Tại sao khi đang ngủ, bạn bị tỉnh giấc giữa đêm? Đây là 6 nguyên nhân ít người biết

0
2

Việc bị mất ngủ có thể nằm ở những điều nhỏ nhặt nhất mà bạn thậm chí còn chưa nghĩ đến.

Theo thống kê, có tới 30% người bị mất ngủ kinh niên, số người sử dụng thuốc ngủ tăng dần theo độ tuổi và trình độ học vấn. Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao mình vẫn không ngủ đủ giấc hay bị tỉnh giữa đêm dù đã làm đủ mọi cách chưa? Đây là lý do:

Thiếu magiê

Đây là một yếu tố cần thiết ảnh hưởng đến khả năng ngủ của bạn. Nếu cơ thể thiếu chất dinh dưỡng này, bạn có thể cảm thấy khó thư giãn. Bên cạnh đó, chứng co giật cơ hoặc hội chứng chân không yên cũng do lượng magiê thấp gây ra. Đó là lý do tại sao các chất bổ sung thường được sử dụng để điều trị chứng đau bụng.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Lý do bạn bị mất ngủ, hay tỉnh giấc giữa đêm có thể do thiếu magiê.

Do ga gối đệm

Ga giường làm từ vật liệu tự nhiên mát hơn và mang lại sự thoáng khí tốt hơn. Nó cũng hấp thụ độ ẩm tốt hơn. Ngược lại, chăn ga gối đệm tổng hợp giữ nhiệt và có thể là lý do khiến bạn đổ mồ hôi ban đêm. Do đó, bạn sẽ phải trằn trọc cả đêm và có thể bị kích ứng do một số loại vải tổng hợp gây ra.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Bạn bị các vấn đề về tuyến giáp

Người có vấn đề về tuyến giáp có xu hướng bị ngưng thở khi ngủ. Hiện tượng này có thể gây ra thức giấc thường xuyên, vì vậy bạn có thể cảm thấy mệt mỏi khi thức dậy thay vì tràn đầy năng lượng. Rối loạn chức năng tuyến giáp thường dẫn đến gián đoạn nhịp điệu sinh học.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Đặt cây trong phòng ngủ

Bạn phải cẩn thận khi đặt cây trong phòng ngủ. Một số loại cây có thể gây độc cho con người. Nếu bạn bị hen suyễn, một số loại cây có thể gây ra tình trạng này nếu bạn bị dị ứng với chúng. Ngoài ra, nấm mốc hoặc các vi khuẩn khác trong đất có thể gây hại và kết quả là làm xấu đi chất lượng giấc ngủ của bạn.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Bạn bật máy sưởi khi ngủ

Ban đêm, nhiệt độ cơ thể của chúng ta giảm nhẹ để báo hiệu rằng đã đến lúc đi vào giấc ngủ. Tuy nhiên, nếu có lò sưởi trong phòng ngủ, cơ thể bạn có thể không nhận ra rằng đã đến giờ đi ngủ. Ngoài ra, lò sưởi tạo ra rất nhiều carbon monoxide, có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta với số lượng lớn.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Hội chứng chân không yên

Hội chứng chân không yên là hiện tượng hai chân luôn ở trong trạng thái muốn vận động, do rối loạn của hệ thống thần kinh. Tuy hội chứng này không gây nguy hiểm nhưng lại ảnh hưởng đến giấc ngủ, khiến người bệnh ngủ không sâu giấc, từ đó làm cơ thể mệt mỏi và lâu dần dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe.

mất ngủ, nguyên nhân mất ngủ, cách chữa mất ngủ

Theo Ánh Dương (Công lý & Xã hội)

LEAVE A REPLY