Rượu thuốc giúp mọc tóc, đen tóc
BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ14:03 19/06/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn – Kho tàng Y học cổ truyền có nhiều bài thuốc, vị thuốc giúp làm đen tóc, mọc tóc. Trong phạm vi bài viết xin được giới thiệu các bài thuốc được sử dụng dưới dạng rượu thuốc, có thể dùng uống trong hoặc bôi ngoài, có tác dụng giúp đen tóc, mọc tóc.

Nguyên lý cơ bản của các bài thuốc này là dùng các vị thuốc có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết. Tóc là phần thừa của Huyết (máu), được huyết nuôi dưỡng. Mà can (gan) là nơi tàng trữ và điều tiết lượng huyết trong cơ thể. Mặt khác huyết do tinh sinh ra, tinh tàng trữ ở thận, vì vậy thận là căn nguyên sinh ra tóc. Bên cạnh tác dụng làm mọc tóc, đen tóc, các bài rượu thuốc này còn có tác dụng làm cơ thể thêm mạnh khỏe.

Bài thuốc 1: Hà thủ ô 30g; đương quy: 15g, thục đen: 30g; rượu trắng: 1000g.

Cách chế biến: rửa sạch thái vụn 3 vị thuốc cho vào túi vải, đựng trong bình, rót rượu trắng vào, bịt kín, mỗi ngày lắc bình vài lần, ngâm 14 ngày rồi bỏ bã là được.

Tác dụng: bổ gan thận, ích tinh huyết; chữa eo đau, đầu choáng, tai ù, râu tóc bạc sớm.

Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15g.

Rượu thuốc giúp mọc tóc, đen tócHà thủ ô

Bài thuốc 2: Hà thủ ô 30g; hạn liên thảo 90g; tang thầm 60g; ô pha diệp 90g; vỏ đậu đen 90g; đông thanh tử 60g; thục địa 210g; can gia hoa 90g; rượu trắng 7.000g.

Cách chế biến: tán vụn 8 vị trên, cho vào túi vải, đựng trong ấm, rót rượu trắng vào, bịt kín, nấu cách thủy 90 phút, bắc ra chờ nguội, chôn xuống đất 7 ngày, sau lấy lên bỏ bã là dùng được.

Tác dụng: bổ can thận, thanh nhiệt, mát huyết; chữa eo lưng đau, đầu choáng, râu tóc bạc sớm, rụng tóc.

Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 – 15g.

Bài thuốc 3: Câu kỷ tử 120g; đương quy 60g; hà thủ ô 120g; đảng sâm 20g; hoài ngưu tất 90g; sinh địa 60g; thỏ ty tử 20g; thiên môn đông 60g; bổ cốt chỉ 20g; sơn thù 20g; mật ong 120g; rượu trắng 3.000g.

Cách chế biến: tán vụn các vị thuốc, cho vào túi vải, đựng vào ấm, rót rượu trắng vào, bịt kín, đặt lên bếp đun lửa nhỏ lửa cho sôi lăn tăn, bắc ra để nguội, chôn xuống đất 7 ngày, lấy lên bỏ bã, cho thêm mật ong vào là được.

Công dụng: chữa eo lưng đầu gối đau mỏi, chưa già đã suy yếu, gân cốt đuối sức, rụng răng hoa mắt, không muốn ăn, râu tóc bạc sớm, tinh thần uể oải.

Cách dùng: ngày uống 3 lần, mỗi lần 30g.

Bài thuốc 3: Hắc tang thầm 120g, tam diệp toan 120g, rượu trắng 1000g.

Cách chế biến: giã vụn 2 vị thuốc, đựng vào trong bình, rót rượu vào, bịt kín, mỗi ngày lắc bình vài lần, ngâm 7 ngày rồi bỏ bã là được

Công dụng: bổ can thận, ích tinh huyết, đen tóc

Cách dùng: ngày 3 lần, mỗi lần 15 – 25g

Bài thuốc 4: Thục địa hoàng 90g; sinh địa hoàng 90g; ngũ gia bì 90g; một thực quả 6 quả; liên tử tất 90g; hòe giác tử 90g; rượu trắng 4.000g.

Cách chế biến: các vị thuốc tán vụn, cho vào túi vải, đựng trong bình, rót rượu trắng vào, bịt kín, thường xuyên lắc bình, ngâm 14 ngày là được. Bã thuốc trong túi đựng thuốc đem phơi khô tán bột mịn, dùng một lượng đại mạch thích hợp cùng sao với bột thuốc cho đều, trộn với mật ong luyện thành viên, mỗi viên 9g.

Công dụng: bổ thận cố tinh, dưỡng huyết đen tóc, khỏe gân cốt; chữa eo lưng đầu gối đuối sức, di tinh, xuất tinh sớm, tinh thần yếu, râu tóc bạc.

Bài thuốc 5: Mạn kinh tử 6g, phụ tử 2 quả, rượu trắng 500g

Cách chế biến: cho 2 vị thuốc vào đựng trong bình, rót rượu trắng vào ngập, ngâm 14 ngảy rồi bỏ bã.

Công dụng: dưỡng âm, khử phong, thông kinh, hòa huyết; chữa chứng rụng tóc, đau 1 bên đầu.

Cách dùng: dùng để gội đầu, mỗi ngày gội đầu 1 – 2 lần, râu tóc sẽ dài ra, hết đau đầu.

Rượu thuốc giúp mọc tóc, đen tócĐương quy

Bài thuốc 6: Hà thủ ô 100g, rượu trắng 500g.

Cách chế biến: Nghiền hà thủ ô thành bột, đựng trong bình, rót rượu vào, bịt kín, ngâm 100 ngày rồi lọc, mỗi ngày lắc bình 2 lần.

Công dụng: bổ can thận, dưỡng huyết; chữa râu tóc bạc sớm, huyết hư, đầu choáng, eo mỏi, ra bạch đới.

Cách dùng: ngày uống 2 lần, mỗi lần 20g.

Bài thuốc 7: Thục địa 60g, câu kỷ tử 60g, trầm hương 8g, rượu trắng 1000g.

Cách chế biến: tán vụn các vị thuốc, đựng vào trong bình, rót rượu vào, bịt kín, mỗi ngày lắc vài lần, ngâm 10 ngày rồi lọc bỏ bã.

Công dụng: bổ ích gan thận; chữa các chứng rụng tóc, tóc bạc, hay quên, không thụ thai.

Cách dùng: ngày uống 3 lần, mỗi lần 10g.

Bài thuốc 8: Cốt toái bổ (tươi) 30g, dương kim hoa 9g; trắc bách diệp 9g, đan sâm 20g, rượu trắng 500g.

Cách chế biến: đựng các vị thuốc vào trong bình, rót rượu vào, bịt kín, ngâm 7 ngày rồi bỏ bã.

Công dụng: bổ thận, thông lạc, hòa huyết, mọc tóc; chữa rụng tóc.

Cách dùng: xoa bên ngoài, xát lên da đầu.

Xin lưu ý, tuy là rượu thuốc nhưng có bài uống trong, có bài chỉ bôi ngoài.Cần chú ý để sử dụng đúng và hợp lý.

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Tin liên quan

Rượu thuốc giúp quý ông … say vợ

Khi nghĩ ra cách chế rượu thuốc, người xưa đều nhằm vào đối tượng là nam giới, vì thế có rất nhiều loại rượu có thể giúp các quý ông bồi bổ sinh lực, tăng khả năng sinh lý.

Ly rượu thuốc bổ, khỏe…

SKĐS – Bài thuốc này được tôi lập phương từ yêu cầu của cuộc sống, nhưng không phải từ… bạn nhậu mà là từ một cặp vợ chồng hiếm muộn. Ly rượu thuốc không những bổ mà còn khỏe. Bài thuốc có thể áp dụng để chữa vô sinh, đồng thời nâng cao thể trạng cho người bệnh, vừa bổ thận lại tráng dương và đặc bi

Rượu thuốc hỗ trợ quý ông “trên bảo dưới không nghe”

SKĐS – Có những loại rượu thuốc không phản tác dụng nếu quý ông biết cách dùng thậm chí còn mang lại hiệu quả cao khắc phục điểm yếu của cậu nhỏ.

Rượu thuốc giúp âm hưng, dương khởi

SKĐS – Ông bà ta có câu: “Khách đến nhà không trà thì rượu”. Trong không gian đất trời vào xuân, khi khách đến nhà, rượu là thức uống quen thuộc được chủ nhà mang ra đãi khách.

LEAVE A REPLY