt gạo nếp có vị ngọt nhẹ, không có mùi thì chứng tỏ đó là nếp ngon. Nếu bạn mua được nếp cái hoa vàng hoặc nếp nàng hương thì càng tốt, xôi lên vô cùng thơm ngon.
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, dụng cụ cần thiết, bạn bắt tay vào nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện theo trình tự các bước dưới đây:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nếp và đậu xanh sau khi mua về, bạn đem dãi sạch rồi để ráo nước.
- Sau đó, bạn ngâm nếp và đậu xanh trong khoảng 30 phút để chúng được nở mềm.
- Riêng đậu, bạn có thể hấp chín tới trong vòng 10 phút, điều này sẽ giúp đậu bở, mềm và không bị cứng.
- Ngâm xong, bạn rửa lại thật nhẹ nhàng, xóc đều và để ráo hết nước.
Bước 2: Nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
- Nếu có lá dứa nếp, bạn hãy rửa sạch rồi xếp chúng dưới đáy nồi. Điều này vừa tạo mùi thơm hấp dẫn vừa tránh tình trạng lớp xôi dưới cùng bị dính cháy dưới đáy nồi cơm điện.
- Tiếp đến, bạn cho gạo nếp, đậu xanh vào nồi cùng 1 muỗng canh muối hạt, 3 thìa dầu ăn hoặc mỡ gà, 1 chút đường rồi trộn đều lên.
- Để món xôi đậu xanh thơm ngon, béo ngậy, có độ bóng đẹp, bạn cho thêm nước cốt dừa vào.
- Sau đó, bạn đổ nước xâm xấp mặt gạo nếp, đậy nắp nồi cơm điện lại rồi nhấn nút giống như nấu cơm bình thường.
Tìm hiểu thêm: Cách cài đặt macOS Catalina mà không cần tài khoản nhà phát triển
- Khi nước bắt đầu sôi, bạn dùng đũa đảo nhẹ nhàng để gạo và đậu xanh được trộn đều với nhau, tránh tình trạng chỗ nguyên đỗ, chỗ lại nguyên nếp.
- Đảo xong, bạn lại đậy nắp vung lại. Chờ nồi nhảy sang chế độ giữ ấm thêm khoảng 10 – 15 phút, bạn lấy đũa đảo nhẹ thêm một lần nữa là được.
Xem thêm: Công thức làm tỏi đen bằng nồi cơm điện tại nhà chuẩn nhất, bảo đảm sức khỏe
Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức xôi đậu xanh
Khi xôi đã chín, bạn cho xôi ra đĩa hoặc có thể đơm vào khuôn, tạo hình cho đẹp mắt. Một đĩa xôi đậu xanh đạt tiêu chuẩn sẽ chín nở đều, xôi mềm, dẻo thơm, không bị nhão hay khô. Đậu xanh mềm tơi, bùi bùi, có vị béo.
Bạn có thể thưởng thức xôi trực tiếp hoặc ăn kèm với pate, thịt kho tàu, trứng rán, trứng kho mặn, giò hoặc lạc vừng. Bạn cũng có thể làm chút dưa góp dưa chuột để ăn cùng cho đỡ bị ngán. Những ngày mùa đông giá lạnh, có đĩa xôi đậu xanh nóng hổi, dẻo thơm, bùi bùi lót dạ thì còn gì bằng.
>>>>>Xem thêm: Chia sẻ bạn cách xem dòng thời gian trên Google Maps chỉ với vài bước đơn giản
Lưu ý trong cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện
Cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện siêu nhanh, siêu tiện. Nhưng khi áp dụng, bạn nên lưu ý một số điều sau để có được nồi xôi thơm ngon:
- Phải ngâm gạo nếp và đậu xanh trước khi nấu. Điều này sẽ giúp nồi xôi nhanh chín, mềm, dẻo và ngon hơn.
- Đổ nước vừa phải, xâm xấp mặt nếp, không đổ quá nhiều sẽ khiến xôi bị nhão. Xôi có hơi khô một chút thì bạn vẫn có thể điều chỉnh được bằng cách thêm chút nước vào.
- Mỗi lần mở nắp nồi cơm điện ra, bạn không nên để phần nước trên nắp vung nhỏ vào xôi. Nếu không, chỉ vài giọt nước đó cũng khiến cho nồi xôi của bạn bị nhão, ăn mất ngon.
Với cách nấu xôi đậu xanh bằng nồi cơm điện đơn giản chia sẻ phía trên, giờ đây bạn hoàn toàn có thể tự làm xôi đậu xanh dẻo thơm một cách dễ dàng, nhanh chóng mà không cần phải canh chừng lửa. Chúc bạn thực hiện thành công và đừng quên ghé qua Blogkienthuc.edu.vn để sắm cho mình chiếc nồi cơm điện thông minh giúp nấu xôi ngon hơn bao giờ hết.
Xem thêm: Hướng dẫn cách làm bánh quy bơ thơm ngon tại nhà bằng nồi chiên không dầu