Làm đẹp da, quý ông nhập viện vì chứng cương cứng kéo dài

0
13
Nghiên cứu vừa đăng tải trên tạp chí BMJ Case Reports đã cảnh báo về chứng cương cứng kéo dài đau đớn và nguy hiểm mà một nam bệnh nhân gặp suốt 22 giờ khi dùng thuốc làm rám da.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth (Scottland, Vương quốc Anh), nam bệnh nhân 41 tuổi đã gặp chứng priapism, thuật ngữ y học dùng để chỉ tình trạng cương cứng kéo dài. Tình trạng này xảy ra sau khi anh ta sử dụng melanotan, một loại thuốc làm rám da trôi nổi có chứa hormone và không được cơ quan chức năng ở Anh cấp phép.

Làm đẹp da, quý ông nhập viện vì chứng cương cứng kéo dài
Các loại thuốc tiêm chứa hormone để thay đổi màu da, tăng cường cơ bắp… không rõ nguồn gốc có thể để lại hậu quả khôn lường – ảnh: SHUTTERSTOCK

Sau khi tiêm mũi thuốc làm rám da vào bụng một thời gian ngắn, “cậu nhỏ” của người đàn ông bắt đầu bị cương và không chịu trở về trạng thái bình thường suốt 22 giờ. Quá đau đớn, anh ta buộc phải đến bệnh viện và các bác sĩ đã phải tiêm nhiều mũi thuốc để cứu bệnh nhân.

Tuy thuốc có tác dụng và người đàn ông nhanh chóng thoát cơn đau đớn, 4 tuần sau, anh ta lại bị khởi phát tình trạng rối loạn cương dương (bất lực). Tin buồn, đó là một tác dụng phụ vĩnh viễn thường gặp ở các trường hợp cương cứng kéo dài nghiêm trọng.

Bệnh nhân cho biết anh ta đã dùng loại thuốc này trước đó khá lâu và nó cho tác dụng làm rám da rất tốt. Không loại trừ trường hợp bệnh nhân đã lạm dụng nhiều loại thuốc chứa hormone khác và tình trạng rối loạn cương dương xảy đến như một tác động cộng dồn.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đại học Queen Elizabeth cho biết họ chưa bao giờ gặp trường hợp tương tự và đã tiến hành nghiên cứu như một lời cảnh báo đến những ai sử dụng thuốc làm thay đổi màu da trôi nổi. Biến chứng tương tự cũng có thể xảy đến với các loại dược phẩm chứa hormone khác, ví dụ hormone mà nhiều quý ông tập gym săn lùng để mau “lên cơ”.

Priapism – cương cứng kéo dài – là một tình trạng máu trong dương vật bị kẹt và không thể thoát ra để trở về trạng thái bình thường, có thể gây tổn thương vĩnh viễn như sẹo, rối loạn cương dương mạn tính nếu như bệnh nhân không được điều trị kịp thời. Thậm chí, Hiệp hội Y học tình dục Quốc tế khuyến cáo các bác sĩ nên xem xét phẫu thuật cắt bỏ dương vật để an toàn cho bệnh nhân, nếu như các phương án điều trị khác không hiệu quả và đợt cương cứng đã kéo dài hơn 72 giờ.

Theo A.Thư (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY