Cô gái suýt chết sau khi cùng bạn tình ‘yêu’ bằng miệng

0
12
Tạp chí y khoa danh tiếng BMJ Case Reports vừa đăng tải bài viết cảnh báo khi một cô gái bị sốc phản vệ chỉ vì bạn tình lỡ uống loại kháng sinh mà cô dị ứng trước khi “yêu”.

Nhóm bác sĩ từ Bệnh viện đa khoa Đại học Alacant (Tây Ban Nha), tác giả của bài báo y khoa trên BMJ Case Reports cho biết họ đã tiếp nhận nữ bệnh nhân giấu tên, trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Cô rơi vào trạng thái sốc phản vệ, đường thở tắc nghẽn, nghi do dị ứng kháng sinh nhưng may mắn được cứu sống sau nhiều biện pháp tích cực. Đáng chú ý, cô khẳng định mình không hề uống penicillin – loại thuốc cô dị ứng.

Cô gái suýt chết sau khi cùng bạn tình 'yêu' bằng miệng
Tiếp xúc với loại kháng sinh mình dị ứng gián tiếp khi quan hệ tình dục với bạn trai, cô gái Tây Ban Nha bị sốc phản vệ suýt chết – ảnh minh họa từ internet

Sau khi tìm hiểu về những hoạt động cô đã làm trước khi lên cơn dị ứng, sốc phản vệ, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân khá bất ngờ: cô đã tiếp xúc với thuốc gián tiếp từ người bạn trai 32 tuổi! Anh này đang sử dụng amoxicillin-clavulanic acid, một dạng penicillin, để điều trị nhiễm trùng tai.

Trước khi cơn sốc diễn ra ít lâu, cô gái quan hệ tình dục với bạn trai bằng miệng và đã nuốt một ít tinh dịch. Do mức độ nhạy cảm với penicillin của cô quá lớn nên chừng đó đủ gây cơn sốc phản vệ.

Qua báo cáo trên, tác giả chính Susana Almenara, bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa Đại học Alacant khuyến cáo bất cứ ai bị dị ứng thuốc nên nắm rõ về nguy cơ tiềm ẩn của họ; sử dụng bao cao su khi đang phải điều trị bằng một loại thuốc có thể gây phản ứng quá mẫn cảm với bạn tình.

Đây không phải là lần đầu tiên y học thế giới ghi nhận tình huống bệnh nhân bị sốc phản vệ khi tiếp xúc với dịch cơ thể của người khác, tuy nhiên, đây là ca đầu tiên xảy ra khi quan hệ tình dục, theo bà Almenara.

Rất may, sau khi được tiêm adrenaline, steroid và salbutamol, bệnh nhân đã dần qua cơn nguy hiểm. Cơn khó thở chấm dứt sau 6 giờ và cô hoàn toàn bình phục 1 tuần sau đó.

Trước đó, vào năm 2005, 2 cô gái người Canada, 1 đến từ Béliveau, 1 đến từ Saguenay đã gặp phải dị ứng nghiêm trọng sau khi hôn bạn trai. 2 trường hợp xảy ra cách nhau chỉ hơn 1 tháng. Cô gái ở Béliveau bị dị ứng penicilin, trong khi cô gái ở Saguenay bị dị ứng đậu phộng. 2 người bạn trai của 2 cô này đã uống, ăn thứ bạn gái mình dị ứng trước khi hẹn hò. Điều không may là chỉ có cô gái từ Béliveau được cứu sống.

Theo A.Thư (Nld.com.vn)

LEAVE A REPLY