6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Có những việc tưởng chừng như đơn giản lại gây ra tác hại to lớn đối với viên pin trên iPhone.

Bạn đang đọc: 6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Không chỉ riêng iPhone mà tất cả các dòng smartphone trên thị trường hiện nay đều đang sử dụng loại pin làm từ Lithium-ion. Và để hiểu rõ hơn cách thức hoạt động của loại pin này cũng như sạc làm sao để khai thác tối đa tuổi thọ của chúng, bạn có thể tham khảo 6 sau lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải ngay dưới đây.

Sạc pin đến khi đầy 100%

6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

100 người dùng smartphone thì phải đến 101 người tin rằng sạc đầy 100% giúp tăng tuổi thọ pin cho thiết bị. Đó là chưa kể đến việc, việc sạc đầy pin sẽ giúp người dùng cảm thấy an tâm hơn khi muốn sử dụng máy trong thời gian dày hoặc chuẩn bị cho một chuyến đi xa. Tuy nhiên, những nghiên cứu chỉ ra rằng điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo đó, các chuyên gia cho biết viên pin điện thoại sẽ hoạt động hiệu quả nhất trong khoảng từ 30-80%. Vì vậy, thay vì sạc qua đếm cho đầy 100% pin, chúng ta nên sạc ngắn vài lần trong ngày.

Để pin quá yếu

6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Pin Lithium-ion sẽ bị giảm tuổi thọ khi quá cạn năng lượng. Vì thế bạn nên tránh để máy báo pin yếu một cách quá thường xuyên (thường thì khi thời lượng pin xuống còn 20% máy sẽ báo pin yếu là tiếp tục báo một lần nữa ở mức 10%) bởi mỗi lần như thế thì tuổi thọ pin sẽ bị giảm đi đáng kể. Các chuyên gia của Apple khuyến cáo rằng bạn chỉ nên xả hoàn toàn pin từ 1-2 lần/tháng để có thể hiệu chỉnh pin tốt nhất.

Để pin quá nóng

6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Không cần phải dùng điện thoại lâu năm thì bạn cũng biết được rằng điện thoại hoạt động kém hiệu quả khi nhiệt độ máy lên quá cao so với thông thường. Thực tế, theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì các thiết bị di động chỉ có thể hoạt động ổn định trong khoảng từ 0 đến 35 độ C mà thôi.

Ngoài ra, nhiệt độ quá thấp cũng có thể khiến linh kiện bên trong smartphone ngừng hoạt động và đó là lý do tại sao máy thường xuyên rơi vào tình trạng đột ngột tắt nguồn khi trời lạnh trong thời gian dài. Còn nếu nhiệt độ cao quá mức cho phép, nó sẽ khiến smartphone bị nóng, gây ảnh hưởng đến pin, lỗi màn hình hiển thị hay thậm chí bị hư vĩnh viễn, không thể khắc phục lại được.

Sử dụng ốp lưng khi sạc

Tìm hiểu thêm: Tên quán trà sữa hài hước, độc đáo và ấn tượng, đảm bảo đắt hàng, nghìn đơn 1 ngày

6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Ngoài vai trò bảo vệ smartphone thì phụ kiện ốp lưng ngày nay còn được dùng như một món đồ thời trang giúp nói lên tính cách của người chủ sở hữu. Tuy nhiên, bạn cũng nên dùng nó đúng lúc đúng chỗ và đặc biệt là không sử dụng nó khi đang sạc pin cho iPhone để tránh làm tăng nhiệt độ của máy, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện cũng như viên pin ở bên trong.

Làm gì khi không sử dụng điện thoại trong thời gian dài?

6 sai lầm giết chết pin iPhone mà ai cũng mắc phải

Lời khuyên là hãy sạc 50% pin trước khi quyết định cất chiếc điện thoại của bạn đi trong thời gian dài, cùng với đó là bảo quản nó ở nhiệt độ mát mẻ. Theo Apple, việc để điện thoại cạn kiệt pin trong thời gian quá lâu sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tuổi thọ pin. Và sạc đầu 100% cũng mang lại ảnh hưởng như vậy. Vì thế, 50% là con số lý tưởng nhất trong trường hợp này.

Sử dụng bộ sạc chất lượng kém

>>>>>Xem thêm: Mẹo lưu trữ thông tin đã khai báo y tế vào Thư mục QR trên Zalo

Các bộ sạc Apple chính hãng đều được thiết kế để tự động ngắt điện khi pin đạt đến 100%, nhưng những dây cáp USB giá rẻ của bên thứ ba thì hầu như không được trang bị tính năng này. Đó là lý do vì sao bạn nên hạn chế sử dụng các phụ kiện không rõ nguồn gốc để tránh làm tổn hại đến tuổi thọ của máy cũng như những hư hại nghiêm trọng hơn về sau.

Ho Huyn

Tham khảo: Thrillist