Vắc xin ngừa HPV không an toàn, liệu có đúng sự thật?

0
115

Sau 6 lần tiến hành điều tra và phân tích kỹ lưỡng một cách có hệ thống về các lo lắng liên quan đến tính an toàn của vắc xin ngừa HPV, Ủy Ban cố vấn toàn cầu về an toàn vắc xin đã không tìm thấy mối liên quan nào giữa các vấn đề sức khỏe này với việc sử dụng vắc xin, và một lần nữa khẳng định tính an toàn cũng như khuyến cáo sử dụng rộng rãi loại vắc xin này.

Ung thư cổ tử cung – căn bệnh ung thư phụ khoa phổ biến thứ hai ở phụ nữ

Nhiều công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng đến 99,7% nguyên nhân gây ra bệnh ung thư cổ tử cung (UTCTC) là do vi rút HPV, trong đó hai chủng HPV 16 và HPV 18 là thủ phạm gây ra 70% trường hợp UTCTC.

Theo thông tin được Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc công bố mới đây liên quan đến bệnh UTCTC, trên thế giới, cứ mỗi 2 phút lại có một phụ nữ tử vong vì căn bệnh này. Tại Việt Nam, trung bình mỗi ngày, UTCTC đã cướp đi tính mạng của khoảng 7 người (báo cáo mới nhất của HPV Information Centre tháng 7/2017).

Theo các chuyên gia y tế, tiêm vắc xin hiện là biện pháp an toàn và hiệu quả giúp ngăn ngừa ngừa vi rút HPV – nguyên nhân hàng đầu gây UTCTC.

Vắc xin ngừa HPV đã được chứng thực về tính an toàn

Đánh giá về tính an toàn của vắc xin, PGS. BS. TS Cao Hữu Nghĩa – Trưởng khoa xét nghiệm lâm sàng Viện Pasteur TP.HCM cho biết: “Báo cáo giám sát lưu hành của vắc xin tứ giá ngừa HPV từ cơ quan quản lý Y tế các nước Nhật Bản, Úc, cộng đồng chung Châu u và Mỹ đều khẳng định các phản ứng phụ sau tiêm vắc xin là không liên quan đến việc chỉ định và sử dụng vắc xin tứ giá ngừa HPV. Một số hội chứng như Guillain-Barret (GBS) – một rối loạn tự miễn dịch hiếm hoi có thể dẫn đến bại liệt toàn thân, hội chứng đau cục bộ phức tạp (CRPS), hội chứng tăng nhịp tim tư thế (POTS)… thường được cho là do tiêm vắc xin ngừa HPV. Tuy nhiên, trong báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 14/07/2017 đã kết luận cho đến nay chưa phát hiện bất kỳ quan ngại nào về tính an toàn của vắc xin ngừa HPV có thể thay đổi khuyến cáo sử dụng loại vắc xin này”.

Tính đến nay, một số tác dụng phụ thường gặp sau khi tiêm vắc xin là sưng đau tại chỗ tiêm, sốt nhẹ trong 1-2 ngày, đau đầu, chóng mặt, rối loạn dạ dày – ruột, đau cơ – khớp… Một số ít có thể bị choáng. Những dấu hiệu này thường tự khỏi, mà không đòi hỏi phải điều trị.

PGS. BS. TS Cao Hữu Nghĩa cũng cho biết thêm: “Trong suốt 10 năm qua đã có hơn 1 triệu liều được sử dụng tại Việt Nam. Thực tế trên khắp 64 tỉnh thành đã không ghi nhận bất kỳ ca nào có tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc có liên quan đến hội chứng Guillain-Barret, hội chứng rối loạn đông máu, cũng như những hội chứng sản phụ khoa khác…”

Những con số minh chứng hiệu quả của vắc xin trong việc phòng ngừa UTCTC

Theo báo cáo mới nhất được cập nhật vào tháng 06/2017 của WHO đã cho thấy tín hiệu tích cực khi các quốc gia đưa vắc xin phòng HPV vào chương trình tiêm chủng đã báo cáo giảm 50% tỷ lệ mắc tổn thương tiền ung thư cổ tử cung ở phụ nữ trẻ.

Điển hình như ở Úc, tỷ lệ phụ nữ dưới 24 tuổi nhiễm vi rút HPV (nguyên nhân gây ra 99,9% trường hợp ung thư cổ tử cung) đã giảm từ 22,7% xuống còn 1,1% trong 10 năm (2005 – 2015). Ngược lại, cũng trong giai đoạn này, tỷ lệ tử vong do bệnh này ở Nhật Bản đã tăng 5,9%, sau khi dừng khuyến cáo tiêm vắc xin ngừa HPV.

Tại Việt Nam, trong báo cáo năm 2008 của Tổ chức Ghi nhận Ung thư toàn cầu, mỗi ngày có 9 phụ nữ tử vong vì ung thư cổ tử cung và 17 trường hợp mắc mới được chẩn đoán. Nhưng đến năm 2016, con số này giảm xuống còn khoảng 7 người tử vong và 14 ca mắc mới mỗi ngày.

Gần đây, trên một số trang facebook cá nhân đưa ra những lập luận thiếu căn cứ khoa học cho rằng tiêm vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung gây ra nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng, đã làm dư luận hoang mang và thiếu tự tin trong việc sử dụng vắc xin HPV phòng ung thư cổ tử cung. Trước tình hình nhiều thông tin sai lệch liên quan đến vắc xin HPV, GS. TS. BS. Nguyễn Trần Hiển khẳng định: “Vắc xin HPV có hiệu quả gần 100% trong phòng ngừa các tổn thương tiền UTCTC và UTCTC gây ra bởi hai chủng HPV 16,18 cũng như mụn cóc sinh dục, các tổn thương ung thư hoặc tiền ung thư cơ quan sinh dục khác bao gồm ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật và hậu môn… Vắc xin nói chung và vắc xin HPV nói riêng là “vũ khí” hiệu quả giúp con người chống lại bệnh tật. Do đó, mỗi người nên là một người tiêu dùng thông thái, chọn lọc và tìm hiểu thông tin từ những nguồn báo đài chính thống trước khi quyết định tiêm ngừa cho bản thân và cho người thân”.

PV

Tags

sức khỏeung thư cổ tử cunghpv

0