Bảo vệ sức khỏe lá gan từ dược liệu của người H’Mông

0
151

Tiếng Kinh không sõi, tiếng Anh không biết nhưng những “công nhân” trồng dược liệu người Dao, người Mông ở Sa Pa đã có chăm sóc theo dõi sự phát triển của cây dược liệu rất tài tình

 Actiso được trồng và thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Sa Pa

Actiso được trồng và thu hái đạt tiêu chuẩn GACP-WHO tại Sa Pa

Vùng dược liệu bền vững

Ông Nguyễn Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty CP Traphaco cho hay, tại Sa Pa, với việc triển khai dự án “Nghiên cứu, phát triển bền vững nguồn dược liệu Traphaco” (GreenPlan),Traphaco cùng bà con người H’Mông, người Dao đã phát triển vùng dược liệu cho chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn GACP (Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới – WHO). Sau gần 10 năm triển khai Dự án GreenPlan, hiện Traphaco có vùng nguyên liệu trên 36.300 ha, trong đó 36.200 ha vùng thu hái đạt GACP-WHO (sản xuất Chè dây và Rau đắng đất); 104 ha vùng trồng đạt GACP-WHO (sản xuất Actiso, Đinh lăng và Bìm bìm biếc…

Theo ông Huy Văn, Phó tổng giám đốc Công ty Traphaco, cùng với thiên nhiên ưu đãi, sự hỗ trợ của của các cán bộ kỹ thuật của công ty Traphaco và hỗ trợ tích cực của chính quyền địa phương, bà con người dân tộc H’Mông, người Dao vùng cao Sa Pa đã thực hiện thuần thục quy trình trồng và thu hái dược liệu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Đặc biệt, tại vùng đất này, cây dược liệu Actiso cho chất lương hoạt chất cao, đảm bảo tối ưu cho sản xuất thuốc.

“Tiếng Kinh không sõi, tiếng Anh không biết nhưng những “công nhân” trồng dược liệu người Dao, người Mông đã có cách làm sổ sách theo dõi lịch gieo hạt, làm cỏ, theo dõi sự phát triển của cây Actiso rất tài tình. Họ cũng làm sổ sách “kế toán” chính xác để biết các khoản chi – thu, tính được thu nhập cho gia đình, từ đó thêm niềm vui từ “nghề” trồng dược liệu sạch”, Anh Nguyễn Phú Trí, cán bộ kỹ thuật của Công ty Traphaco Sapa đã nhiều năm gắn bó với bà con H’ Mông và người Dao trồng Actiso chia sẻ.

Dược liệu sạch, chất lượng tối ưu

 Thuốc bổ gan Boganic do Bộ Y tế cấp phép, được sản xuất hoàn toàn từ dược liệu trong nước đạt chuẩn GACP-WHO

Thuốc bổ gan Boganic do Bộ Y tế cấp phép, được sản xuất hoàn toàn từ dược liệu trong nước đạt chuẩn GACP-WHO

Ông Huy Văn cho biết thêm, Traphaco đem lại thu nhập ổn định cho các hộ dân trồng/thu hái dược liệu ở các địa phương; làm giàu cho các hộ dân ở những vùng nguyên liệu nơi công ty đặt chân đến với lợi nhuận từ 8,6 triệu đồng đến 16,6 triệu đồng/hecta/tháng. Những hộ trồng dược liệu và cả cán bộ công nhân viên của công ty tham gia chuỗi giá trị Xanh đều được đảm bảo có “việc làm bền vững”. Riêng diện tích vùng trồng Actiso của Traphaco tại 2 huyện Sapa và Bắc Hà, Lào Cai đạt 60 ha, với sản lượng 2.200 tấn dược liệu tươi/năm; 156 hộ với 1.300 người tham gia trồng dược liệu; trong đó 80 % là người dân tộc ít người.

Với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu về dược liệu, ông Huy Văn đánh giá, actiso trồng tại Sa Pa có hoạt chất làm thuốc cao nhất so với actiso trồng tại các vùng miền khác trên cả nước. Hoạt chất trong lá actiaso trồng tại Sa Pa có giá trị làm thuốc tốt nhất, trong khi tại hầu hết các vùng trồng khác, actiso thường chỉ làm món ăn hoặc làm trà uống. Actiso trồng tại Sa Pa là một trong những dược liệu sản xuất thuốc bổ gan Boganic.

Thuốc Boganic được sản xuất hoàn toàn từ dược liệu sạch Việt nam (Actiso, Bìm bìm biếc và Rau đắng đất) đạt tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc GACP của WHO. Sau 18 năm ra đời, thuốc bổ gan Boganic do Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành đã được sử dụng tại hơn 500 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước.

Từ năm 2014, ngay trong lần đầu tiên tổ chức bình chọn danh hiệu và trao giải thưởng “Ngôi sao thuốc Việt” cho các thuốc sản xuất trong nước đạt chất lượng cao, thân thiện môi trường, thuốc bổ gan Boganic đã được Hội đồng của Bộ Y tế bình chọn danh hiệu này. Boganic sử dụng hiệu quả cho các trường hợp suy giảm chức năng gan, đặc biệt suy giảm chức năng gan do dùng nhiều bia rượu; phòng và điều trị viêm gan do thuốc, hóa chất; các trường hợp viêm gan gây mệt mỏi, vàng da…

PV

Tags

sức khỏebảo vệ sức khỏebổ gan

0