Bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong khi ngủ cùng mẹ – Cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

0
1

Khoảng 18h cùng ngày, người mẹ cho con bú trong tư thế nằm, sau đó, mẹ ôm trẻ ngủ, mặt bé áp vào ngực mẹ. Đến khoảng 19h30, khi người mẹ tỉnh dậy phát hiện con trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.

Theo thông tin trên VietNamNet, ngày 3/1, Bệnh viện Nhi Trung ương tiếp nhận một bé gái 2 tháng tuổi, nhập viện trong tình trạng tím tái, ngừng thở, ngừng tim.

Theo lời kể của gia đình, khoảng 18h cùng ngày, người mẹ cho con bú trong tư thế nằm, sau đó, mẹ ôm trẻ ngủ, mặt bé áp vào ngực mẹ. Đến khoảng 19h30, khi người mẹ tỉnh dậy phát hiện con trong tình trạng tím tái toàn thân, không thở.

Hoảng loạn, gia đình đưa bệnh nhi vào bệnh viện. Các bác sĩ phát hiện trẻ ngừng thở, ngừng tim, hạ nhiệt độ, mặc dù được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không qua khỏi.

Theo các bác sĩ, hội chứng tử vong đột ngột ở trẻ nhỏ (SIDS – sudden infant death syndrome) là những cái chết bất ngờ và không tiên lượng được ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ trong khoảng từ 2 tuần tuổi đến 1 năm tuổi. Hội chứng này hay gặp ở trẻ 2-4 tháng tuổi, tỷ lệ xuất hiện là 0,5/1.000 trẻ sinh ra ở Mỹ.

Bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong khi ngủ cùng mẹ - Cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh là gì?

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) không phải là một căn bệnh hay một bệnh lý thông thường. Đúng hơn, đó là chẩn đoán được đưa ra khi trẻ dưới 1 tuổi tử vong đột ngột mà không thể tìm ra nguyên nhân chính xác ngay lập tức. Để làm rõ nguyên do, các chuyên gia y tế phải truy tìm lại bệnh sử của cả trẻ lẫn bố mẹ, nghiên cứu kĩ nơi trẻ qua đời và khám nghiệm tử thi. Hội chứng xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước khiến bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình.

Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh có thể xảy ra bất cứ lúc nào nhưng thường là vào thời điểm trẻ ngủ khoảng thời gian giữa 10 giờ tối và 10 giờ sáng. Khoảng từ 16-20 % các ca tử vong do bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh xảy ra tại nơi chăm sóc trẻ, thường gặp nhất là trong tuần đầu tiên sau sinh.

SIDS thường xảy ra khi trẻ đang ngủ. Hội chứng này xảy ra mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo trước, khiến đột tử ở trẻ nhỏ trở thành nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình. Bên cạnh những nguyên nhân gây tử vong đột ngột: ngạt thở, chảy máu não, viêm cơ tim… nhiều trường hợp không có nguyên nhân rõ ràng.

Nguyên nhân đột tử ở trẻ sơ sinh

Trẻ có khuyết tật nghiêm trọng ở tim, hệ hô hấp hay các cơ quan phản ứng chưa phát triển hoàn thiện.

Đường thở bị chèn ép khi ngủ trong tư thế nằm sấp, ngủ trên giường có quá nhiều vật dụng hay giường ngủ mềm, ngủ cùng với bố mẹ cũng có thể là tác nhân gây đột tử ở trẻ.

Những trẻ sơ sinh chết vì bệnh đột tử ở trẻ sơ sinh có mức serotonin trong não thấp hơn so với bình thường. Serotonin giúp điều hòa nhịp thở, nhịp tim và huyết áp trong khi ngủ.

Bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong khi ngủ cùng mẹ - Cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - 1

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Thông tin liên quan đến SIDS

– SIDS xảy ra nhiều ở trẻ từ 2-4 tháng tuổi.

– SIDS thường gặp ở bé trai hơn là bé gái.

– SIDS xảy ra chủ yếu vào mùa đông và có xu hướng tăng trong những tháng lạnh đặc biệt.

– Trẻ sơ sinh non tháng, nhẹ cân và trẻ sơ sinh thường xuyên tiếp xúc với khói thuốc lá có nguy cơ đột tử cao hơn.

– Trẻ sinh đôi có nguy cơ mắc SIDS cao gấp đôi, do thai nhi khi sinh đôi thường có trọng lượng cơ thể nhẹ hơn so với ca sinh một. Ngoài ra, thời gian mang thai của người mẹ cũng ngắn hơn dẫn đến nguy cơ SIDS của trẻ cao hơn.

Một số lưu ý giúp hạn chế nguy cơ đột tử – SIDS

– Luôn đặt bé ngủ ở tư thế lưng bé nằm xuống phía dưới.

– Không để chăn hoặc đồ chơi trong nôi, cũi, giường ngủ của bé. Sử dụng loại chăn có lỗ thông thoáng cho bé dễ thở và luôn đảm bảo không khí trong lành trong phòng của bé. Đảm bảo đệm trong nôi hoặc giường chắc chắn.

– Cha mẹ có thể sử dụng các thiết bị hỗ trợ nhằm phát hiện sớm SIDS như thiết bị định vị, các phần mềm báo động.

– Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên cha mẹ không nên ngủ chung giường với bé, có thể ngủ cùng phòng nhưng không phải là cùng một giường vì nhiều trường hợp cha mẹ ngủ say và đè vào bé.

Bé gái 2 tháng tuổi ở Hà Nội tử vong khi ngủ cùng mẹ - Cảnh báo hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh - 2

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

– AAP cũng khuyến cáo cha mẹ không nên để trẻ ngủ trên ghế sofa hoặc ghế bành: đây là vị trí cực kỳ nguy hiểm cho trẻ sơ sinh do trẻ có thể bị ngạt thở hay mắc kẹt ở ghế cao, thêm vào đó sofa có tay vịn thấp do đó trẻ còn có thể dễ dàng bị ngã xuống nếu trở mình khi đang ngủ.

– Cha mẹ luôn nhớ phải giữ phòng ngủ mát mẻ, sạch sẽ, không để quá lạnh. Không khí trong phòng ngột ngạt, quá nóng sẽ làm cho bé khó thở.

– Mẹ có thể cho bé ngậm vú giả giúp bé dễ ngủ và thở đều đặn hơn. Để tránh việc bé bị ngạt, mẹ không đeo núm vú giả xung quanh cổ bé hoặc gắn vào quần áo trong khi bé ngủ.

– Cha mẹ tuyệt đối không hút thuốc và để khói thuốc bay trong nhà, kể cả các loại mùi hôi khác. Theo thống kê, trẻ sơ sinh có cả bố và mẹ hút thuốc sẽ có nguy cơ gặp phải SIDS cao hơn 3,5 lần trẻ có cả bố và mẹ không hút thuốc; nếu chỉ có mẹ hút thuốc, nguy cơ giảm xuống còn gấp 2 lần và 1,5 lần nếu chỉ có bố hút thuốc.

– Nuôi con bằng sữa mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích. Cho trẻ bú mẹ ít nhất sáu tháng sau khi sinh có thể làm giảm nguy cơ SIDS.

PN (Nguoiduatin.vn)

LEAVE A REPLY