Mặt rỗ như tổ ong vì ham làm đẹp bằng laser

0
143

Gần đây, nhu cầu làm đẹp của chị em ngày càng phát triển, không chỉ những người có tiền mà ngay cả giới bình dân cũng bắt đầu chọn cho mình các dịch vụ làm đẹp khác nhau.

 Ảnh một bệnh nhân bị hỏng da do laser không đúng kỹ thuật

Ảnh một bệnh nhân bị hỏng da do laser không đúng kỹ thuật

Coi chừng hỏng da

Chị Nguyễn Diệu Trang (tên nhân vật đã thay đổi) – Tây Đô, Hoài Đức, Hà Nội thảng thốt vì sau khi sinh hai đứa con xong làn da của chị bắt đầu nám và có các vết nhăn vùng khóe mắt. Dù đã biết trước sự lão hóa khó tránh khỏi nhưng chị Trang vẫn “sốc” làn da chị xuống dốc không phanh ở tuổi 30.

Không chỉ nám mà các nốt tàng nhang cũng đậm hơn trên nền da trắng hồng khiến chị thiếu tự tin. Qua bạn bè tư vấn, chị Trang quyết định bỏ ra gói 12 triệu đồng để đến một spa nhằm laser trẻ hóa da theo như quảng cáo.

Nhanh như chớp, sau 2 lần laser chị Trang chưa cảm nhận được làn da thay đổi mà thay vào đó là những buổi đeo khẩu trang đi làm và làn da của chị ngày càng tối màu chứ không hề trắng sáng như quảng cáo.

Không những không trẻ hóa mà nám càng ngày càng có chiều hướng ngày càng nặng hơn. Sau nhiều lần chất vấn nhân viên của thẩm mỹ viện trên, chị mới ngã ngửa khi biết rằng kiến thức của các nhân viên kia chỉ qua các lớp đạo tạo cấp tốc về sử dụng máy chứ không phải bác sĩ về da cũng hoàn toàn không phải là những chuyên gia laser được đào tạo bài bản.

Chị Trang bức xúc đối chất với spa nhưng chỉ nhận được những câu sẽ hỗ trợ bởi vì tính chất da của chị “độc” mà chưa có câu trả lời.

Laser có thể thành thảm họa

Theo Bác sĩ Cao Xuân Ngọc – Giám đốc Trung tâm Đào tạo Thẩm mỹ NOCOS, Giảng viên lớp laser thẩm mỹ Khoa Y Dược Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết anh gặp nhiều bệnh nhân là nạn nhân của laser có những người mặt rỗ như tổ ong vì laser.

Theo BS Ngọc từ khi bắt đầu có công nghệ laser việc điều trị nám ngày càng trở nên hiệu quả hơn. Tuy nhiên, chúng ta cần phải hiểu rõ rằng, trước khi có laser thì y học vẫn điều trị thành công được nám. Việc có công nghệ laser chỉ giúp cho thời gian điều trị ngắn hơn so với trước kia thôi.

BS Ngọc đang chăm sóc cho khách hàng bằng laser

BS Ngọc đang chăm sóc cho khách hàng bằng laser

Ví dụ trước kia để điều trị một ca nám bằng sản phẩm có thể phải kéo dài từ 6-8 tháng, còn giờ đây thời gian của nó chỉ cần 3-4 tháng là đã có thể điều trị hiệu quả. Dù sao laser cũng chỉ là một cái máy, là một trong số những công cụ để hỗ trợ điều trị.

Một người có chuyên môn, phải biết phối hợp các phương pháp khác nhau để điều trị thì mới đạt được hiệu quả tốt nhất. Ví dụ: đối với laser trong điều trị sắc tố, việc dùng laser được chỉ định trong những trường hợp màu đậm và những lần đầu điều trị. Còn với những trường hợp nám mờ nhạt, hoặc đã từng bị tổn thương do điều trị trước đấy thì không nên sử dụng vì dẫn đến tình trạng tai biến cho da. Bác sĩ Ngọc cho biết có một thói quen về tư duy của đa số mọi người, một khi đã đam mê một lĩnh vực nào đó thì thường có xu hướng thần thánh hóa lĩnh vực đó.

BS Ngọc nhấn mạnh laser không phải là “thiên hạ vô địch”, cũng không phải bửu bối thần kì của Doraemon. Mặc dù laser hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị, tuy nhiên nếu không có chuyên môn mà sử dụng laser thì lại là một thảm họa. Nguyên lý hoạt động của laser là bắt màu, mỗi một bước sóng sẽ bắt một màu khác nhau, sau khi bắt màu nó sẽ chuyển thành nhiệt để phá vỡ các sắc tố trên da, lượng nhiệt tao ra trên bề mặt da có thể đạt trên 100 oC, nó có khả năng đốt cháy mọi thứ cũng như là gây chín các tổ chức trên bề mặt da.

Bởi vì thế, nếu chúng ta không kiểm soát được lượng nhiệt tạo ra trên bề mặt da thì cực kỳ nguy hiểm. Công nghệ càng hiện đại thì đòi hỏi người sử dụng có trình độ càng cao. Với những khách hàng có nhu cầu làm đẹp bằng laser cần tìm hiểu thật kỹ và phải được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn trước khi thực hiện một liệu trình. Cũng phải nói thêm rằng, việc sử dụng laser đôi khi còn chịu ảnh hưởng của những yếu tố ngoài chuyên môn, ví dụ như tâm lý chuộng công nghệ của thị trường. Nắm bắt được tâm lý này, nhiều đơn vị kinh doanh, đầu tư laser và khai thác như một thế mạnh marketing. Mức đầu tư cho máy laser không hề nhỏ, và trong bài toán kinh doanh, máy móc phải được khai thác tối đa để thu hồi vốn. Đó cũng là một trong số các nguyên nhân của tình trạng lạm dụng laser.

Theo Infonet.vn

Tags

sống khỏe

0