Sau sinh, dù khao khát ‘chuyện ấy’ đến mấy, các cặp đôi cũng cần nhớ những điều này

0
12
Nhiều cặp vợ chồng đã kiêng không sinh hoạt tình dục trong suốt thời kỳ mang thai và sau đẻ.

PGS.TS.Nguyễn Trọng Hiếu, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội cho biết, nhiều cặp vợ chồng đã kiêng không sinh hoạt tình dục trong suốt thời kỳ mang thai và sau đẻ 3, 4 tháng nữa. Tuy nhiên, PGS Hiếu khuyên các cặp vợ chồng nên nhớ những điều này về tình dục sau sinh.

1. Kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh thường

Thông thường, người phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh. Tuy nhiên, thời gian cụ thể còn tùy thuộc vào cách sinh con và tình trạng sức khỏe của người phụ nữ.

Sau sinh, dù khao khát 'chuyện ấy' đến mấy, các cặp đôi cũng cần nhớ những điều này
Phụ nữ nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất 6 tuần sau sinh thường.

Đa số trường hợp sinh thường đều phải rạch và sau đó là khâu tầng sinh môn, do đó, cần chờ tới khi hoàn toàn bình phục, sức khỏe của người mẹ cũng được phục hồi. Nếu khả năng hồi phục tốt, phụ nữ sau sinh có thể quan hệ tình dục trở lại sau ít nhất là 6 tuần.

2. Sinh mổ phải cần thời gian để vết mổ lành hẳn

Trường hợp sinh mổ, phụ nữ sau sinh cần nhiều thời gian để bình phục hơn, vết mổ cũng cần lành hẳn, do đó sẽ mất thời gian lâu hơn 6 tuần.

3. Không đụng chạm nhiều và mạnh

Để bộ phận sinh dục co hồi lại về tư thế như trước khi có thai thường mất 3-4 tuần lễ sau sinh thường. Nếu sinh đẻ cắt tầng sinh môn thì cần lưu ý để phần này không bị đụng chạm nhiều và mạnh vì có thể gây đau.

4. Cho con bú hết sữa

Khi cho con bú lượng nội tiết tố kích thích tiết sữa có thể làm giảm ham muốn và làm khó khăn cho việc đạt tới khoái cực. Mặt khác, căng sữa có thể gây đau hoặc chảy sữa khi hoạt động tình dục. Do đó, cố gắng cho bú hết sữa để ngực mềm khi sinh hoạt.

5. Người chồng cần kích thích lâu hơn

Nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm cho âm đạo tiết dịch ít hơn. Do đó, người chồng cần có kích thích lâu hơn. Khúc dạo đầu cần kéo dài hơn.

6. Không làm giảm sữa mẹ

Sinh hoạt tình dục, giao hợp trong thời kỳ đang cho con bú không làm giảm sút lượng sữa mẹ, trái lại tia sữa còn nhiều hơn và chảy ra.

7. Chồng cần tránh gây ức chế cho người vợ

Người chồng cần tránh gây ức chế cho người vợ sau sinh và giúp đỡ người vợ bớt căng thẳng để chóng hồi phục sau sinh và có nhiều sữa nuôi con với tinh thần sảng khoái và tâm lý thoải mái nhất. Điều đó vừa giúp bảo vệ nguồn sữa vừa làm cho quan hệ tình dục phát triển hài hòa hơn.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)

LEAVE A REPLY