Đậu phụ kết hợp với những thực phẩm này, tăng lợi ích gấp bội phần, tốt hơn cả thuốc bổ

0
16

Đậu phụ được công nhận là một sản phẩm chăm sóc sức khỏe rất tốt, đặc biệt đậu phụ kết hợp với những loại thực phẩm dưới đây, lợi ích đối với sức khỏe tăng lên gấp bội.

Các loại thực phẩm nên và không nên kết hợp với đậu phụ

  • Những loại thực phẩm nên kết hợp với đậu phụ
    • 1. Kết hợp với sữa, bổ sung canxi nuôi dưỡng phổi
    • 2. Kết hợp với lòng đỏ trứng hoặc với máu động vật
    • 3. Kết hợp với rau xanh, mộc nhĩ để phòng ngừa bệnh tật
    • 4. Kết hợp với một số loại thịt, hấp thụ protein
    • 5, Kết hợp với rong biển, có thể bổ sung iốt
  • Những loại thực phẩm không nên kết hợp với đậu phụ
    • 1. Mật ong
    • 2. Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi)
  • Một số người không nên ăn đậu phụ

Những loại thực phẩm nên kết hợp với đậu phụ

1. Kết hợp với sữa, bổ sung canxi nuôi dưỡng phổi

Sữa và đậu phụ là một kết hợp hoàn hảo, một là protein thực vật, một là protein động vật, kết hợp hai thành một, hiệu quả tăng gấp bội.

2. Kết hợp với lòng đỏ trứng hoặc với máu động vật

Đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng là một món ăn tuyệt vời để bổ sung canxi.
Đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng là một món ăn tuyệt vời để bổ sung canxi.

Cũng giống như uống viên canxi cần bổ sung thêm vitamin D, ăn đậu phụ bổ sung canxi thì cần kết hợp với những thực phẩm giàu vitamin D. Bởi vì vitamin D đóng vai trò rất quan trọng trong việc hấp thu và sử dụng canxi.

Mặc dù đậu phụ chứa rất nhiều canxi, nhưng khi ăn đậu phụ, cần phải kết hợp với một loại thực phẩm nhiều vitamin D mới có thể làm tăng hiệu quả của đậu phụ. Lòng đỏ trứng rất giàu vitamin D, do đó đậu phụ kết hợp với lòng đỏ trứng là một món ăn tuyệt vời để bổ sung canxi.

Các cơ quan nội tạng động vật, ví dụ như trong gan hoặc trong máu động vật cũng có hàm lượng vitamin D rất cao, vì vậy có thể nấu đậu phụ trắng với máu động vật, đặc biệt là máu vịt, có tác dụng tốt trong việc hấp thụ canxi của đậu phụ.

3. Kết hợp với rau xanh, mộc nhĩ để phòng ngừa bệnh tật

Các loại rau xanh và mộc nhĩ có chứa nhiều chất xơ, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt của đậu phụ.
Các loại rau xanh và mộc nhĩ có chứa nhiều chất xơ, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt của đậu phụ.

Mặc dù đậu phụ rất giàu chất dinh dưỡng, những chất xơ tương đối ít, nếu ăn nguyên đậu phụ có thể gây táo bón. Các loại rau xanh và mộc nhĩ có chứa nhiều chất xơ, có thể bù đắp cho sự thiếu hụt của đậu phụ. Ngoài ra, mộc nhĩ và rau xanh cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể cải thiện khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật.

Nếu kết hợp với đậu phụ, tác dụng kháng bệnh càng tốt. Cần chú ý rằng, hàm lượng axit oxalic trong rau bina, rau dền và các loại rau lá xanh khác là cao. Do đó, các loại rau này nên được chần qua nước sôi trước khi nấu với đậu phụ để tránh ảnh hưởng sự hấp thụ canxi trong đậu phụ.

4. Kết hợp với một số loại thịt, hấp thụ protein

Đậu nhồi thịt
Ăn đậu phụ với một số thực phẩm có hàm lượng protein cao có tác dụng hỗ trợ bổ sung protein ở đậu phụ vào cơ thể tốt hơn.

Đậu nành có tiếng là “thịt thực vật”, là loại protein tốt nhất trong thực phẩm. Đậu phụ làm từ đậu nành, tất nhiên, protein cũng tương đối cao. Tuy nhiên, hàm lượng và tỷ lệ axit amin, protein trong đậu phụ không hợp lý lắm, cũng không thích hợp cho việc tiêu hóa và hấp thu của con người. Do đó, nếu ăn đậu phụ với một số thực phẩm có hàm lượng protein cao như một số loại thịt, thì có tác dụng hỗ trợ bổ sung protein ở đậu phụ vào cơ thể tốt hơn.

5, Kết hợp với rong biển, có thể bổ sung iốt

Đậu phụ không chỉ bổ sung dinh dưỡng, mà còn có tác dụng điều trị nhất định trong việc ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Điều này là do đậu phụ có chứa một chất gọi là saponin ngăn chặn việc sản xuất lipid oxy hóa gây ra xơ cứng động mạch. Tuy nhiên, saponin gây ra một vấn đề: gây bài tiết iốt trong cơ thể, có thể dẫn đến thiếu iốt nếu tiêu thụ đậu phụ trong một thời gian dài. Do đó, khi bạn ăn đậu phụ, hãy thêm một số thực phẩm như tảo bẹ và rong biển, rất giàu iốt, vừa bảo vệ tác dụng của đậu phụ, vừa không gây thiếu iốt.

Những loại thực phẩm không nên kết hợp với đậu phụ

1. Mật ong

Mật ong

Có nhiều cách để nấu đậu phụ. Một số người thích trộn đậu phụ với mật ong. Cách chế biến này có vẻ ngon, nhưng đối với những người có bụng dạ yếu, nó rất bất lợi cho sức khỏe. Điều này chủ yếu là vì khi đậu phụ và mật ong được trộn chung với nhau, nó sẽ gây ra một số thay đổi về đặc tính của thực phẩm.

Khi ăn vào, những người bụng dạ yếu sẽ rất dễ bị tiêu chảy. Vì vậy, bạn không nên kết hợp đậu phụ với mật ong khi ăn.

2. Rau bina (rau chân vịt, cải bó xôi)

Rau bina

Rau bina cũng là một loại thực phẩm rất hữu ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Cả rau bina và đậu phụ đều là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu bạn ăn hai loại thực phẩm này cùng lúc, nó sẽ khiến việc ăn của bạn trở nên công cốc, thậm chí có nguy cơ gây bệnh.

Đậu phụ là thực phẩm giàu canxi, rau bina lại rất giàu axit oxalic. Khi ăn chung đậu phụ với rau bina, canxi kết hợp phản ứng với axit oxalic, nếu nhẹ thì sẽ loại bỏ toàn bộ lượng canxi được hấp thụ vào cơ thể. Nhưng nặng, 2 chất này kết hợp có thể tạo thành hiện tượng canxi oxalat tích tụ, dễ dẫn đến bệnh sỏi.

Vì thế, việc ăn 2 loại thực phẩm này cùng nhau, vừa gây lãng phí rất nhiều canxi, vừa có nhiều nguy cơ tạo sỏi trong cơ thể.

Một số người không nên ăn đậu phụ

  • 1. Bệnh nhân bị viêm dạ dày: Đậu hũ chứa protein cực kỳ cao, tiêu thụ quá nhiều cùng một lúc không chỉ cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể mà còn kích thích tiết acid dạ dày gây ra tình trạng đầy hơi ở ruột.
  • 2. Những người có chức năng thận kém: Nếu có vấn đề về thận, bạn nên theo đuổi một chế độ ăn ít protein để không làm tăng gánh nặng cho thận.
  • 3. Những người bị bệnh gout: Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gout thường được khuyên không nên ăn quá nhiều đạm. Trong khi đó, đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin,… Nếu ăn quá nhiều sẽ khiến hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, làm trầm trọng hơn các cơn đau khớp.
  • 4. Người bị suy tuyến giáp: Được biết, hàm lượng isoflavone cực tốt chống lại ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú lại là tác nhân ngăn chăn các loại enzyme sản xuất hoc-môn tuyến giáp, khiến tình trạng bệnh ngày càng nặng nề.

LEAVE A REPLY