Chuyện tế nhị lúc mang thai

0
6
Tôi có thai lần đầu, chưa hiểu biết việc khám thai định kỳ. Vậy xin hỏi, lịch khám thai định kỳ như thế nào? Làm thế nào để bản thân nhận biết, theo dõi thai bị suy dưỡng, cách khắc phục và trong thời gian mang thai có được sinh hoạt vợ chồng không?

(Tống Ngọc M. – Lâm Đồng)

Ngày nay, cùng với sự phát triển của xã hội không ngừng, vai trò của người phụ nữ cống hiến cho xã hội là vô cùng to lớn, bên cạnh những cống hiến đó người phụ nữ còn một thiên chức làm mẹ hết sức thiêng liêng để nhằm duy trì giống nòi, đem lại cho cả một thế hệ phát triển về trí lực và thể lực, quyết định sự phát triển của xã hội sau này.

Chuyện tế nhị lúc mang thai

Với ý nghĩa quan trọng đó nên 9 tháng 10 ngày mang trong mình mầm sống, việc trang bị cho mình những kiến thức để chăm sóc thai nhi trong bụng là điều hết sức quan trọng  để mở đầu cho những bước tiếp theo khi bé chào đời. Cho nên khi mang thai hoặc chuẩn bị làm mẹ cần trang bị cho mình những kiến cơ bản để tự chăm sóc cho mình cũng như thai nhi.

Về khám thai định kỳ, mỗi tháng bạn nên sắp xếp thời gian khám một lần tại phòng khám sản, kiểm tra huyết áp, đặc biệt cần theo dõi có tình trạng phù ở chân, tình trạng tăng trưởng của thai nhi, từ tháng thứ 5 cần chích ngừa 2 mũi vắcxin, cách nhau 1 tháng để phòng uốn ván rốn sau khi sinh; cần siêu âm kiểm tra thai nhi ở 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ, qua đó có thể theo dõi được tình trạng thai nhi. Bạn cần phải biết theo dõi chiều cao của dạ con phát triển có phù hợp với tuổi thai, thai có chiều cao dạ con đo từ xương mu đến rốn có chiều cao 28cm tức là thai ở vào khỏang tháng thứ 8 của thai kỳ hay chiều cao dạ con gần ngày sinh là 30cm, nếu chỉ đo được khoảng 26 – 27cm hoặc nhỏ hơn, phải nghỉ đến thai bị suy dinh dưỡng. Để khắc phục tình trạng suy dưỡng bào thai về phía mẹ cần được ăn no, đủ chất, bổ sung lượng sắt để chống thiếu máu; ngoài chế độ dinh dưỡng người mẹ cần có chế chế độ lao động nghỉ ngơi hợp lý, tránh mọi lo âu phiền muộn, không uống rượu bia, hút thuốc lá lúc mang thai.

Về sinh hoạt tình dục trong thai kỳ, nói chung thường không ảnh hưởng gì đến thai nhi, tuy nhiên do tâm lý sợ làm tổn thương đến em bé nên thường sẽ không thấy thoải mái, để không ảnh hưởng đến thai nhi, sinh hoạt tình dục trong thai kỳ cũng cần có những tư thế và kiểu cách riêng, nếu thai đã lớn thường sinh hoạt ở tư thế nằm nghiêng, ái ân nhẹ nhàng, âu yếm vuốt ve đến khi cả 2 đều thỏa mãn.

Theo B.S.CKI Trần Quốc Long (Sức Khỏe & Đời Sống)

LEAVE A REPLY