Bệnh tình dục xuất hiện, vùng kín “bốc mùi” vì trời nồm, ẩm

0
171

Trời nồm ẩm, rất nhiều người xuất hiện khí hư, “bốc mùi” ở vùng kín, lâu ngày sẽ rất khó điều trị.

Những ngày gần đây, thời tiết ở Hà Nội nồm ẩm, mưa phùn rất khó chịu. Trời nồm nên dễ dàng nhìn thấy nấm mốc trên những vết rêu mốc trên tường, sân nhà… còn là các vi nấm bay lơ lửng trong không khí, bám vào quần áo, sách vở, chăn chiếu, quần áo.

Bác sĩ Lê Kim Dung – Phòng Khám Sản – Nam khoa cảnh báo, thời tiết như hiện nay, trời nồm với độ ẩm cao, nhiệt độ tương đối thấp nên các vi sinh vật, nấm và vi khuẩn gây bệnh có cơ hội phát triển mạnh, đặc biệt là ở vùng kín.

Trời nồm, độ ẩm cao khiến quần áo không khô, chị em mặc quần áo lót trong tình trạng còn ẩm ướt.

Trời nồm, độ ẩm cao khiến quần áo không khô, chị em mặc quần áo lót trong tình trạng còn ẩm ướt.

BS Dung lý giải, độ ẩm cao khiến quần áo không khô, chị em mặc quần áo lót trong tình trạng còn ẩm ướt. Điều này vô tình tạo điều kiện cho các vi khuẩn sinh sôi nảy nở dẫn đến chị em nhiều người mắc viêm nhiễm với các bệnh nấm vùng kín, viêm âm đạo, nấm âm đạo, nấm Candida…

Trời nồm ẩm sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm ngứa thâm nhập gây ngứa ngáy, khó chịu dẫn đến viêm âm đạo. Bên cạnh đó, vùng kín còn xuất hiện nhiều khí hư, bốc mùi, lâu ngày sẽ rất khó điều trị.

Ngoài ra, để giảm triệu chứng của bệnh cũng như phòng tránh nấm ngứa vùng kín, nên duy trì thói quen thay đồ lót, rửa sạch vùng kín mỗi ngày bằng nước ấm, sạch 2 lần/ngày. Sau khi rửa xong cần phải lau khô ráo trước khi mặc đồ lót vào người.

Với thời tiết nồm ẩm, BS Dung cũng lưu ý khi giặt đồ lót để tránh vi khuẩn phát triển.

Cụ thể: Đồ lót cần giặt riêng, nên giặt bằng tay. Nếu không có ánh nắng phải sấy, là cho khô. Quần lót nếu giặt chung với tất, ga trải bàn, quần áo bảo hộ… thì người khác có thể bị nhiễm nấm từ những đồ dùng này. Bởi trên đồ lót có nhiều dịch cơ thể, nếu không giặt ngay, nấm mốc sẽ sinh sôi, dễ gây bệnh phụ khoa cho người mặc. Đồ lót giặt tay cũng phải giặt riêng từng người.

“Nếu trong gia đình có người bị các bệnh về da, phụ khoa, các bệnh viêm nhiễm thì không nên giặt chung, mà hãy giặt bằng tay”, BS Dung khuyến cáo.

Đối với một số bệnh tình dục khác như bệnh sùi mào gà thì khả năng bị lây nhiễm sùi mào gà khi giặt chung đồ là rất thấp bởi lẽ virus sùi mào gà cũng không thể tồn tại quá lâu ở trong khi đã cho xà phòng vào giặt.

Nên chọn những loại quần áo lót vải cotton để luôn thoáng khí.

Bác sĩ Dung cảnh báo, nghiêm cấm việc tự ý mua thuốc về đặt âm đạo khi có những dấu hiệu viêm nhiễm vùng kín. Những bệnh tình dục nếu không điều trị kịp thời và dứt điểm thì bệnh sẽ dai dẳng và tái phát thường xuyên.

Theo Dân Việt

Tags

sống khỏe

0