02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Từ 01/06/2022, mọi người có thể xin cấp hộ chiếu trực tuyến, không cần đến Phòng xuất nhập cảnh làm thủ tục như trước. Tuy nhiên, do mới được áp dụng nên khá nhiều người tỏ ra bối rối khi thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm hộ chiếu online, bạn hãy cùng Blogkienthuc.edu.vn cập nhật luôn nhé!

Điều kiện làm hộ chiếu online

Theo quy định của Cục Quản lý xuất nhập cảnh, đối tượng làm hộ chiếu online phải là công dân Việt Nam đáp ứng đầy đủ các điều kiện dưới đây:

Bạn đang đọc: 02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

• Có căn cước công dân loại 12 số còn giá trị sử dụng.
  • Có tài khoản hợp lệ (chính chủ và còn hoạt động) trên Cổng dịch vụ công Chính phủ.
  • Có khả năng thanh toán lệ phí trực tuyến trên hệ thống thanh toán của Chính phủ.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm passport online

Để quá trình làm passport online được trơn tru, không bị gián đoạn, bạn nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ cần thiết sau:

• Ảnh chân dung kích thước 4×6, ảnh mặt trước và mặt sau của thẻ căn cước công dân.
  • Bản sao giấy khai sinh, nếu dưới 14 tuổi thì dùng trích lục khai sinh.
  • Với người đã được cấp hộ chiếu cần có hộ chiếu cấp lần gần nhất.
  • Với người bị mất hộ chiếu, muốn làm lại thì cần có đơn trình báo mất hộ chiếu hoặc thông báo về việc đã tiếp nhận đơn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.
  • Nếu thông tin nhân thân có sự thay đổi với thông tin trong hộ chiếu cấp lần gần nhất thì cần có bản chụp CMND hoặc CCCD.

Lưu ý: Các tài liệu này phải là dạng bản chụp, ở định dạng .webp và có kích thước dưới 4MB. Hệ thống không chấp nhận định dạng .pdf hay .docx.

Hướng dẫn cách làm hộ chiếu online tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cần thiết trên, bạn tiến hành làm hộ chiếu online theo một trong 2 cách sau:

Cách làm hộ chiếu online qua Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Bước 1: Dùng điện thoại hoặc máy tính có kết nối internet truy cập vào Cổng dịch vụ công Bộ Công an theo đường dẫn: https://dichvucong.bocongan.gov.vn/.

Bước 2: Chọn Đăng nhập -> Lựa chọn loại hình tài khoản để đăng nhập -> Nhập tên đăng nhập, mật khẩu, mã xác thực -> Nhấn Đăng nhập.

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Đăng nhập tài khoản trên Cổng thông tin điện tử

Bước 3: Nhập mã xác thực OTP -> Nhấn Xác nhận để xác thực đăng nhập.

Bước 4: Chọn mục Nộp hồ sơ trực tuyến -> Nhập cụm từ Hộ chiếu vào ô tìm kiếm bên phải màn hình -> Nhấn Tìm kiếm.

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Bước 5: Chọn dịch vụ cấp hộ chiếu phổ thông tương ứng với nhu cầu. Nếu là lần cấp hộ chiếu đầu tiên, bạn hãy chọn cấp tại cấp tỉnh.

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Bước 6: Nhấn Nộp hồ sơ -> Chọn Cơ quan giải quyết hồ sơ -> Ấn vào Đồng ý và tiếp tục.

Tìm hiểu thêm: Tencent VooV Meeting 3.16.5.510 – Phần mềm họp trực tuyến của Tencent

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Bước 7: Trong mục Hồ sơ trực tuyến, bạn tải các ảnh, nhập thông tin theo yêu cầu.

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Bước 8: Cập nhật sau thông tin hồ sơ cấp hộ chiếu online, bạn nhấn Đồng ý và tiếp tục rồi chờ thông tin kết quả phản hồi.

Cách làm hộ chiếu online qua Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam

Bước 1: Trước hết, bạn truy cập vào Cổng thông tin điện tử về xuất nhập cảnh Việt Nam theo đường dẫn: http://hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn/.

Bước 2: Tại trang chủ, bạn nhấn vào ô Chọn mục này để khai thông tin tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu.

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

Bước 3: Tiếp đến, bạn điền các thông tin vào Tờ khai như: họ và tên, ngày sinh, số CMND, dân tộc, tôn giáo,….

02 cách làm hộ chiếu online, nhận tận tay ngay tại nhà

>>>>>Xem thêm: Cách hủy tài khoản iCloud tạm thời để ngừng đồng bộ dữ liệu cực hay mà bạn nên thử khi cần

Bước 4: Điền xong, bạn chọn Kiểm tra lại thông tin đã khai. Nếu chính xác rồi, bạn nhấn Nộp tờ khai và nhận Mã số tờ khai.

Bước 5: Sau đó, bạn đến cơ quan đăng ký nộp hồ sơ, cung cấp mã số tờ khai để nộp hồ sơ xin cấp hộ chiếu.

Một số thông tin khác cần biết khi làm hộ chiếu online

Thời gian làm hộ chiếu online

Tùy theo mục đích làm hộ chiếu online mà có thời hạn giải quyết hồ sơ tương ứng:

• 08 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định với trường hợp cấp lần đầu.
  • 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ theo quy định với trường hợp cấp thứ 2 trở đi.
  • 03 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ với trường hợp cấp lần đầu nhưng có giấy giới thiệu từ bệnh viện về việc ra nước ngoài khám, chữa bệnh hoặc thân nhân ở nước ngoài bị tai nạn, bệnh tật, chết hay văn bản đề nghị của cơ quan quản lý trực tiếp với cán bộ, công viên chức, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, người làm việc trong lực lượng vũ trang, tổ chức cơ yếu.

Chi phí làm passport online

Lệ phí cấp hộ chiếu được quy định chi tiết trong Thông tư số 25/2021/TT-BTC. Cụ thể:

• Mức thu khi cấp mới là 200.000 đồng/lần.
  • Mức thu khi cấp lại do bị hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng/lần.

Thời hạn của hộ chiếu điện tử

• Hộ chiếu gắn chip điện tử có thời hạn là 10 năm.
  • Hộ chiếu không gắn chip điện tử có thời hạn 5 năm.
  • Hộ chiếu cấp theo thủ tục rút gọn có thời hạn không quá 1 năm.

Có thể thấy, cách làm hộ chiếu online không quá khó. Mong rằng qua sự hướng dẫn trên của Blogkienthuc.edu.vn sẽ giúp bạn thực hiện được một cách thuận lợi, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.