Đàn ông buổi sáng thức dậy với 4 cái ‘bất thường’, gan ‘thối như tổ ong vò vẽ’, nếu không có, lá gan bạn vẫn rất khỏe

0
20
Trong những năm gần đây, số lượng người mắc bệnh gan không ngừng tăng lên theo từng năm và nó đã trở thành một trong những căn bệnh mãn tính gây nguy hiểm đến tính mạng và sức khỏe con người trên thế giới.

Theo nghiên cứu của tổ chức y tế thế giới, hàng năm có hơn 800.000 người mắc các bệnh về gan, và nước ta còn được mệnh danh là một trong những quốc gia thực sự có nhiều người bệnh gan.

Đàn ông buổi sáng thức dậy với 4 cái 'bất thường', gan 'thối như tổ ong vò vẽ', nếu không có, lá gan bạn vẫn rất khỏe

Gan còn được mệnh danh là cơ quan “câm” trong cơ thể, sau khi bệnh gan xảy ra, cơ thể không có cảm giác đau đớn, nhiều người sẽ bỏ qua, bỏ lỡ thời gian điều trị tốt nhất và hậu quả cuối cùng sẽ rất tai hại.

Vì vậy, nuôi dưỡng gan là nuôi dưỡng sự sống, phát hiện sớm và điều trị sớm có thể tiêu diệt bệnh gan từ trong nôi một cách hiệu quả.

Bác sĩ gan mật: Hai hành vi này là “chất xúc tác” của bệnh gan, khuyên bạn nên chú ý:

1. Uống rượu thường xuyên

Sau khi rượu vào cơ thể, hơn 95% lượng ethanol cần được gan chuyển hóa, việc uống rượu thường xuyên sẽ vượt quá mức hoạt động bình thường của gan, gây căng thẳng quá mức và dễ dẫn đến xơ gan.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Ngày nay, đặc biệt là giới trẻ thích ăn một số thức ăn có nhiều dầu mỡ, ăn thường xuyên sẽ làm tăng gánh nặng chuyển hóa của gan và dễ gây ra gan nhiễm mỡ.

Đàn ông buổi sáng thức dậy với 4 cái 'bất thường', gan 'thối như tổ ong vò vẽ', nếu không có, lá gan bạn vẫn rất khỏe - 1

Bệnh gan khởi phát không hề âm thầm. Nếu nam giới mắc 4 “bất thường” này sau khi thức dậy vào buổi sáng, có nghĩa gan “thối như tổ ong vò vẽ”:

1. Chảy máu cam

Sau khi chức năng gan suy giảm, cơ thể sẽ bị chảy máu không thể giải thích được, đặc biệt là vào buổi sáng như chảy máu cam, chảy máu nướu răng,… Nguyên nhân chính là do hàm lượng yếu tố đông máu trong cơ thể thấp, chuyển hóa ở gan giảm, và dễ xảy ra tình trạng chảy máu.

2 Lòng trắng của mắt có màu vàng

Gan có chức năng tiết mật, khi chức năng gan hoạt động bất thường thì lượng bilirubin trong cơ thể không được kiểm soát, bilirubin đi vào máu và tích tụ quanh mắt khiến lòng trắng mắt bị vàng, đó là đặc điểm rõ ràng vào buổi sáng.

Đàn ông buổi sáng thức dậy với 4 cái 'bất thường', gan 'thối như tổ ong vò vẽ', nếu không có, lá gan bạn vẫn rất khỏe - 2

3. Đau vùng bụng trên bên phải

Đau tức vùng bụng trên bên phải khi ngủ dậy cũng là một trong những biểu hiện của bệnh gan, gan không có dây thần kinh đau vùng, khi khối u trong gan to ra chèn ép các cơ quan và dây thần kinh xung quanh sẽ gây ra những cơn đau bất thường xảy ra.

4. Đau bụng, tiêu chảy

Thường xuyên bị tiêu chảy khi ngủ dậy vào buổi sáng cũng là một biểu hiện quan trọng của việc suy giảm chức năng gan. Việc tiết mật ở gan sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn, khi mật trong cơ thể xuống thấp hơn mức bình thường sẽ không ngừng tiêu chảy.

Đàn ông buổi sáng thức dậy với 4 cái 'bất thường', gan 'thối như tổ ong vò vẽ', nếu không có, lá gan bạn vẫn rất khỏe - 3

Hãy nuôi dưỡng lá gan hàng ngày, làm tốt một việc để nuôi dưỡng gan luôn khỏe mạnh. Cơ thể sẽ sống lâu hơn.

1. Tập thể dục một cách thích hợp

Đối với những người bị suy giảm chức năng gan, tuân thủ các bài tập thể dục nhịp điệu có thể cải thiện sự trao đổi chất trong gan, và cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, cho phép đào thải nhiều lipid ra khỏi cơ thể theo mồ hôi, giúp giảm gánh nặng chuyển hóa trong gan, giúp cho lá gan tốt hơn.

Theo Hồ Yên (Công lý & Xã hội)

LEAVE A REPLY