Thực hư clip cảnh báo ‘tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao’ đang dậy sóng trên Tiktok

0
15
Chỉ với nhan đề của video Tiktok mang tên “tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao”, Tiktok khiến bao người không thể không dừng lại xem video.
Tiktoker đưa ra nhận định “Tắm sai cách bị điện giật” làm dân mạng có nhiều ý kiến trái chiều.

Cụ thể, nội dung video phản ánh: 

“Hôm nay, mình chia sẻ để chứng minh cho các bạn rằng nếu chúng ta tắm sai cách thì nguy cơ bị điện giật rất cao, mặc dù có gắn các thiết bị chống giật hoặc là tiếp đất vẫn bị giật rất cao. Thông thường, các bạn hay có thói quen cầm vào đây để tắm, dội lên người, kỳ cọ này kia. Nó rất nguy hiểm nha bởi vì trong trường hợp mà cái này nó bị rò điện thì điện sẽ truyền theo đường ống này, theo ống nước lên đây, vô tay chúng ta và chúng ta sẽ bị giật. Đồng thời điện sẽ truyền ra theo dòng nước ở đây. Nước ở đây liên tục, phía ngoài xa này có từng hạt và không có điện. Bật điện lên, mở nguồn nha. Nước ở chỗ này nó liên tục luôn.

Nếu rò điện, điện sẽ ra theo dòng nước ở gần và chúng ta sẽ bị giật ngay lập tức. Để chứng minh, mình sẽ dùng bút thử điện của mình nha. Đây, có điện này các bạn, điện rất sáng nha. Ngay cái dòng nước ở đây này có điện nha. Nhưng mà mình tắm ở phía dưới này nè thì nó không có điện. Các bạn xem nó rò điện thế này thì qua dòng nước ngay đây sẽ bị giật.

Nhưng mà đi xuống dưới này thì nó sẽ không có dòng điện nữa. Nên khi mình tắm bình tắm nóng lạnh thì nên để vòi tắm hoa sen cố định và tắm ở đây thôi, chịu khó xoay người, sẽ an toàn hơn so với việc dùng nguyên vòi này tắm thì rất nguy hiểm”.

Tóm lại, chủ nhân của video Tiktok “tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao” muốn nói ngắn gọn là: Khi bật bình nóng lạnh để tắm, điện có khả năng dẫn truyền từ bình nóng lạnh xuống vòi tắm hoa sen. Nếu dùng tay trực tiếp cầm vào vòi tắm để tắm thì sẽ bị giật, trong khi đó để vòi tắm ở vị trí cố định, xối dòng nước ra xa để tắm thì lại không có vấn đề gì hết vì dùng bút thử điện thì ở vị trí xa như vậy điện không thể bắn tới.

Trước những lời chia sẻ của Tiktoker, nhiều người đã vào bàn tán, không ít người cho rằng trước khi tắm có lẽ nên cúp điện bình nóng lạnh rồi mới vào tắm, xả nước ra chậu tắm không thèm tắm vòi nữa… Nhiều người khác phản bác lại ý kiến của Tiktoker, cho rằng người này đưa thông tin mang tính giật tít câu view.

Một người nói: “Nhà sản xuất có hướng dẫn cách tắm không anh? Không có. Họ hướng dẫn cách lắp và bảo trì. Giật là do nhà anh không bảo trì, chứ không phải do cách tắm sai. Bẻ chữ câu view!”.

Thực hư clip cảnh báo 'tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao' đang dậy sóng trên Tiktok

Liên quan tới sự việc, ghi nhận trên Pháp Luật & Bạn Đọc, PGS.TS Nguyễn Đức Lợi (nguyên giảng viên Viện Khoa học công nghệ nhiệt lạnh, ĐH Bách khoa Hà Nội) cho rằng, có vẻ như chiếc bình nóng lạnh nối với hệ thống vòi tắm của Tiktoker chưa được thiết kế an toàn cho lắm. Nếu nước tắm từ vòi phun ra bị nhiễm điện thì dù ở gần hay đứng xa để tắm, bạn vẫn có nguy cơ bị điện giật như bình thường. Vấn đề ở đây không phải là “tắm sai cách nguy cơ điện giật cao” mà là “lắp hệ thống bình nóng lạnh không đảm bảo thì nguy cơ bị điện giật cao”.

“Ở đây, do kết cấu từ bình nước nóng tới vòi đều hoàn toàn làm bằng kim loại dẫn điện nên mới có điện truyền ra. Nói chung, nếu vật liệu trong nhà tắm sử dụng vật dẫn điện thì đều có nguy cơ bị điện giật. Ở đây không phải tắm sai cách mà là lắp đặt vòi hoa sen sử dụng vật liệu dẫn điện”. Chưa kể, hệ thống dẫn từ bình nóng lạnh cũng quá gần, không lắp trong tường cũng không cách điện thì kể cả khi tắm, không sờ vào vòi tắm, người tắm vẫn có nguy cơ bị điện giật như thường. Nếu thực sự hở điện, khi bạn tắm sẽ bị phóng điện vào người hoặc vô tình chạm tay vào đường dẫn, chân tiếp đất thì sẽ truyền điện bình thường.

Tóm lại, do ban đầu việc lắp đặt bình nóng lạnh đã không tuân thủ quy trình an toàn rồi thì có tắm bằng cách cầm vòi hoa sen hay đứng cách xa vòi rồi tắm cũng đều có nguy cơ bị điện giật như nhau. Hiện nay, hầu hết các gia đình lắp bình nóng lạnh đều đã sử dụng chất chống dẫn điện nên chuyện bị điện giật khi tắm cũng khó xảy ra. Cảnh báo “tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao” chưa chính xác, mang tính câu view, khiến người xem hiểu sai vấn đề.

Thực hư clip cảnh báo 'tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao' đang dậy sóng trên Tiktok - 1

Biện pháp chống rò điện cho bình nóng lạnh

Sử dụng cầu Áp-tô-mát

Sử dụng Áp-tô-mát hay cầu dao tự động (Circuit Breaker – CB) là biện pháp chống giật phổ biến nhất cho bình nóng lạnh. Nhiệm vụ của thiết bị này là phát hiện tình trạng quá tải hay ngắn mạch để ngắt mạch điện. Người dùng có thể chọn mua Áp-tô-mát dựa trên công suất của bình.
Đối với bình nóng lạnh mini công suất 1.500W, người dùng nên chọn loại 10A trở lên. Áp-tô-mát dành cho bình nóng lạnh gián tiếp 2.500W, nên chọn loại 16A hoặc 20A, còn với bình nóng lạnh trực tiếp công suất 3.500W và 4.500W, lần lượt chọn Áp-tô-mát 25A và 35A.

Sử dụng cầu dao chống giật (ELCB)

Hầu hết các loại bình nước nóng trên thị trường hiện nay đều trang bị cầu dao chống giật (ELCB – Earth Leakage Circuit Breaker). Cầu dao chống giật có nguyên lý hoạt động gần giống Áp-tô-mát thu nhỏ, lắp ngay trên dây nguồn của bình nóng lạnh. Điểm khác biệt của nó là khả năng phát hiện dòng rò dựa trên sự cân bằng giữa nguồn điện đi ra và đi vào thiết bị trong mỗi chu kỳ, ngắt khi phát hiện sự cố bất thường để ngăn hiện tượng rò rỉ điện ra bên ngoài.

Lắp đặt hệ thống dây tiếp đất

Hệ thống dây tiếp đất chống giật là biện pháp hiệu quả nhất để triệt tiêu điện áp rò rỉ, được nhiều kỹ thuật viên khuyến cáo sử dụng. Thời gian gần đây, ngày càng nhiều gia đình đã thiết kế hệ thống dây tiếp đất khi lắp đặt bình nóng lạnh. Nếu không may xảy ra sự cố rò điện, người dùng cũng chỉ chịu phần nhỏ tác động vì phần lớn điện năng đã theo dây tản xuống dưới đất.

Theo kinh nghiệm của kỹ thuật viên, các gia đình ở tầng cao có thể tận dụng dây nối đất sẵn bằng kim loại như cọc chống sét, đường ống bằng kim loại… như một phương án hạn chế rủi ro. Kỹ thuật viên chia sẻ thêm: “Các gia đình ở tầng cao có thể khoan mũi khoan vào sắt dầm để nối dây tiếp đất để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật do bình nóng lạnh, cũng như các thiết bị khác”. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là người dùng không thể tính toán chính xác điện trở của dây tiếp đất.

Bảo dưỡng định kỳ

“Bảo dưỡng định kỳ khoảng 6 tháng một lần là cách vừa đảm bảo an toàn, vừa giảm tổn hao năng lượng. Quá trình này yêu cầu chủ nhà phải tháo bình xuống, dùng dung dịch có tính axit để súc, rửa lòng bình và kiểm tra tình trạng dây may so”, kỹ thuật viên cho biết.

Bình nóng lạnh là loại thiết bị hoạt động bền bỉ và có hệ số an toàn tương đối cao. Tuy nhiên, việc liên tục hoạt động dưới nhiệt độ cao khiến linh kiện bên trong bị lão hóa nhanh hơn. Hiện tượng ăn mòn thanh nhiệt (thường làm bằng Magiê) hay đóng cặn dây may so sẽ xảy trước rồi mới tới vỏ bình. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất làm việc của bình (bình tốn nhiều thời gian hơn để đun nóng nước), giảm chất lượng nước và tiềm ẩn rủi ro rò điện khi tắm.

Thực hư clip cảnh báo 'tắm sai cách nguy cơ bị điện giật rất cao' đang dậy sóng trên Tiktok - 2

Ngắt điện trước khi tắm

Một số ý kiến cho rằng bình nóng lạnh có rơ-le tự ngắt nên sẽ tránh được các tai nạn đáng tiếc. Nhưng cách tốt nhất để đề phòng rủi ro nguy hiểm đến tính mạng khi sử dụng bình nóng lạnh là đợi nước đủ nóng, tắt bình rồi mới tắm. Nguyên nhân là do rơ-le tích hợp bên trong bình chỉ có nhiệm vụ điều chỉnh nhiệt độ nước (cấp điện khi nước nguội và ngắt khi nước đủ nhiệt độ).

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY