Thịt luộc bằng nước sôi hay nước lạnh tốt cho sức khỏe?

0
55

Nhiều người có thói quen luộc thịt bằng nước lạnh nhưng cũng có người lại cho thịt vào nồi khi nước đã sôi. Vậy cách làm nào mới là chính xác, giúp thịt ngon hơn mà không làm mất dinh dưỡng?

Thịt lợn là thực phẩm quen thuộc và được sử dụng trong hầu hết các bữa ăn của người Việt. Loại thực phẩm này có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như luộc, kho, xào… Trong đó, thịt luộc là cách chế biến đơn giản nhất, được cho là an toàn vì không sử dụng đến dầu mỡ, không chịu tác động nhiệt cao như các món chiên rán.

Có hai cách luộc thịt phổ biến nhất hiện nay. Thứ nhất là cho thịt vào cùng nước lạnh và luộc. Thứ hai là đun cho nước sôi già mới bỏ miếng thịt vào luộc. Vậy đâu mới là cách tốt nhất.

Tiến sĩ, bác sĩ Từ Ngữ – Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết, luộc thịt bằng nước sôi hay nước lạnh đều hướng tới mục đích cuối cùng là làm chín thịt trước khi ăn. Tuy nhiên, mỗi cách lại có ưu nhược điểm riêng.

Luộc thịt bằng nước lạnh

Tiến sĩ Từ Ngữ cho biết, đây là cách nhiều người áp dụng, tuy nhiên việc cho thịt vào từ nước lạnh xong mới nấu sôi thì chất dinh dưỡng sẽ thôi ra ngoài trong quá trình luộc. Với cách làm này khi chín, miếng thịt ăn sẽ nhạt.

Thịt luộc bằng nước sôi hay nước lạnh tốt cho sức khỏe?

Mặt lợi của phương pháp này là trong quá trình đun sôi, các chất bẩn nếu có trong miếng thịt sẽ thoát ra ngoài. Khi nước sôi lên có thể vớt bỏ cặn bẩn nổi lên trên mặt nước.

“Những ai thích ăn canh, thích nấu canh bằng nước luộc thịt thì nên áp dụng phương pháp luộc thịt này. Tuy về mặt dinh dưỡng thì sẽ bị mất chất, ăn thịt nhạt hơn nhưng miếng thịt sẽ sạch, nước luộc sẽ ngọt hơn”, tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Luộc thịt bằng nước nóng

Vị chuyên gia này cho biết, ưu điểm lớn nhất của việc đun nước sôi già rồi mới cho thịt vào là ăn miếng thịt sẽ ngọt vị tự nhiên. Miếng thịt luộc bằng nước sôi khiến các thớ thịt và protein phía ngoài co cứng lại, các protein không thoát được ra ngoài. Đó chính là lý do miếng thịt sẽ ngọt hơn so với việc luộc từ khi nước còn lạnh.

Thịt luộc bằng nước sôi hay nước lạnh tốt cho sức khỏe? - 1

Điểm hạn chế của cách luộc này là việc miếng thịt co nhanh khiến cho các chất bẩn nếu có trong thịt sẽ không thoát được ra ngoài được. “Việc nhiều người luộc thịt bằng nước nóng không thấy bọt nổi lên nhiều nên nghĩ là thịt sạch, điều này chưa đúng. Vì miếng thịt cho vào nước nóng co nhanh, chất cặn bẩn, protein không thoát ra được thì sẽ không có bọt.

Còn xét về mặt dinh dưỡng thì luộc thịt bằng nước nóng sẽ giữ được nhiều chất ở trong miếng thịt hơn. Do vậy, tùy vào nhu cầu ăn uống, khẩu vị của mỗi người để áp dụng cách luộc phù hợp”, tiến sĩ Từ Ngữ chia sẻ.

Nên luộc thịt nước lạnh nếu không chắc về độ an toàn

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, chuyên gia về công nghệ thực phẩm cho rằng chúng ta nên luộc thịt bằng nước lạnh. Bởi hiện nay rất khó để nhận biết thịt an toàn thật sự.

Thịt luộc bằng nước sôi hay nước lạnh tốt cho sức khỏe? - 2

Luộc thịt bằng nước lạnh sẽ an toàn hơn do cặn bẩn, tồn dư thức ăn chăn nuôi sẽ thôi ra ngoài trong quá trình luộc. Còn luộc bằng nước sôi khiến miếng thịt co lại, hấp thu các hóa chất và chất bẩn nhiều hơn.

Để đảm bảo sức khỏe, điều quan trọng mà chúng ta cần quan tâm không phải là cách luộc thịt như thế nào mà miếng thịt được mua như thế nào. Nếu mua được miếng thịt sạch, không tồn dư hóa chất, không có chất tăng trọng… thì việc luộc thịt bằng nước sôi sẽ tốt vì giúp miếng thịt ngọt hơn. Tuy nhiên, để chọn được miếng thịt sạch như vậy không phải vấn đề dễ dàng.

Do đó, cách luộc thịt bằng nước lạnh nên được ưu tiên. Có thể chấp nhận hao hụt một phần dinh dưỡng nhưng cũng làm giảm các chất độc hại (nếu có).

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY