Tôm có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau như: nướng, chiên, hấp, luộc… Tuy nhiên, tôm hấp lại là cách chế biến giữ được nhiều giá trị dinh dưỡng nhất. Song song với đó thì điều quan trọng hơn là bạn phải biết được hấp tôm bao nhiêu phút sẽ giúp cho tôm ngon.
Món tôm hấp được rất nhiều người ưa chuộng vì nó giữ được gần như trọn vẹn chất dinh dưỡng có trong tôm. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thời gian vừa đủ để làm sao cho món tôm hấp của mình vừa chín thịt, ngon ngọt và không bị khô.
Bạn đang đọc: Bật mí hấp tôm bao nhiêu phút thì ngon? Gợi ý một số cách hấp tôm hùm cực hấp dẫn
Dưới đây, FPT shop sẽ bật mí cho các bạn biết được hấp tôm bao nhiêu phút là đủ để tôm chín mà không bị khô thịt và một số cách hấp tôm hùm siêu hấp dẫn.
1. Hấp tôm bao nhiêu phút?
Câu hỏi hấp tôm bao nhiêu phút thì thịt tôm vừa chín tới, ngọt thịt và ngon nhất được rất nhiều người quan tâm. FPT shop sẽ giúp bạn giải đáp câu hỏi này nhé!
Trên thực tế, không phải bạn hấp tôm càng lâu thì sẽ càng ngon mà ngược lại tôm sẽ mất hết chất dinh dưỡng và bị khô thịt hoặc bở thịt. Song song đó, nếu bạn hấp tôm chưa đủ thời gian thì tôm sẽ rất tanh và còn chưa chín thịt, khi ăn vào bạn có thể bị đau bụng. Do đó, bạn cần biết được hấp tôm bao nhiều phút thì tôm vừa chín vừa ngon.
Thời gian hấp tôm tùy vào kích cỡ của con tôm. Thông thường, đối với con tôm loại nhỏ và vừa bạn chỉ cần hấp trong vòng 3-4 phút, còn đối với con tôm lớn thì khoảng 5-8 phút. Với các loại tôm hùm, do kích thước lớn nên thời gian hấp có thể lâu hơn một chút, khoảng 10 phút.
Bên cạnh đó, số lượng tôm và nhiệt độ hấp cũng sẽ có tác động đến thời gian hấp tôm. Nếu bạn hấp nhiều tôm cần đảm bảo tôm được xếp đều, tránh con chín quá, con còn sống. Hoặc các bạn hấp với nhiệt độ cao thì tôm sẽ nhanh chín hơn nhiệt độ nhỏ và vừa.
Nhưng nhìn chung, để giải đáp câu hỏi hấp tôm bao nhiêu phút là vừa thì bạn có thể nhận biết qua màu đỏ đẹp mắt của tôm cũng như mùi thơm của nó.
2. Một số cách hấp tôm hùm ngon
Dưới đây là một số cách hấp tôm hùm siêu ngon và hấp dẫn mà các bạn có thể thử ngay. Chỉ vài phút là bạn sẽ có ngay món tôm hùm thơm ngon chiêu đãi cả nhà.
2.1. Cách hấp tôm với bia và sả
Tôm hùm mua về bạn rửa sạch, sau đó ướp gia vị: 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa tiêu xay rồi xoa đều lên tôm để thấm gia. Kế đến, bạn xếp tôm vào nồi hấp rồi bạn cho sả và rưới bia lên bề mặt tôm.
Thời gian hấp trong khoảng 8-10 phút là bạn có ngay món tôm hấp bia ngon siêu đỉnh. Bạn có thể thưởng thức món ăn với muối ớt hoặc các loại nước chấm tùy thích nhé.
2.2. Tôm hấp sả, gừng, lá chanh
Bạn xếp lá chanh, một ít sả, gừng vào một chiếc đĩa lớn rồi đặt tôm lên trên. Sau đó, bạn rưới một chút rượu trắng đều trên thân tôm, rắc một ít muối tiêu lên để tôm thêm đậm đà. Kế đến, bạn cho một ít sả, gừng, lá chanh nữa lên trên bề mặt tôm.
Để hấp tôm bạn lấy một cái nồi to sao cho vừa đĩa tôm rồi xếp sả dưới đáy nồi. Bạn hấp ở nhiệt độ cao trong khoảng 5-7 phút thì tôm sẽ chín và bạn sẽ thu được thành phẩm món tôm hấp sả, gừng, lá chanh cực hấp dẫn.
2.3. Tôm hấp nước dừa nguyên trái
Đầu tiên, bạn cần đun sôi nước dừa, thêm một ít hành đã băm nhuyễn, hạt nêm, muối cho vừa ăn. Nước dừa sôi thì bạn cho tôm vào. Cách hấp tôm nước dừa rất đơn gian nhưng bạn cần chú ý thời gian hấp tôm bao nhiêu phút để tôm chín và ngọt thịt?
Câu trả lời ở đây là khoảng 7-10 phút hoặc khi bạn thấy tôm chuyển sang màu đỏ, dậy mùi thơm thì có thể vớt tôm ra đĩa hoặc trang trí với trái dừa rồi thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Wacom là gì? Cách kết nối bảng vẽ Wacom với máy tính chi tiết
2.4. Tôm hấp tỏi
Bạn rải đều hành, gừng lên đĩa rồi xếp tôm lên trên. Sau đó, bạn rưới một thìa rượu vang lên bề mặt để giúp tạo mùi thơm đặc trưng của món ăn. Kế đến, bạn chuẩn bị tỏi băm hạt tiêu trắng (1/2 thìa), dầu mè (2 thìa), rượu vang (1 thìa canh). Bạn trộn đều các nguyên liệu này và rưới lên đĩa tôm đã chuẩn bị trước đó.
Bạn hấp cách thủy khoảng 5-8 phút (có thể gia giảm tùy số lượng, kích thước của tôm) là tôm sẽ vừa chín mà lại ngọt thịt.
2.5. Tôm hấp mướp
Với món này, bạn có thể dùng tôm sú và tôm hùm rồi bạn sơ chế và cắt tôm thành miếng nhỏ. Mướp sau khi rửa sạch bạn cắt thành từng đoạn đều nhau cao khoảng 5cm, dùng dao lọc bỏ phần ruột mướp. Sau đó, bạn nhồi tôm vào những đoạn mướp đã được cắt.
>>>>>Xem thêm: Mẹo căn chỉnh trang in Excel luôn vừa khít trang giấy
Tiếp đến, bạn quét một lớp dầu ăn mỏng lên đĩa rồi xếp các đoạn mướp được nhồi tôm lên đĩa. Kế đến, bạn chỉ cần bật bếp và hấp cách thủy khoảng 15 phút là tôm sẽ chín. Trong thời gian chờ tôm chín, bạn pha nước chấm theo sở thích của mình. Khi tôm chín, bạn rưới nước mắm lên là hoàn thành nhé.
Lời kết
Một số tuyệt chiêu hấp tôm hùm cũng như thời gian hấp tôm bao nhiêu phút để tôm vừa chín vừa ngon đã được Blogkienthuc.edu.vn chia sẻ bên trên. Với cách làm và thời gian nhanh chóng các bạn còn trần trờ gì mà bắt tay ngay vào bếp chuẩn bị món tôm hùm hấp dẫn cho cả nhà cùng thưởng thức nào!
Bên cạnh chế biến tôm bằng cách hấp nếu các bạn muốn thử món tôm nướng/chiên mà không nhiều dầu mỡ thì hãy thử nướng bằng nồi chiên không dầu. Hiện nay, Blogkienthuc.edu.vn có đa dạng mẫu mã nồi chiên không dầu chất lượng và giá rẻ. Hãy tham khảo sản phẩm dưới đây.
Nồi chiên không dầu
Xem thêm:
Học lỏm cách hấp gà bằng nồi cơm điện tiện lợi, siêu ngon mà ai cũng thích
Tai heo làm món gì ngon? Danh sách 25 món ngon làm từ tai heo cực hấp dẫn và dễ thực hiện